Bộ sưu tập đất vàng của Bitexco ở Sài Gòn đang mắc kẹt ra sao?

Trải qua 1 GĐ làm BT, quỹ đất vàng của Bitexco ở TP.HCM tương đối nhiều nhưng kể từ khi giao đến nay, đa số một vài dự án vẫn chỉ nằm ở GĐ dự kiến.

Ngoài tòa tháp biểu tượng Bitexco Financial và dự án căn hộ cao tầng The Manor đã đã đi vào hoạt động, Tập đoàn Bitexco còn có vô số dự án đất vàng khác ở trọng điểm TP.HCM. Nhưng bài toán đất sạch để một vài dự án này triển khai vẫn còn là chuyện dài.

Bài toán vốn để xây cao ốc trên nền trung tâm y tế Sài Gòn

Mới đấy, TP.HCM lại hối thúc Bitexco đẩy nhanh triển khai dự án thi công trung tâm y tế đa khoa Sài Gòn ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh quận 1 (khu Mả Lạng).

Theo tài liệu từ Văn phòng UBND TP.HCM, thành phố đã duyệt Báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi dự án đầu tư thi công Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn mới theo hình thức đối tác công tư (Hợp đồng BT). Tổng mức đầu tư trung tâm y tế mới là 1.030 tỷ đồng.

Quyết định này được đưa ra có thực ở đích đến là giải quyết việc triển khai của hai dự án trên đất vàng ngay trọng điểm quận 1.

Năm 2007, Tập đoàn Bitexco đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư thi công công trình cao ốc văn phòng và khách sạn 5 sao trên khu đất 125 Lê Lợi (trung tâm y tế đa khoa Sài Gòn). Đổi lại, Bitexco phải dành 1 ha đất ở Mả Lạng nằm ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (quận 1) để thi công dự án trung tâm y tế đa khoa Sài Gòn mới tân tiến và qui mô hơn trung tâm y tế Sài Gòn cũ.Khu Mả Lạng vẫn chưa thể giải phóng mặt bằng sau 10 năm lập dự án. Ảnh: Lê Quân.

Đến 2013, UBND TP.HCM đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư trình phương án chỉ định Bitexco làm chủ đầu tư dự án này theo hình thức BT. Thời gian thực hiện dự án trung tâm y tế dự kiến từ năm 2017 đến năm 2020.

Sau khi đã đi vào hoạt động, trung tâm y tế đa khoa Sài Gòn có qui mô 300 giường tân tiến, đạt nguyên tắc công nghệ cao, ngang tầm một vài trung tâm y tế ở các nước hiện đại trong khu vực, cơ sở vật chất tân tiến…

Theo quy hoạch, khu đất vàng ở trung tâm y tế đa khoa Sài Gòn cũ có tổng qui mô 5.443 m2 sẽ được thi công dự án bất động sản đẳng cấp có chiều cao 40-45 tầng. Khu đất này thuộc 1 trong các vị trí đắc địa bậc nhất TP.HCM, đối diện có chợ Bến Thành.

Đáng chú tâm, mới đấy, TP.HCM đã có giá tạm tính khu đất vàng này vào dao động hơn 1.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức giá này mới chỉ là tính toán sơ bộ. Giá trị cụ thể sẽ được xác định theo giá phân khúc ở thời điểm UBND TP.HCM ban hành chọn lọc giao đất, cho thuê đất để làm cơ sở khấu trừ giá trị đầu tư công trình có nhà đầu tư sau khi quy hoạch chi tiết thi công mật độ 1/500.

Như vậy, để có mặt bằng sạch phát triển công trình cao ốc 45 tầng trên khu đất vàng 125 Lê Lợi, Bitexco có khả năng phải chi trả hơn 326,4 triệu đồng/m2.

Kẹt có chuyện giải phóng mặt bằng khu Mả Lạng

Tuy nhiên, kinh phí cho dự án 45 tầng trên nền trung tâm y tế Sài Gòn này là câu chuyện của tương lai. Bởi sau khi Bitexco đã đi vào hoạt động dự án trung tâm y tế Đa khoa Sài Gòn mới ở khu Mả Lạng, mặt bằng trung tâm y tế cũ mới được bàn giao.

Câu chuyện giải phóng mặt bằng ở siêu dự án Mả Lạng đang là bài toán khó đối có chính quyền lẫn nhà đầu tư và hiện trạng này kéo dài hơn 10 năm qua.

Mới đấy, UBND TP.HCM đã buổi làm việc có một vài sở, ban ngành liên quan để thúc đẩy việc thu hồi đất và giải phóng mặt bằng cho “siêu dự án” ở Mả Lạng. Thành phố đề nghị Bitexco phối hợp cộng cơ quan tính năng để đã đi vào hoạt động công tác khảo sát, đã đi vào hoạt động lập phương án tái an cư trong quý II và phải chắc chắn nguồn tài chính để thực hiện dự án này.

Cũng trong cuối tháng 6, UBND TP.HCM đã giao Sở Quy hoạch Kiến trúc đề xuất lại một vài chỉ tiêu quy hoạch thiết kế khu Mả Lạng có tổng số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng dự kiến dao động 4.000 tỷ đồng. Cộng kinh phí giải phóng mặt bằng của cả hai khu đất trên là 1 thách thức không nhỏ có Bitexco trong thời gian tới.

Mắc cạn khi tiếp quản dự án bị bỏ quên 25 năm

Tại dự án Thanh Đa – Bình Quới, Bitexco được TP.HCM chỉ định đầu tư sau nhiều năm bị chủ đầu tư cũ bỏ mặc.

Trước đây, từ năm 1992, dự án này được UBND TP.HCM phê duyệt và đến năm 2004 giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư thi công. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được, đến năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi chọn lọc.Siêu dự án Thanh Đa – Bình Quới được Bitexco tiếp quản khi chưa có đất sạch. Ảnh: Đ.T

Sau đây, 1 đơn vị trong nước khác được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án có trọn vẹn gần 427 ha đất, tương đương qui mô toàn phường 28.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu thành phố Bình Quới – Thanh Đa có tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Nhưng Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên trì chờ tới khi được bàn giao đất sạch.

Theo ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoach Đầu tư TP.HCM, việc đối tác ngoại rút lui có nguyên do chủ quan và khách quan. Họ cần đất sạch, đơn giá cụ thể. Trong khi đây, thành phố muốn định giá đất người dân đang ở thì qua nhiều thủ tục. Trong quá trình đàm phán, đối tác đã xin rút khỏi dự án, và dự án này chẳng thể 1 sớm 1 chiều làm được.

Hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco “ôm” dự án này và thành phố có văn bản trình lại để xin ý kiến Thủ tướng. Trước câu hỏi về năng lực của Bitexco liệu có thể “đảm đương” nổi, vì giai đoạn này đơn vị này được giao nhiều dự án đất vàng nhưng chưa triển khai, ông Sử Ngọc Anh cho biết vấn đề này cơ quan chuyên môn sẽ thẩm định.

Trong khi đây, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cũng thừa nhận: “Cái khó của chúng ta là trả lời câu hỏi khi nào giao đất cho nhà đầu tư, tổng mức đầu tư là bao nhiêu, kinh phí cụ thể thế nào… Chúng ta đang vướng vấn đề này”. Theo ông Hoan, bài học bí kíp cho thấy lôi kéo được đầu tư là phải nhờ vào đất sạch.

“Thanh Đa là dự án lớn, đòi hỏi phương án khả thi, nhà đầu tư có năng lực. Hiện nay mình đang rất gặp khó. Thành phố đã báo cáo Thủ tướng để chọn nhà đầu tư. Quan điểm của thành phố là để nhà đầu tư cũ tiếp tục triển khai dự án. Nếu quay lại thì hết 5 năm nữa để có nhà đầu tư mới, lại đi 1 vòng thủ tục”, ông Hoan nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bitexco chia sẻ công ty này vẫn làm các việc mình đã triển khai trong nhiều năm qua, và vẫn chưa nghĩ đến tìm thêm đối tác. Khó khăn lớn nhất của dự án này là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, bởi nó ảnh hưởng đến công đoạn triển khai. Bitexco đang phối hợp có một vài sở ngành để thi công phương án đền bù và tái an cư.

“Bitexco sẽ không đề nghị UBND TP.HCM phải hoàn trả bằng tiền mặt đối có lãi suất cho khoản tiền đã ứng trước để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, trong trường hợp ở thời điểm đâyng tiền sử dụng đất, nếu pháp luật đất đai ở thời điểm đây cho phép thực hiện cấn trừ thì công ty thực hiện cấn trừ theo quy định”, vị lãnh đạo này cho biết.

Siêu dự án The One – “nhiệt kế hỏng” của phân khúc

Dự án The One Ho Chi Minh City (nay đổi tên thành Spirit of Saigon) có vốn đầu tư dự kiến dao động 500 triệu USD. Thành phố đã ra chọn lọc thu hồi 8.641 m2 đất ở khu tứ giác Bến Thành để giao cho Bitexco thực hiện dự án thi công cao ốc văn phòng – thương mại – dịch vụ hơn 6 năm trước. Spirit of Saigon có vị trí vô cộng đắc địa khi xung quanh là các địa danh nổi tiếng có tầm biểu tượng của thành phố như chợ Bến Thành, Bảo tàng Nghệ thuật, công viên 23/9, Bệnh viện Sài Gòn…Dự án The One Ho Chi Minh City vẫn đang ngổn ngang dù hạn đã đi vào hoạt động là năm 2015. Ảnh: Lê Quân.

Dự án này biểu hiện sự tự tin của Bitexco sau khi tòa tháp biểu tượng Bitexco Financial tạo nên hiệu ứng cực lớn ở TP.HCM. Đó cũng là nguyên do dự án được chọn lọc bắt đầu làm giữa khi phân khúc bất động sản đang trầm lắng (2011).

Thời điểm đây, ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Bitexco, nói rằng đến năm 2015, khi công trình (tòa tháp The One) đã đi vào hoạt động, nền kinh tế và phân khúc bất động sản sẽ khởi sắc trở lại. Đến nay, phân khúc bất động sản đã ở chu kỳ cuối của bình phục thì dự án nay vẫn chưa thể nhập cuộc.

Theo lý giải từ phía chủ đầu tư về sự chậm trễ này, có khu tứ giác Bến Thành, nếu quy hoạch thành 1 khu phức hợp đầy đủ tính năng thì khả năng tái an cư ở chỗ cho người dân là rất khó. Do vậy, trong nhiều năm qua công đoạn triển khai dự án khá chậm, bắt nguồn từ việc đền bù giải tỏa và tái an cư kéo dài nhiều năm liền.

Theo 1 số nhà đầu tư trong lĩnh vực địa ốc, đến nay kế hoạch đền bù giải tỏa vẫn chưa có thì khu đất vàng này sẽ còn “lỡ thì” thêm nhiều năm nữa.Tứ giác Nguyễn Cư Trinh, vị trí thi công Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn mới.
Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm