Bất chấp cảnh báo, mua bán nhà đất “3 chung” vẫn nở rộ

Mua nhà chung địa chỉ, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép thi công… như “cầm dao đằng lưỡi”. Nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi “tiền mất, nhà không có ở”.

Thị trường BDS “3 chung” gồm: chung địa chỉ, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép thi công đang diễn ra bát nháo. Nhiều người nôn nóng có 1 “chốn định cư” lại eo hẹp tài chính nên đâyn nhận mua nhà “3 chung”.

Nhằm ngăn chặn hiện trạng trên, UBND huyện Hóc Môn, TP HCM vừa ra thông báo kêu gọi người dân cần cảnh giác trong việc mua phân phối đất hoặc nhà ở “3 chung” bằng hình thức vi bằng công chứng thừa phát lại, giấy tay… Tuy nhiên, vận hành mua phân phối đất nền, nhà ở vẫn diễn ra thông thường và không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong vai 1 người có nhu cầu mua nhà và đất nền, chúng tôi điện thoại có 1 nam thanh niên tên L.H.H chuyên môi giới để nghiên cứu về vận hành mua phân phối BDS sau khi có thông báo phát đi từ chính quyền địa phương.

Nhiều người nôn nóng có 1 “chốn định cư” lại eo hẹp tài chính nên đâyn nhận mua nhà “3 chung”.

Thanh niên này cho biết trước và sau khi có thông báo của chính quyền thì vận hành mua phân phối vẫn diễn ra thông thường. “Gần đây, nhiều người làm “cò”, môi giới bất chấp hòng phân phối nhà, đất cho bằng được để kiếm lời mới dẫn đến nhiều vụ tranh chấp bởi thế. Nếu giải đáp kỹ càng cho bạn thì đâu có chuyện người mua nếm trái đắng và đi thưa kiện được”, L.H.H nói.

“Cò” H. cũng cho biết lỗi 1 phần ở người mua khi họ khá liều lĩnh xuống tiền mà không nghiên cứu kỹ nên… tiền mất mà nhà chẳng thấy đâu.

“Chúng tôi làm lâu nên có danh tiếng và được bạn trình làng cho người mua nhà có nhu cầu. Vì vậy, vận hành vẫn diễn ra thông thường. Có chăng gặp chút gặp khó khi người mua nhà họ cảnh giác, thận trọng hơn dẫn đến mua phân phối lâu hơn thông thường”, L.H.H nói.

Tiếp xúc có 1 cò đất tên T. ngay chợ Hóc Môn, thì được cho biết, việc mua phân phối đất nền và nhà trên đất ở huyện Hóc Môn giáp có quận 12, Bình Chánh… vẫn rất được giá.

“Mua đất ở một vài khu vực giáp giới được nhiều người thích hơn. Bởi vì, nếu khu vực phía bên quận hoặc huyện kia phát triển thì giá nhà của họ cũng dễ lên theo. Bên cạnh đây, đất một vài khu vực giáp giới hợp túi tiền có nhiều người…, thường có giá từ 700 triệu đến 1,1 tỉ đồng”, “cò” T. cho hay.

Theo T., ngoài khu vực trọng điểm thị trấn và vùng giáp giới một vài quận huyện phân phối được giá thì một vài khu vực rìa khác của huyện Hóc Môn vẫn bình lặng và giá thấp hơn đôi chút.

“Cảnh báo của chính quyền giúp loại bỏ 1 phần nào một vài “cò đất” lừa đảo… Tôi cũng khuyên người mua nhà 3 chung nên cân nhắc thật kỹ vì rủi ro rất có thể xảy ra mà chẳng thể nào lường được hết”, anh T. nói.

Qua ghi nhận của phóng viên, hiện trạng mua phân phối nhà bằng giấy tay, lập vi bằng không chỉ diễn ra ở huyện Hóc Môn, mà còn xảy ra ở huyện Củ Chi, Khu Vĩnh Lộc của huyện Bình Chánh, Bình Tân, Nhà Bè…

Tại cuộc họp phân tích về công tác quản lý trật tự thi công trên địa bàn TP HCM, đại diện của một vài quận huyện bày tỏ lo lắng về hiện trạng nhà, đất “3 chung” đang càng ngày càng nhiều.

Tình trạng hàng trăm hộ dân tham dự mua phân phối, mua phân phối và dọn đến sinh sống bất hợp pháp trong một vài căn nhà 3 chung diễn ra đỉnh điểm vào năm 2014.

Đến nay, hiện trạng này càng ngày càng phổ biến. Nhiều người dù biết rủi ro nhưng vẫn nhắm mắt mua liều bởi một vài căn nhà này có giá cả thích hợp. Hầu hết một vài người mua nhà “3 chung” đều biết rủi ro nhưng họ vẫn hy vọng đến khi nào đây Nhà nước sẽ có chính sách phân phối hàng cho họ được cấp giấy. Thực tế, nhiều căn nhà đã được cấp giấy rõ ràng.

Lợi dụng điều này, hiện trạng đầu nậu, “cò” đất rao phân phối hàng trăm nền đất, nhà 3 chung bằng một vài loại giấy pháp lý không có giá trị pháp lý. Nhiều người dân không hiểu biết pháp luật, tin vào lời trình làng của cò nhà đất, vẫn mua phân phối, sang nhượng nhau bằng giấy tay nên cơ quan công dụng khó có thể biết và ngăn chặn được.


Duanmasterianphu.com – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339