Bất đồng về căn hộ ‘siêu nhỏ’

Đề xuất của Công ty Đất Lành xin làm căn hộ cao tầng thương mại “siêu nhỏ” từ 20 – 30 m2 được Bộ Xây dựng “gật đầu”, nhưng UBND TP.HCM lại không chấp nhận.

Khách hàng đang xem 1 căn hộ cao tầng “siêu nhỏ” ở chung cư Thái An. ẢNH: KHẢ HÒA

Nơi nói được, nơi nói không

Lý giải về việc cho doanh nghiệp (DN) làm căn hộ cao tầng 25 m2, Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải kiến trúc căn hộ cao tầng khép kín, có tổng diện tích sàn mỗi căn hộ cao tầng không thấp hơn 45 m2. Tuy nhiên, giai đoạn này có nhiều địa phương, DN đã gửi văn bản đến Bộ yêu cầu cho phép đầu tư nhà ở thương mại có tổng diện tích 30 – 40 m2. Đơn vị này cũng cho rằng nhu cầu về căn hộ cao tầng có tổng diện tích nhỏ (dưới 45 m2) là rất lớn.

Để “mở đường” cho việc làm căn hộ cao tầng “siêu nhỏ”, Bộ Xây dựng thời gian tới sẽ ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, trong đấy quy định đối có căn hộ cao tầng chung cư thương mại thì có thể tiến hành tạm thời nguyên tắc tổng diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 (tương đương quy định hiện hành về tổng diện tích tối thiểu đối có căn hộ cao tầng chung cư nhà ở xã hội) và chắc chắn kiến trúc, thi công theo kiểu căn hộ cao tầng khép kín.

Trái có quan điểm trên, UBND TP.HCM mới đấy đã có kiến nghị đến Bộ Xây dựng không chấp nhận thi công loại căn hộ cao tầng này trên địa bàn TP, bởi theo căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, nguyên tắc tổng diện tích tối thiểu đối có nhà ở xã hội là 25 m2, nhà thương mại là 45 m2. Trong khi đấy, giai đoạn này TP có tốc độ thành phố hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao, đối có việc đầu tư thi công nhà ở thương mại loại hình căn hộ cao tầng chung cư có tổng diện tích nhỏ (dưới 45 m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh Bên cạnh đấy quá trình này; làm tăng tổng diện tích dân số và tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật – xã hội của TP hiện đang bị quá tải, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng thành phố.

Muốn làm nhà “siêu nhỏ”, cứ làm nhà xã hội

Là DN liên tục xin làm nhà “siêu nhỏ”, ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, thừa nhận cách đấy gần 10 năm doanh nghiệp ông đã thi công 780 căn hộ cao tầng có tổng diện tích phủ bì từ 38 – 48 m2. Thậm chí, có 100 căn hộ cao tầng ở đấy được ông “chẻ” ra từ căn hộ cao tầng 48 m2 làm đôi, nghĩa là mỗi căn chỉ dao động 20 m2. Sau khi chung cư Thái An 3, 4 (Q.12, TP.HCM), do Công ty Đất Lành đầu tư có căn hộ cao tầng “siêu nhỏ”, hiện đã đã đi vào hoạt động. “Tôi có mời lãnh đạo TP.HCM đi thăm nhưng hầu như không ai ngó ngàng. Nếu không có căn hộ cao tầng 25 m2 thì 1 triệu năm nữa, người nghèo TP cũng không có nhà”, ông Đực nói.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS – người ký chủ trương cho thi công căn hộ cao tầng thương mại 25 m2 hồi tháng 5 vừa qua, lý giải việc cho phép thi công căn hộ cao tầng thương mại không nhỏ hơn 25 m2 là theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư sắp được ban hành. Còn các lo ngại về chất tải vào khu vực nội thành, vùng lõi TP, gây sức ép lên hạ tầng xã hội… phải căn cứ vào chỉ tiêu quy hoạch dân số, các địa phương sẽ tính toán có cho phép hay không.

Đồng thời, theo kết quả điều tra về dân số và nhà ở cho thấy số hộ gia đình ở khu vực thành phố có tổng diện tích nhà ở tối thiểu dưới 5 m2/người tương đối lớn, chiếm dao động 4,8% tổng dân số thành phố. Mà theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030, đến năm 2020 tổng diện tích nhà ở tối thiểu là 8 m2 sàn/người. Trên địa cầu có nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia… đều cho phép thi công căn hộ cao tầng chung cư có tổng diện tích nhỏ nên căn hộ cao tầng 25 m2 là thích hợp có thông lệ quốc tế.

Theo ông Ninh, chất lượng nhà ở được chọn lọc bởi các nhân tố căn bản như: chất lượng thi công, chất lượng đã đi vào hoạt động, hệ thống trang thiết bị, điều kiện hạ tầng, dịch vụ quản lý hoạt động… nên việc quy định cho phép thi công căn hộ cao tầng 25 m2 không phải là lý do hình thành các khu nhà ở chất lượng kém.

Về việc này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho rằng người lương thấp có thể mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội; đối có công nhân làm việc ở các khu chế xuất thì đã có nhà lưu trú cho công nhân. Điều quan trọng là loại hình căn hộ cao tầng này không thích hợp có điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội giai đoạn này của TP vốn đang quá tải. “Nếu DN muốn làm nhà siêu nhỏ thì cứ làm nhà ở xã hội, giai đoạn này đang cho phép làm căn hộ cao tầng 25 m2, có nhiều ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế…”, ông Tuấn nói.

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339