HoREA muốn tỉnh cấp sổ đỏ cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Hiệp hội Bất động sản đô thị Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị lên 1 số cơ quan Trung ương sửa đổi 1 số điều liên quan đến Luật Đất đai 2013.

Kiến nghị cấp sổ đỏ cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Một trong những nội dung quan trong mà HoREA kiến nghị là bổ sung chủ thể “cá nhân nước ngoài” là người sử dụng đất có thời hạn tối đa không quá 50 năm sau khi đã mua và có nhà ở ở Việt Nam.

Theo HoREA, điều 5 Luật Đất đai không có quy định chủ thể sử dụng đất là “cá nhân nước ngoài”. Trong khi Luật Nhà ở đã cho phép cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được mua nhà trong những dự án đầu tư thi công nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh, được có nhà trong thời hạn tối đa không quá 50 năm, và có những quyền của chủ có nhà ở như công dân Việt Nam, trong đây có quyền sử dụng đất ở.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị bổ sung chủ thể người sử dụng đất là “cá nhân nước ngoài” trong thời hạn được có nhà ở Việt Nam vào điều 5 Luật Đất đai. Hiệp hội cũng kiến nghị bổ sung thêm 01 điều vào Mục 4 Chương 11 Luật Đất đai quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất là “cá nhân nước ngoài” để chắc chắn tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Đồng thời, Hiệp hội cũng yêu cầu sửa đổi, bổ sung khoản 1 điều 105 Luật Đất đai đối tượng “cá nhân nước ngoài” thuộc diện Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh cấp sổ đỏ.

Theo thống kê của Savills, sau vài năm Luật Nhà ở 2014 sửa đổi, nhiều khách nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm đến phân khúc BĐS ở những đô thị lớn, nhất là Tp.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Chỉ riêng thị trường bất động sản Tp.HCM, trong vòng 2 năm qua đã có hàng ngàn giao dịch thành công với bạn là người nước ngoài. Trong năm 2017, đã có rất nhiều dự án chạm trần có khách nước ngoài trong thời gian mau chóng.

Tuy vậy, số lượng sổ đỏ được cấp cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam còn tương đối thấp, nếu so có sự quan tâm và nhu cầu của bạn.

“Những tác nhân giới hạn số lượng này có thể kể đến quy trình cấp sổ đỏ cần được phổ biến rộng rãi hơn, thay vì tập trung ở những khu vực trọng điểm. Ngoài ra, việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam, và ngược lại, công tác hành chính ở 1 số địa phương còn chưa quen thuộc có khách nước ngoài đều tạm gọi là những rào cản có thật trong thời điểm này”, Savills phân tích.

Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339