Bức tranh “kém vui” của bất động sản cho thuê

Phân khúc nhà đất cho thuê đang có 1 vài kết quả không như chờ mong của 1 vài chủ đầu tư cho dù công suất thuê vẫn khá ổn định và được hậu thuẫn bởi nhiều nhân tố tích cực của nền kinh tế.Giá thuê trung bình của phân khúc văn phòng ở Hà Nội giảm 0,8% theo quý nhưng tăng 0,9% theo năm, trong khi đây công suất thuê trung bình tăng 3,7 điểm % theo quý và 7,4 điểm % theo năm.

Một trong 1 vài lý do khiến hiệu suất kinh doanh của lĩnh vực này không mấy hiệu quả trong quý 2 vừa qua là do nguồn cung mới khá lớn, tạo nên sức ép giảm giá trên diện rộng đối có đa số 1 vài dự án trong và ngoài khu vực trọng điểm.

Văn phòng ở Hà Nội giảm giá

Theo báo cáo khảo sát phân khúc nhà đất Hà Nội và Tp.HCM do Savills mở phân phối ngày 11/7, điểm vượt trội của phân khúc văn phòng cho thuê ở Hà Nội trong quý vừa qua là công suất tăng nhưng giá thuê lại giảm.

Tổng nguồn cung văn phòng đạt dao động 1.620.000 m2, tăng 0,2% so có quý trước.

Giá thuê trung bình giảm 0,8% theo quý nhưng tăng 0,9% theo năm, trong khi đây công suất thuê trung bình tăng 3,7 điểm % theo quý và 7,4 điểm % theo năm. Công suất thuê cải thiện ở cả ba hạng, đặc trưng hạng A. Các dự án hạng A ở khu vực trọng điểm làm việc tốt hơn so có khu vực ngoài trọng điểm.

Trong nửa sau năm 2017, có 3 dự án mới hiện đều đang được đã đi vào hoạt động sẽ cung cấp thêm 46.000 m2. Nguồn cung tương lai vẫn sẽ tập trung ở khu vực phía Tây và nội thành, khu vực trọng điểm.

Ở mảng căn hộ chung cư dịch vụ cũng có diễn biến tương tự khi giá thuê giảm nhưng công suất thuê vẫn tăng.

Khảo sát của Savills cho thấy, tổng nguồn cung căn hộ chung cư dịch vụ ở Hà Nội đạt hơn 4.130 căn từ 50 dự án, tăng 4% theo quý và 8% theo năm do có thêm hai dự án mới và 1 dự án hạng B tái làm việc. Thậm chí, từ quý sau, có 11/14 dự án sẽ cung cấp trên 1.830 căn ra phân khúc.

Và cho dù, trong nửa đầu năm 2017, đầu tư nước ngoài vào Hà Nội tăng lên mạnh cộng có lượng lớn 1 vài chuyên gia, công ty đến Hà Nội tìm kiếm thời cơ đầu tư, kinh doanh tăng đáng kể, song công suất thuê trung bình vẫn giảm 1,4 điểm % so có quý trước. Giá thuê trung bình đạt 24,6 USD/m2/tháng, giảm 2,4% theo quý và 2,7% theo năm.

Đáng chú tâm, tổng lượng căn cho thuê giảm 46% theo quý.

Ngay cả mảng khách sạn, dù công suất cho thuê trung bình ổn định theo quý và tăng 10 điểm phần trăm theo năm, nhưng giá thuê phòng trung bình vẫn giảm 7% so có quý trước; doanh thu phòng trung bình giảm 7% theo quý.

Trong khi đây, số liệu thống kế cho thấy, có nhiều nhân tố ủng hộ phân khúc này tăng trưởng khi mà Cục Thống kê Hà Nội mở phân phối, trong 6 tháng đầu năm 2017 có dao động 2,33 triệu lượt khách quốc tế đến Hà Nội, tăng 14% so có cộng kỳ năm trước.

Savills cho hay, trong nửa cuối năm 2017, có hơn 550 phòng khách sạn đi vào làm việc ít nhiều tạo thêm sức ép cho cả phân khúc.

Duy chỉ có mảng mặt bằng phân phối lẻ có được sự bình phục đáng kể khi giá thuê trung bình tầng 1 bình phục có mức tăng nhẹ 3% theo quý. Công suất thuê trung bình duy trì xu hướng đi lên có mức tăng 3,5 điểm phần trăm theo quý nhờ làm việc cải thiện ở cả ba loại hình là trọng điểm bách hóa, trọng điểm mua sắm và khối đế phân phối lẻ.

Giá thuê khách sạn Tp.HCM tụt dốc

Trong khi đây ở Tp.HCM, phân khúc văn phòng cho thuê có gam màu “sáng” hơn có 1 dự án hạng A và ba dự án hạng C mới gia nhập phân khúc. Một tòa nhà hạng C ngừng làm việc sau khi phân phối cho chủ đầu tư mới. Tổng nguồn cung văn phòng đạt dao động 1,64 triệu m2, tăng 3% theo quý và 4% theo năm.

Giá thuê trung bình tăng 4% theo quý và 5% theo năm có công suất thuê giảm nhẹ 1 điểm phần trăm theo quý và theo năm, chủ yếu là do tác động từ tòa nhà hạng A mới. Việc đẩy mạnh phát triển 1 vài dự án hạng A mới cộng có nhu cầu nâng cấp văn phòng là 1 vài động lực thúc đẩy tăng trưởng giá thuê phân khúc đẳng cấp.

Đơn vị giải đáp cho hay, có kỳ vọng mật độ trống thấp, giá thuê hạng A và B chuẩn bị sẽ tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong tương lai gần.

Ở mảng phân phối lẻ, tổng nguồn cung đạt dao động 1,2 triệu m2 có 26.000m2 mới từ 1 trọng điểm mua sắm, 1 trọng điểm bách hóa và 1 trung tâm thương mại. Giá thuê trung bình giảm 2% theo quý nhưng công suất thuê tương đối ổn định. Trung tâm thương mại và trọng điểm bách hóa xu hướng giảm giá khi nhiều dự án mới tiếp tục chào giá thuê tranh đua.

Ở mảng căn hộ chung cư dịch vụ, có 3 dự án hạng C gồm 2 ở quận 3 và 1 ở Tân Bình đã cung cấp thêm 121 căn hộ chung cư gia nhập phân khúc. Tổng nguồn cung căn hộ chung cư đạt 4.800 căn, tăng 3% theo quý và 4% theo năm.

Công suất tiêu thụ trung bình tăng 5% theo năm nhưng giảm 2% theo quý, đạt 85%. Nhiều căn hộ chung cư còn trống ở căn hộ chung cư hạng A và hạng C mới là lý do chính dẫn đến công suất giảm. Giá thuê trung bình ổn định theo quý nhưng tăng 2% theo năm.

Từ quý 3/2017 tới 2019, phân khúc căn hộ chung cư dịch vụ sẽ ghi nhận thêm 1.900 căn ở khu trọng điểm, chiếm 52% thị phần trên tổng cung tương lai. Nửa năm sau 2017 sẽ đâyn nhận 1 cuộc đua lớn có nguồn cung mới chủ yếu là hạng A và hạng B.

Quan ngại hơn là mảng khách sạn có tổng cung phân khúc tăng 2% theo quý và 7% theo năm, lên hơn 16.500 phòng từ 133 khách sạn.

Điều đây đã khiến giá phòng giảm ở cả 3 hạng trong mùa thấp điểm, trung bình giảm 3% theo quý và 7% theo năm còn 78USD/phòng/đêm. Tuy nhiên, công suất phòng lại tăng nhẹ theo năm và được xem là bước cải thiện đáng kể trong bối cảnh tổng cung tăng lên liên tục.

Dự báo từ quý 3/2017 – 2020, có gần 3.200 phòng của 14 dự án sẽ gia nhập phân khúc càng tạo nên sức ép về công suất và giảm giá phòng ở đô thị năng động này.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/