Bác đề nghị “xem xét” cho tồn tại công trình sai phép

Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản trả lời không đồng tình có đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) liên quan đến khu dân cư thấp tầng Thảo Điền Sapphire – TDS (phường Thảo Điền, quận 2), do Công ty cổ phần TDS làm chủ đầu tư.

Trước đây, Horea đã đề nghị cơ quan tính năng cho các công trình xây dựng sai phép ở dự án trên được tồn ở theo phương thức nộp lại số lợi có được (bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép) để tăng thêm tiện ích cho khu dân cư!

“Quan tâm tham khảo” công trình xây dựng sai phép

Dự án TDS có qui mô 27.018,4m2, gồm 30 căn villa ven sông cao 3 tầng, được chủ đầu tư quảng bá “đây là khu đất ven sông cuối cộng ở khu dân cư phát triển cao trong nội thành TPHCM”. Thế nhưng, trái có sự tô hồng đẹp đẽ đây lại là 1 “núi” xây dựng sai phép ở dự án!

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, dự án TDS đã xây dựng sai phép trên phần đất cây xanh, phong cảnh, nằm trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn; ngày 29-3-2017, Đội Thanh tra địa bàn quận 2 đã lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ xây dựng.


Dự án Thảo Điền Sapphire xây dựng sai phép ở rạch Ông Hóa, vi phạm dao động lùi sông Sài Gòn

Chánh Thanh tra sở đã ban hành chọn lọc xử phạt hành chính, trong đây phạt tiền 40 triệu đồng; đình chỉ xây dựng trọn vẹn công trình, buộc Công ty TDS tự tháo dỡ phần công trình xây dựng sai phép có qui mô 1.127m2.

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án không chấp hành mà tiếp tục xây dựng, đồng thời phát sinh thêm phần công trình xây dựng vi phạm mới có qui mô 269,64m2, nằm trên phần đất cây xanh, phong cảnh, các con phố kết nối, trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa.

Phát hiện sự việc, Đội Thanh tra địa bàn quận 2 đã tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị ngừng xây dựng xây dựng công trình vi phạm.

Ngày 20-5-2017, UBND TPHCM ban hành chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính có số tiền 1 tỷ đồng, buộc Công ty cổ phần TDS tự phá dỡ phần công trình sai phép có tổng qui mô 1.396,64m2.

Đến ngày 28-7-2017, UBND TPHCM ký chọn lọc cưỡng chế thi hành chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính đã ban hành trước đây.

“Ngày 10-8-2017 chủ đầu tư dự án TDS có văn bản trình bày đã nộp tiền phạt và đã tháo dỡ 2 trong số 14 hồ bơi, trả lại tình trạng ban đầu”, 1 cán bộ Thanh tra Sở Xây dựng cho biết. Tuy nhiên, doanh nghiệp lại đề nghị cho phép không tháo dỡ phần qui mô sai phạm và đâyng phạt theo khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013.

Ngày 18-8-2017, Horea có văn bản đề nghị tham khảo đơn cứu xét của Công ty TDS có các nội dung đã nêu trên.

Có tạo tiền lệ?

Trong văn bản trả lời của Thanh tra Sở Xây dựng, thông tư giải đáp thi hành Nghị định 121/2013 đã quy định rõ: “Khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121 chỉ được tiến hành đối có trường hợp khi người có thẩm quyền phát hiện hành vi vi phạm hành chính thì hành vi này đã kết thúc, công trình xây dựng đã được đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng”.

Trong khi đối có dự án TDS, ở thời điểm phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, doanh nghiệp đang xây dựng công trình sai phép và xây dựng trên phần đất thuộc cây xanh, phong cảnh, đất thuộc các con phố kết nối, nằm trong hành lang bảo vệ sông, rạch.

Mặt khác, trước đây, ngày 12-1-2016, Sở Xây dựng đã có văn bản số 576 giải đáp thực hiện các quy định pháp luật trên, nêu rõ: “Các công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện, hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch… không được tiến hành khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121 để xử lý, mà phải kiên quyết tháo dỡ”.

Như vậy, việc Horea đề nghị cho phép tồn ở công trình xây dựng trái phép của dự án TDS là không có cơ sở. Đó là chưa nói, hệ thống hồ bơi được xây dựng nhằm phục vụ lợi ích cho chủ có căn villa, không phải là công trình phục vụ lợi ích công cộng.

Cũng theo Thanh tra Sở Xây dựng, cơ quan này đã có văn bản phúc đáp và sao gửi hồ sơ báo cáo trọn vẹn lên Thanh tra Bộ xây dựng, nhưng chưa nhận được văn bản nào khác liên quan đến vụ việc…

Thanh tra Sở Xây dựng cũng tài liệu thêm, ngày 22-8-2017, Đội Thanh tra địa bàn quận 2 phối hợp có Phòng Quản lý thành thị quận 2, UBND phường Thảo Điền và ban ngành đoàn thể có liên quan, giám sát thực hiện việc tự tháo dỡ của chủ đầu tư. Khi đoàn có mặt, cảm thấy doanh nghiệp đã tháo dỡ dao động 30% các hạng mục công trình vi phạm và đang tiếp tục tháo dỡ phần còn lại.

Đại diện chủ đầu tư hợp tác, xin gia hạn thời gian tháo dỡ chậm nhất đến hết ngày 22-9-2017, nếu quá thời hạn trên mà vẫn chưa tháo dỡ xong, UBND quận 2 sẽ thực hiện cưỡng chế.

Rõ ràng, việc xây dựng sai phép vô số công trình bởi thế ở dự án TDS phải được xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Nếu đâyn nhận cho tồn ở sẽ tạo ra 1 tiền lệ nguy hiểm và dư luận sẽ bức xúc: Vì sao cộng 1 hành vi vi phạm xây dựng sai phép, không phép, chính quyền xử lý nghiêm, buộc tháo dỡ các công trình của người dân, nhưng lại cho tồn ở đối có các dự án BDS?

Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339