Bất động sản Tp.HCM tiềm ẩn một số rủi ro

Báo cáo mới nhất về tình hình phân khúc nhà đất của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho thấy, 9 tháng năm 2017, toàn thành phố phát triển được 8,01 triệu m2 sàn nhà ở, nâng tổng qui mô nhà ở thành phố lên 160,15 triệu m2, bình quân đạt 18,73 m2/người.

Theo báo cáo của HoREA, cơn sốt giá ảo đất nền phân lô trong những tháng đầu năm 2017 ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành Tp.HCM đã được hạ nhiệt kịp thời – Ảnh: Rever.

Thị trường nhà ở thương mại của thành phố trong 9 tháng qua đã có 61 dự án nhà ở hình thành có tổng số 28.639 căn.

Trong đây, phân khúc cấp cao có 7.451 căn, chiếm mật độ 26%, phân khúc trung cấp có 13.976 căn, chiếm mật độ 48,8%, phân khúc rẻ tiền có 7.212 căn, chiếm mật độ 25,2%.

Như vậy, mật độ căn hộ chung cư có giá vừa túi tiền (trung cấp và rẻ tiền) chiếm tỷ trọng lớn nhất đến 74% trong tổng số căn hộ chung cư đưa ra phân khúc.

“Đây là tín hiệu đáng mừng vì những nhà đầu tư, những công ty đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ chung cư diện tích vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ). Tuy nhiên, mật độ căn hộ chung cư rẻ tiền vẫn còn khá thấp chỉ chiếm 25,2%, chưa cung cấp được nhu cầu rất lớn của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, lực lượng vũ trang, công nhân lao động, sinh viên, người lương thấp thành phố và người nhập cư”, HoREA nhận định.

Đối có phân khúc căn hộ chung cư khách sạn, căn hộ chung cư dịch vụ, căn hộ chung cư du lịch nghỉ dưỡng đang có sự phát triển rất mạnh, rất nhiều trong thời gian qua và có dấu hiệu cung vượt cầu, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp.

Cũng theo báo cáo của HoREA, cơn sốt giá ảo đất nền phân lô trong những tháng đầu năm 2017 ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành Tp.HCM đã được hạ nhiệt kịp thời. Tuy nhiên, giai đoạn này, do khan hiếm nguồn cung nên đang có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Về tình hình chuyển nhượng dự án, trong 9 tháng đầu năm 2017 đã có 29 dự án được chuyển nhượng, chuyển nhượng, trong đây có 11 dự án phải đã đi vào hoạt động thêm những thành phần hồ sơ theo quy định, và đã có 11 dự án đã được thành phố chấp thuận cho chuyển nhượng.

Nhìn toàn cục, HoREA cho hay, phân khúc nhà đất 9 tháng năm 2017 vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục và tăng trưởng, vẫn giữ được sự phát triển tương đối ổn định, nhưng trong trạng thái chững lại.

Đáng lưu ý, phân khúc nhà đất Tp.HCM vẫn còn dấu hiệu tiềm ẩn những nhân tố rủi ro như đã có hiện trạng thiếu cân đối sản phẩm nhà ở, lệch pha cung – cầu, nguồn cung nhà ở xã hội, căn hộ chung cư nhà ở thương mại loại vừa và nhỏ, có 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền rất thiếu; trong khi phân khúc nhà đất cấp cao, du lịch nghỉ dưỡng cấp cao có dấu hiệu cung vượt cầu.

Bên cạnh đây, nguồn vốn tín dụng của những ngân hàng và nguồn vốn xã hội đổ vào phân khúc nhà đất rất lớn, có xu hướng lệch vào 1 số công ty lớn và vào phân khúc nhà đất cấp cao, du lịch nghỉ dưỡng; đồng thời có việc tăng lên nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp.

Về tiên liệu có hay không có bong bóng nhà đất trong hai tháng cuối năm 2017 đến Tết Mậu Tuất và năm 2018, “Hiệp hội cảm thấy khó có thể xảy ra, do có sự can thiệp, điều chỉnh càng ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước”, báo cáo nêu.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339