Chủ tịch Đà Nẵng nói về sai phạm trong quản lý đất đai

Ông Thơ nhìn nhận: ‘Sự việc xảy ra rồi, xử lý rồi nhưng người đứng đầu cũng bị xử lý nặng. TP chúng ta còn nhiều việc nữa chứ không chỉ 1 vài công trình trái phép trên Sơn Trà hay dự án Mường Thanh…’.

Ông Huỳnh Đức Thơ (người đội mũ) kiểm tra hiện trường 40 móng villa trái phép ở Sơn Trà vào tháng 3 vừa qua và phát biểu ở cuộc họp ngày 23.9 (ảnh nhỏ). ẢNH: HOÀNG SƠN

Hôm qua (23.9), lần Thứ nhất kể từ khi sai phạm của tập thể Thường vụ Thành ủy và cá nhân Bí thư, Chủ tịch TP.Đà Nẵng được Ủy ban Kiểm tra T.Ư ra mắt, người đứng đầu chính quyền TP.Đà Nẵng đã đưa ra ý kiến về công tác quản lý đất đai trước 1 vài cán bộ chủ chốt từ cấp xã, phường đến cấp quận, huyện, sở ngành.

Mở đầu cuộc họp sáng 23.9, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, dẫn lại nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận thời gian gần đó, như Ủy ban Kiểm tra T.Ư ra mắt kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của tập thể và cá nhân, về 1 vài dự án ở Sơn Trà sẽ được “thanh tra toàn diện”, Bộ Công an điều tra nhiều dự án, nhà đất công sản… Ông Thơ cho rằng ngành tính năng T.Ư đang xử lý 1 vài vấn đề của Đà Nẵng là đúng quy định, đúng tính năng nhiệm vụ.

Không chỉ có Sơn Trà, Mường Thanh

Tại cuộc họp, ông Thơ chỉ đạo 1 vài ngành và 1 vài đơn vị liên quan việc làm trước mắt phải tập trung dự định tốt cho APEC. Về lôi kéo đầu tư, ông Thơ nhận định, gần đó chưa có nhiều đột phá, tiến bộ. Hiện nay, TP còn 1 loạt lô đất trống chưa triển khai dự án, bị lấn chiếm… “Có 1 vài việc xử lý chậm, người ta nôn nóng nên thi công dẫn đến trái phép. Một loạt khu đất dành để làm trung tâm y tế, trường học… cần khẩn trương kêu gọi đầu tư, công khai để ai quan tâm thì đấu thầu”, ông Thơ chỉ đạo.

Ông Thơ nhìn nhận: “Sự việc xảy ra rồi, xử lý rồi nhưng người đứng đầu cũng bị xử lý nặng. TP chúng ta còn nhiều việc nữa chứ không chỉ 1 vài công trình trái phép trên Sơn Trà hay dự án Mường Thanh… Rất nhiều việc ở dưới 1 vài địa bàn, ở 1 vài lĩnh vực mà 1 vài ngành, 1 vài cấp làm chưa tốt”. Theo ông, ở TP.Đà Nẵng “có thói quen, tâm lý du di khi xảy ra rồi nhắc nhở, phê bình”, không xử lý đến nơi đến chốn. Đà Nẵng đã có “bài học thực ở” liên quan xử lý trách nhiệm trong 1 vài vụ bố trí đất tái an cư không rõ ràng, chưa xử lý cụ thể trách nhiệm trong 1 vài vụ thất thoát ngân sách…

Nói thêm về lĩnh vực của cá nhân phụ trách mà Ủy ban Kiểm tra T.Ư vừa kết luận có sai phạm, ông Thơ nhìn nhận: lĩnh vực trật tự thi công liên quan đến nhiều ngành như Sở Xây dựng, GTVT… và nhiều quận, phường. Rất nhiều thứ lộn xộn ở bên dưới như vỉa hè, lấn chiếm đất thi công trái phép, cơi nới nhếch nhác…; nếu cơ sở không xử lý thì “không ai biết được”. Đơn cử, gần đó 1 vài khách sạn đào móng rồi đổ hàng chục ngàn mét khối nước thải ra biển. “Việc này phải phát hiện ở xã phường. Mấy ông xã phường ở dưới người ta làm gì mà không biết, vấn đề là có làm hay không và có báo hay không thôi. Một cái nhà chỉ cần chở mấy viên gạch về là ông biết rồi. Không có gì là không phát hiện được, mà do bộ máy hoạt động không hiệu quả”, ông Thơ nói thêm.

“Tâm lý chung là sợ !”

Từ nay đến cuối năm, TP.Đà Nẵng có nhiều việc quan trọng, nhưng theo ông Thơ, “không khí bị xao nhãng hơi nhiều”. “Vì thế, cuộc họp này là để nhắc lại chúng ta không tập trung sa đà vào việc bàn luận. Việc của ai người nấy làm, việc của mình thì mình làm”, ông đề nghị và nhắc nhở cán bộ không vì ngành tính năng cấp trên xuống kiểm tra mà sợ hãi. Cán bộ công chức TP cứ mạnh dạn làm có trách nhiệm và tình cảm của mình trên cơ sở năng lực, đạo đức và có trách nhiệm.

“Gần đó, tâm lý chung cán bộ là sợ. Tuy nhiên, có gặp khó gì phải tập trung nghiên cứu kỹ tháo gỡ, không để người dân kêu ca. Có 1 vài việc phải linh hoạt giải quyết, có lợi cho người dân nhưng không có hại cho nhà nước”, ông Thơ nhắc nhở đối có cán bộ ở 1 vài cơ quan ban, ngành, quận, huyện, xã phường, đồng thời lưu ý: “Cán bộ làm việc của mình chứ không làm việc của người khác; không bàn việc ông nào đi, ông nào ở…”.

Tại cuộc họp có lãnh đạo 1 vài sở vào sáng cộng ngày, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH-ĐT TP, cho rằng có 1 số dự án có tính nhạy cảm liên quan đến thu hồi đất như 1 vài dự án trên bán đảo Sơn Trà rất khó công khai tài liệu. Tuy nhiên, ông Thơ bác bỏ: “Dự án nhạy cảm, ví dụ như ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, ở Sơn Trà hay ở đâu cũng thế thôi. Cái gì cũng nhạy cảm, lạm dụng từ “nhạy cảm” để bưng bít tài liệu là không nên”.

Quy trình kỷ luật Bí thư, Chủ tịch TP.Đà Nẵng ra sao

Như Thanh Niên đã đưa tin, sáng 22.9, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã tới Đà Nẵng thông báo kết luận kiểm tra đối có Ban Thường vụ Thành ủy (nhiệm kỳ 2015 – 2020) và 2 cá nhân là ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND), ông Huỳnh Đức Thơ (Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng); đồng thời triển khai kế hoạch thực hiện quy trình kiểm điểm, tham khảo thi hành và đề nghị thi hành kỷ luật đối có 1 vài tổ chức, cá nhân liên quan. Sau khi báo đăng, nhiều bạn đọc đã đề nghị Thanh Niên làm rõ hơn quy trình kiểm điểm, kỷ luật đối có 1 vài tổ chức, cá nhân nêu trên.

Trao đổi có Thanh Niên, luật sư Hoàng Nguyên Hồng, nguyên chuyên viên đẳng cấp Ủy ban Kiểm tra T.Ư, cho biết quy trình xử lý kỷ luật về mặt Đảng thì sau khi ra mắt kết luận có dấu hiệu vi phạm, 1 vài cá nhân, tập thể Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng sẽ áp dụng kiểm điểm. Đối có ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ là 1 vài cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, nên kiểm điểm được trình lên để 1 vài cơ quan này tham khảo, cho ý kiến về hình thức xử lý kỷ luật. Tùy theo vi phạm mà có 1 vài mức kỷ luật theo 1 vài mức khiển trách, cảnh cáo, 1 vàih chức và nặng nhất là khai trừ khỏi Đảng.

Ngoài ra, do Bộ Công an đã làm việc có 1 số cá nhân, tổ chức có sai phạm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, nên khi có kết luận thì tùy theo mức độ sai phạm mà bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

“Nhìn từ góc độ luật pháp và quản lý điều hành, có thể thấy 1 vài cơ quan tính năng đang áp dụng khẩn trương, nghiêm túc, đúng pháp luật. Việc Bộ Công an tham khảo 1 vài vấn đề về hình sự cũng đã cho thấy sự việc là rất nghiêm trọng”, luật sư Hồng nhận định.

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339