Bộ Xây dựng đề xuất cho HUD giữ lại gần 4.000 tỷ sau cổ phần hóa

Đề xuất của Bộ Xây dựng không nhận được sự đồng tình của Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Theo phương án cổ phần hóa Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) vừa trình Thủ tướng, giá trị công ty được xác định ở thời điểm cuối năm 2014 dao động 10.900 tỷ đồng, trong đấy vốn nhà nước hơn 3.405 tỷ. Hiện HUD sở sữu 43 dự án ở 1 vài thành thị lớn Hà Nội, TP HCM, Thanh Hóa, Bình Dương, Đồng Nai.

Trong tờ trình Chính phủ, Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng cho phép HUD để lại khoản tiền hơn 3.797 tỷ đồng ở thời điểm xác định giá trị công ty từ cuối năm 2014.

Bộ Xây dựng đề xuất cho HUD được giữ lại 3.800 tỷ đồng sau khi cổ phần hóa. Ảnh: Báo Đầu tư

Cơ quan này lý giải, đấy là khoản trích trước giá thành đầu tư kết cấu hạ tầng trong 1 vài dự án kinh doanh nhà đất của HUD. Theo Bộ Xây dựng, sau khi chuyển thành công ty cổ phần, HUD vẫn phải có trách nhiệm thực hiện trọn vẹn công việc để đã đi vào hoạt động đồng bộ dự án theo quy định, nên nguồn trích trước số tiền này nếu sử dụng không hết sẽ thực hiện nộp ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, đề xuất này không nhận được sự đồng tình của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Theo Bộ Tài chính, số dư 3.797 tỷ đồng là nguồn đã trích trước giá thành đầu tư kết cấu hạ tầng ở 17 dự án nhà đất. Tuy nhiên, theo nội dung hồ sơ phương án cổ phần hóa HUD thì trong số 17 dự án này, có 1 số khu thành thị HUD thực hiện đã giao dịch hết cho bạn đối có phần quy mô kinh doanh nhà thấp tầng và 1 vài căn hộ chung cư chung cư cao tầng, đã hạch toán doanh thu, kết chuyển giá thành (trong đấy có giá thành đầu tư hạ tầng), và hạch toán lương.

“Các khu thành thị này về căn bản đã đã đi vào hoạt động, bàn giao cho người mua nhà, hệ thống hạ tầng như các con phố giao thông khu vực, giao thông nội bộ, cây xanh, điện, nước… Hơn nữa, 1 vài khu thành thị này đã được bàn giao cho địa phương và ban duy tu 1 vài công trình hạ tầng kỹ thuật thành thị thuộc Sở Xây dựng địa phương quản lý”, văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ và đưa ra ví dụ về 1 vài dự án: Khu thành thị Mỹ Đình II, Khu thành thị Văn Quán, Khu thành thị phân phối đảo Linh Đàm, Khu Bắc Linh Đàm, khu nhà ở và văn phòng làm việc Hoa Lư, Giảng Võ…

Cũng theo cơ quan này, về qui định, việc trích trước giá thành đầu tư hạ tầng phải tương ứng có doanh thu và quy mô đất đã đầu tư của dự án. Đối có 1 vài dự án đã đã đi vào hoạt động, đã bàn giao cho địa phương quản lý, đồng nghĩa có việc HUD không phải tiếp tục đầu tư hạ tầng 1 vài dự án này nữa.

Vì thế, theo bộ này, khoản trích trước gần 3.800 tỷ đồng phải thực hiện hoàn nhập theo quy định, không được để lại như ý kiến đề xuất của Bộ Xây dựng trong phương án cổ phần hóa HUD.

Là cơ quan tham dự ý kiến về phương án cổ phần hóa HUD, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, cho rằng, từ thời điểm xác định giá trị công ty đến nay đã gần 30 tháng và khoản giá thành trích trước này cũng đã được sử dụng 1 phần để đã đi vào hoạt động 1 vài hạng mục cam đoan. Do vậy, Bộ yêu cầu Thủ tướng giao Bộ Tài chính giải đáp cụ thể theo hướng tính toán lại số liệu đến thời điểm IPO và thực hiện quyết toán dứt điểm 1 vài khoản mục, trường hợp có chêch lệch thì ghi nhận đầy đủ vào giá trị vốn nhà nước ở công ty khi thực hiện quyết toán công tác cổ phần hóa, chắc chắn không thất thoát vốn nhà nước.

Theo phương án cổ phần hóa HUD được Bộ Xây dựng trình Thủ tướng, sau khi cổ phần hóa nhà nước sẽ chiếm 51% vốn điều lệ, cổ phần phân phối cho nhà đầu tư chiến lược 25%, cổ phần phân phối đấu giá công khai 23,69%. Đến năm 2020 sẽ giảm mật độ phần vốn nhà nước nắm giữ ở HUD xuống dưới 50%.

Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, HUD là công ty danh tiếng Việt Nam về phát triển nhà ở và phân khúc nhà đất nên không cần thiết phải có nhà đầu tư chiến lược như đề xuất của Bộ Xây dựng. Hơn nữa, theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, đến nay, HUD cũng chưa xác định được 1 vài đối tác là nhà đầu tư chiến lược khi IPO.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng băn khoăn về thời điểm xác định giá trị công ty của HUD, vì theo quy định, việc ra mắt giá trị công ty và IPO 1 vàih thời điểm xác định giá doannh nghiệp không quá 18 tháng. Tuy nhiên, trường hợp của HUD đã quá 29 tháng nên không tránh khỏi khả năng có biến động về giá trị tài sản. Cơ quan này cho rằng, trường hợp tiếp tục kéo dài thời gian cổ phần hóa HUD, Bộ yêu cầu phải báo cáo Thủ tướng cho phép phối hợp có Kiểm toán Nhà nước rà soát để cập nhật, bổ sung giá trị công ty đến thời điểm gần nhất.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339