Sắp hết thời bộ ngành ôm “đất vàng”

Nhiều nghìn tỷ đồng từ ngân sách đã được chi cho thi công mới trụ sở bộ, ngành, đi kèm là 100 ha đất sạch bố trí ở địa điểm đắc địa ở Hà Nội. Tuy nhiên, 15 năm qua, chưa bộ, ngành nào tự giác trả lại trụ sở cũ do cơ quan được giao quản lý lại thiếu chế tài, vẫn còn tâm lý nể nang.


Dù có trụ sở mới hoành tráng ở số 10 Tôn Thất Thuyết (Hà Nội)… Ảnh: Như Ý.

Việc Bộ Tài chính thi công nghị định quy định hướng dẫn thực hiện chi tiết 1 số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công mà Quốc hội phê duyệt tháng 6/2017, được kỳ vọng sẽ ngăn chặn hữu hiệu hiện trạng ôm “đất vàng”.

Còn hiện trạng nể nang

Thống kê của UBND đô thị Hà Nội cho biết, sau 15 năm triển khai kế hoạch di dời trụ sở các bộ, ngành, đến nay đã có 10 cơ quan được đầu tư thi công trụ sở mới ở quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy. Tuy nhiên, điều nghịch lý là Hà Nội chưa được bàn giao lại mét đất nào, mặc dù theo quy định, cơ quan được đầu tư thi công trụ sở mới phải bàn giao lại trụ sở cũ.

Nói về nghịch lý trên, đại diện Sở TN&MT Hà Nội cho biết, việc chưa có chế tài quy định rõ ràng trong việc thu hồi trụ sở cũ đã dẫn đến việc tổ chức thực hiện không đạt hiệu quả, còn nhiều vướng mắc. Theo quy định hiện hành, Bộ Xây dựng là cơ quan được Chính phủ giao rà soát, lập phương án sắp xếp lại trụ sở các bộ, ngành. Tuy nhiên, việc các bộ, ngành có trụ sở mới không tự giác trả lại trụ sở cũ khiến việc sắp xếp, thu hồi lại đất cũ gặp nhiều gặp khó.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, việc xử lý chưa quyết liệt, thậm chí còn có tâm lý nể nang giữa Bộ Xây dựng và người đứng đầu các bộ, ngành là 1 phần lý do khiến việc thu hồi trụ sở cũ gặp gặp khó, dẫn đến lãng phí ngân sách nhà nước. Đã có hàng nghìn tỷ đồng chi cho việc thi công trụ sở mới của 1 số bộ ngành có tổng diện tích từ 10 đến 18 tầng, nhưng trụ sở cũ nằm ở các địa điểm “vàng” nằm trên các con phố Trần Hưng Đạo, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Văn Cừ tức thì được “chuyển đổi” công dụng của các bộ phận khác. Duy nhất, có trụ sở cũ của Bộ Nội vụ mới được chuyển giao lại cho Bộ LĐ-TB&XH vào tháng 5/2017.


… nhưng Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn tiếp tục sử dụng trụ sở cũ trên các con phố Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Như Ý.

Bộ trưởng Tài chính toàn quyền thu hồi “đất vàng”

Để xử lý hiện trạng trên, trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết 1 số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Tài chính đã tập trung làm rõ thẩm quyền của Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan, độc đáo là thẩm quyền của Bộ trưởng Tài chính trong việc thu hồi trụ sở cũ của các bộ, ngành.

Trao đổi có PV Tiền Phong, đại diện Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, theo nội dung Nghị định quy định chi tiết 1 số điều và cách thức thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, từ ngày 1/1/2018, trước khi chọn lọc giao, thu hồi đất thuộc trụ sở làm việc, cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao, thu hồi đất phải có văn bản gửi Bộ Tài chính (đối có trụ sở của cơ quan trung ương) và Sở Tài chính (có trụ sở cơ quan nhà nước thuộc địa phương) để lấy ý kiến. Nội dung lấy ý kiến phải xác định rõ nguyên do giao, thu hồi; tổng diện tích dự định giao, thu hồi; phương án bố trí quỹ đất để di dời trụ sở trong trường hợp thu hồi kèm theo việc xin giao đất…

Việc Bộ Tài chính, sở tài chính tham dự và có ý kiến ngay từ đầu về việc cơ quan đề nghị được xây trụ sở mới sẽ giúp cơ quan quản lý tài sản công biết rõ trụ sở mới có cung cấp đề nghị, nguyên tắc, định mức không, nắm rõ trụ sở cũ được sử dụng để làm gì. Từ đó, cơ quan quản lý tài sản sẽ theo dõi, giám sát quá trình thi công trụ sở mới và bàn giao lại trụ sở cũ, nên sẽ không còn hiện trạng có trụ sở mới vẫn “ôm” trụ sở cũ như thời gian qua.

Theo quy định, các bộ, ngành sau khi được đầu tư trụ sở mới phải bàn giao lại trụ sở cũ để bố trí nơi làm việc cho cơ quan khác có nhu cầu, hoặc giao lại cho chính quyền địa phương quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, việc chưa có chế tài rõ ràng là nguyên do khiến Hà Nội chưa thu hồi được “đất vàng”, dù đô thị đã dự định sẵn 100 ha đất sạch giao cho các bộ, ngành. Để tạo ra hành lang xử lý thông thoáng, dự thảo nghị định này nêu rõ thẩm quyền chọn lọc thu hồi tài sản công thuộc Bộ trưởng Bộ tài chính.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tài chính có thẩm quyền chọn lọc thu hồi đối có tài sản công sau: Trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước thuộc Trung ương quản lý; Tài sản không phải là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước thuộc Trung ương quản lý phải thu hồi nhưng bộ, cơ quan Trung ương không thu hồi.

Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng, việc giao quyền cho Bộ trưởng Bộ Tài chính chọn lọc thu hồi trụ sở bộ, ngành sau khi đã được đầu tư thi công trụ sở mới là thích hợp, bởi đó là cơ quan quản lý tài sản công của Chính phủ. Việc Bộ Tài chính tham dự từ đầu quá trình tham khảo, thẩm định, phê duyệt đề xuất thi công trụ sở mới bộ, ngành là điều kiện thuận lợi để buộc đơn vị được thi công trụ sở mới phải cam đoan rõ thời gian bàn giao lại trụ sở cũ; từ đó hạn chế tối đa lãng phí ngân sách…


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339