Cần đánh giá hiệu quả cầu vượt dẫn vào Tân Sơn Nhất

Cần phải phân tách hiệu quả của cầu vượt dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất để việc đầu tư không bị lãng phí, theo Phó ban An toàn giao thông TPHCM.Nhiều thời điểm trên cầu vượt lượng xe rất ít, trong khi phía dưới thì lại ùn tắc – Ảnh: Thanh Xuân

Ý kiến này được ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban An toàn giao thông TPHCM, nêu ra ở cuộc họp bàn về phương án giải quyết tình hình giao thông ở nút giao Lăng Cha Cả và tình hình thoát nước ở sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra vào chiều 15-8.

Tại cuộc họp khi nói về các biện pháp đã thực hiện để giảm ùn tắc ở Tân Sơn Nhất thời gian qua, ông Tường cho rằng cần phải có phân tách hiệu quả cầu vượt dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất. Trước đấy khi xây dựng cầu vượt thì nói rằng sẽ giải quyết ùn tắc song thực ở khi đưa vào sử dụng trên cầu vắng xe, dưới thì lại ùn tắc.

Đối có cầu vượt ở vòng xoay Nguyễn Thái Sơn, ông Tường lo ngại, mới đấy việc đình chỉ xây dựng 2 tháng đối có dự án này không khéo lại gây ùn tắc nghiêm trọng hơn ở khu vực này. Ông đề nghị Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM có tài liệu rõ ràng về việc đình chỉ dự án này.

Liên quan đến các dự án đầu tư để giảm ùn tắc ở khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất, ông Nguyễn Văn Tám, Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, trước đấy xung quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất chỉ có 3 điểm ùn tắc. Tuy nhiên, giai đoạn này việc ùn tắc đã lan sang cả khu vực xung quanh sân bay.

Ngoài các dự án đã xây dựng và đang xây dựng, Sở GTVT đang dự định thực hiện 1 số dự án để giải tỏa kẹt xe xung quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất như dự án mở rộng các con phố Trần Quốc Hoàn từ hẻm số 2 đến các con phố Thăng Long; mở rộng các con phố Hoàng Minh Giám (đoạn từ ranh Công viên Gia Định đến các con phố Đào Duy Anh).

Riêng việc mở các con phố song song có các con phố Cộng Hòa đến nay vẫn đang chờ ý kiến của Bộ Quốc phòng.

Nói về việc đình chỉ xây dựng cầu vượt Nguyễn Thái Sơn, ông Tám cho biết, gói thầu bị đình chỉ là gói thầu mở rộng các con phố Nguyễn Kiệm. Đây chỉ là 1 gói thầu nằm trong dự án cầu vượt Nguyễn Thái Sơn. Đối có gói thầu xây dựng phần cầu vượt hiện đang tạm dừng xây dựng để chờ giải phóng mặt bằng của trung tâm y tế 175.

Đề xuất thêm biện pháp chống kẹt xe trước cổng sân bay, ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất cho rằng, khi các con phố Phạm Văn Đồng đã đi vào hoạt động lượng xe di chuyển các con phố Trường Sơn quá nhiều nên cần cân nhắc hạn chế xe qua lại tuyến các con phố này.

Riêng đối có các xe tải chở hàng ra vào sân bay nên tìm hiểu cho đi trên các con phố Hậu Giang, các con phố Thăng Long và không cho đi các con phố Trường Sơn để cắt giảm lượng xe, ông Tú đề xuất.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Sở Giao thông Vận tải phân tách hiệu quả của cầu vượt và tổng thể các biện pháp đã thực hiện.

Phó chủ tịch TPHCM cho rằng ngoài các biện pháp đã thực hiện cần tìm hiểu thêm 1 số biện pháp khác. Ví dụ như mở các con phố Nguyễn Kiệm thành các con phố 2 chiều theo từng thời điểm khi lượng xe đông. Bởi vì có thời điểm buổi sáng xe đông chiều này, vắng chiều kia, còn buổi chiều thì ngược lại.

Ông Tuyến cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận việc đầu tư 17 dự án giao thông trọng tâm từ nay đến năm 2020. Do vậy, cần phải tính toán ưu tiên đầu tư dự án cấp bách trước, các dự án thấy cần thì bổ sung vào quy hoạch và loại ra khỏi quy hoạch dự án chưa cấp thiết.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch TPHCM đã chấp thuận lập tổ phản ứng nhanh để xử lý nhanh các vụ va chạm giao thông, giải tỏa hiện trường trong vòng 5 phút để tránh gây ùn tắc quanh sân bay Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái.


Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm