Bỏ tiền tỉ đầu tư condotel, rước hàng loạt rủi ro

Thời gian qua, 1 số địa phương đã công nhận đất du lịch sử dụng ổn định lâu dài để chủ đầu tư mở bán người mua căn hộ chung cư condotel sẽ được sổ đỏ. Tuy nhiên, việc làm này của chủ đầu tư là trái có quy định hiện hành do Luật không cho phép người mua căn hộ chung cư condotel được quyền sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài.Đến nay, chưa có căn hộ chung cư condotel nào được chủ đầu tư cấp sổ đỏ – Ảnh: TL

Trong những năm gần đây, nhất là từ năm 2014 đến nay, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển 1 loại hình sản phẩm BĐS du lịch mới ở nước ta nhưng đã có từ lâu trên địa cầu, đây là những dự án căn hộ chung cư khách sạn, villa trong những khu du lịch nghỉ dưỡng.

Loại hình BĐS này đang được phát triển ở nhiều địa phương nhưng tập trung nhất là ở những khu vực ven biển, hải đảo như Vân Đồn, Hạ Long, Sầm Sơn, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc… Trong đây, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 địa bàn đang phát triển nóng.

Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ chung cư condotel đã lên đến 16.000 căn. Trong GĐ 2017-2019, chuẩn bị trung bình mỗi năm sẽ có thêm dao động 27.000 – 29.000 căn hộ chung cư condotel.

Sự phát triển những dự án những khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ chung cư condotel đã giúp tăng thêm số phòng lưu trú, những dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm nhữngh tân rất lớn bề ngoài và hiệu quả làm việc của ngành du lịch nhiều tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng đi cùng có phát triển những khu du lịch nghỉ dưỡng, chế độ sử dụng những loại đất thương mại, dịch vụ theo quy định của Luật Đất đai 2013 đã bộc lộ nhiều bất cập, chưa tạo điều kiện tốt nhất để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ.

“Luật Đất đai 2013 đã quy định đất phi nông nghiệp là đất ở; đất khu công nghiệp, khu công nghệ cao; khu kinh tế; đất cảng hàng không; đất thương mại, dịch vụ… nhưng chưa đề cập đến đất sử dụng cho du lịch là 1 loại hình sử dụng đất đặc biệt cần được xác định chế độ sử dụng đất riêng”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, trong thời gian qua, 1 số địa phương đã công nhận đất du lịch sử dụng ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở, thu tiền sử dụng đất đối có loại đất du lịch này. Trên cơ sở đây, chủ đầu tư mở bán người mua căn hộ chung cư condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền có nhà và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Việc làm này của chủ đầu tư là trái có quy định hiện hành của Luật Đất đai 2013 do Luật quy định loại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng chỉ được quyền sử dụng đất có thời hạn, Luật Đất đai 2013 không cho phép người mua căn hộ chung cư condotel được quyền sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài.

Trước hiện trạng trên, ông Châu nói rằng Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã kiến nghị gửi Thủ tướng chính phủ, Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Xây dựng… sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng những loại đất đối có đất du lịch.

Cụ thể, HoREA kiến nghị bổ sung “đất sử dụng cho du lịch” cũng là 1 loại hình của đất phi nông nghiệp vào Luật Đất đai 2013 để quản lý thống nhất, tạo điều kiện phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đất sử dụng cho du lịch chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch mà thôi, không được biến tướng thành khu nhà ở của những hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Đồng thời, cần sửa đổi Luật Đất đai 2013 để cho phép người mua căn hộ chung cư condotel trong những dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền có nhà và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

“Trong khi chưa sửa đổi Luật Đất đai 2013 để cho phép người mua căn hộ chung cư condotel trong những dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp giấy chứng nhận quyền có nhà và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, những cơ quan tính năng cần đề nghị những chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng không được phép cam đoan hoặc chờ mong có nhà đầu tư thứ cấp mua căn hộ chung cư condotel sẽ được cấp sổ đỏ ổn định lâu dài, vì việc làm này là không đúng quy định của pháp luật hiện hành, trừ những dự án đã được 1 số địa phương công nhận là đất sử dụng lâu dài, chủ đầu tư cam đoan hỗ trợ bạn theo hình thức condotel”, Chủ tịch HoREA nói thêm.


Duanmasterianphu.com – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339