Căn hộ 25m2 phù hợp xây ở ngoại thành

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng việc phát triển căn hộ cao tầng nhà ở thương mại tổng diện tích 25-45m2 cần thực hiện có tỷ lệ không quá 25% tổng số căn hộ cao tầng của dự án ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành. Còn công ty cho rằng căn hộ cao tầng 25m2 nên cho thuê, nếu phân phối thì phải xây 35 m2 mới thích hợp.

Một dự án nhà ở tổng diện tích nhỏ ở huyện Bình Chánh, TPHCM – Ảnh: Lê Anh

Đề xuất xây căn hộ cao tầng 25m2 ở ngoại thành

Sau khi Bộ Xây dựng yêu cầu TPHCM nghiên cứu kỹ cho phép xây căn hộ cao tầng thương mại tổng diện tích nhỏ 25-45m2 theo 1 tỷ lệ nhất định ở các dự án chung cư, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng việc phát triển căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ cần thực hiện có tỷ lệ không quá 25% tổng số căn hộ cao tầng của dự án ở 1 số quận vùng ven và huyện ngoại thành.

Trao đổi có TBKTSG Online, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng việc phát triển căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ ở TPHCM chỉ hiệu quả khi các dự án nhà được bố trí gần nơi tập trung nhiều đối tượng lao động có lương thấp như khu vực ngoại thành, các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp. Hoặc các dự án nhà tổng diện tích nhỏ cần được thi công ở các khu vực có sự kết nối giao thông thuận lợi có các khu công nghiệp để người lao động thuận tiện đi đến từ nhà đến chỗ làm.

Về quy chuẩn để phát triển các dự án nhà tổng diện tích nhỏ, HoREA cũng cho rằng Luật Nhà ở năm 2005 quy định tổng diện tích căn hộ cao tầng chung cư nhà ở thương mại không thấp hơn 45m2; tổng diện tích căn hộ cao tầng nhà ở xã hội từ 30m2 đến 60m2 sàn.

Ngoài ra, Điều 24 Luật Nhà ở 2014 đã quy định về loại nhà và nguyên tắc tổng diện tích nhà ở thương mại: “(1) Loại nhà ở, nguyên tắc tổng diện tích của từng loại nhà ở thương mại do chủ đầu tư dự án chọn lọc chọn lọc nhưng phải bảo đảm thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công, nguyên tắc, quy chuẩn thi công, kiến trúc nhà ở và nội dung chọn lọc chủ trương đầu tư dự án thi công nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; (2) Đối có căn hộ cao tầng chung cư thì phải kiến trúc, thi công theo kiểu căn hộ cao tầng khép kín, có tổng diện tích sàn căn hộ cao tầng theo nguyên tắc, quy chuẩn thi công”.

Theo HoREA, Quốc hội đã giao thẩm quyền cho Chính phủ (Bộ Xây dựng) ban hành nguyên tắc, quy chuẩn thi công, nguyên tắc tổng diện tích nhà ở đối có nhà ở thương mại, nhà ở xã hội cho thích hợp có nhu cầu của xã hội, và đặc điểm của từng địa phương, nhưng đến nay Bộ Xây dựng vẫn chưa ban hành Bộ Quy chuẩn thi công mới.

Do vậy, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành tiêu chuẩn quốc gia về nhà ở và quy chuẩn thi công, của căn hộ cao tầng có tổng diện tích tối thiểu 25m2 sàn. Và tỷ lệ căn hộ cao tầng nhỏ có tổng diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn không vượt quá 25% tổng số căn hộ cao tầng của dự án hoặc của tòa nhà chung cư.

Đối có TPHCM, HoREA kiến nghị có thể cho phép thi công loại căn hộ cao tầng nhỏ có tổng diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn ở 1 số quận ven và các huyện ngoại thành thì thích hợp hơn.

Căn hộ 25m2 cho thuê thích hợp hơn phân phối

Là công ty đã từng xây căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ, thảo luận có TBKTSG Online, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, cho rằng nếu xây căn hộ cao tầng 25m2 thì ở mỗi dự án tỷ lệ căn hộ cao tầng này 20% là thích hợp.

Tuy nhiên ông cho biết, khi xây căn hộ cao tầng nhỏ và qua khảo sát nghiên cứu kỹ của Lê Thành thì thấy rằng, nhu cầu của người dân để ở là từ 35m2 trở lên thì thích hợp, còn 25m2 chỉ thích hợp có cho thuê.

“Tôi cho rằng căn hộ cao tầng 25m2 không cung cấp được nhu cầu ở lâu dài mà chỉ nên cho thuê, sau 1 thời gian khi người dân có lương tốt hơn thì chủ đầu tư có thể thu hồi rồi rồi làm thành căn hộ cao tầng 50m2 . Còn xây để phân phối thì nên xây căn hộ cao tầng 35-45m2 sẽ thích hợp hơn”, ông Nghĩa đề xuất.

Còn theo 1 số chuyên gia thi công, việc phát triển nhà tổng diện tích nhỏ cần theo 1 quy chuẩn thi công thống nhất để tránh sự phát triển tràn lan gây nhếch nhác bộ mặt thành thị, đặc thù là ở các khu vực có tỷ lệ dân cư cao, điều kiện hạ tầng không thuận lợi.

Theo ông Nghĩa, mỗi thành thị có 1 chiến lược phát triển khác nhau, chẳng thể tiến hành ở Bình Dương cho TPHCM. Khi xây căn hộ cao tầng 25m2 để phân phối nếu ý thức người dân chưa tốt sẽ gây nhếch nhác và sẽ biến thành khu ổ chuột dù có quản lý tốt như thế nào. Còn nếu cho thuê căn hộ cao tầng 25m2 người dân không có ý thức chủ đầu tư sẽ không cho thuê, khi đó sẽ quản lý được và không bị biến thành các khu ổ chuột.

Cũng nói về việc xây căn hộ cao tầng 25m2, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành cho biết, cách đó vài năm, Đất Lành đã được Bộ Xây dựng cho thí điểm làm căn hộ cao tầng thương mại tổng diện tích 30-40m2. Số căn hộ cao tầng này được tiêu thụ mau chóng và đã đưa vào sử dụng trên ba năm, được quản lý nghiêm ngặt, quy củ.

Theo ông nhu cầu căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ dao động 25-45m2 là rất lớn. Trong trường hợp công ty tự đầu tư toàn bộ hạ tầng và dự án căn hộ cao tầng này nằm ở ngoại thành, xây thấp tầng, không có thang máy giá 8-10 triệu đồng/m2. Còn nếu chung cư cao từ 10 tầng trở lên, có thang máy thì sẽ có giá 12-14 triệu đồng/m2. Với mức giá đó nhân có tổng diện tích 25-30m2 thì mỗi căn hộ cao tầng chỉ có giá 200-400 triệu đồng.

Ông Đực cho rằng nếu TPHCM quá cứng nhắc trong việc quy định căn hộ cao tầng thương mại có tổng diện tích tối thiểu 45m2 nghĩa là đã không tính toán tới nhu cầu ở thực của người dân.


Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880