Căn hộ thương mại 25m2: Bộ và thành phố vênh nhau, ai chịu thiệt?

Với việc Bộ Xây dựng đồng ý cho phép công ty ở TPHCM thi công căn hộ chung cư thương mại 25m2, nay UBND TPHCM lại có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị không cho phép thi công căn hộ chung cư dạng này khiến công ty và người dân hoang mang.

Căn hộ 25m2 do công ty trong TPHCM thi công. Ảnh: Lê Quân – Liêu Lãm – Zing.vn.

Thiếu nhất quán

Căn hộ thương mại 25m2 đang xôn xao dư luận mấy giai đoạn này vì UBND TPHCM bày tỏ quan điểm không cho phép thi công căn hộ chung cư thương mại dưới tổng diện tích 45m2. Thực tế, đến thời điểm giai đoạn này, căn cứ 1 số quy định hiện hành, nguyên tắc tổng diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư chung cư là 25m2 đối có nhà ở xã hội và 45m2 đối có nhà thương mại. UBND TPHCM lý giải “cấm cửa” căn hộ chung cư này bởi việc thi công chung cư thương mại có tổng diện tích căn hộ chung cư dưới 45m2 sẽ làm tăng lên diện tích dân số và sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, đồng thời có nguy cơ xuất hiện tình trạng “khu ổ chuột trên cao”.

Thế nhưng 1 sốh đấy vài tháng, Bộ Xây dựng đồng ý cho 1 công ty ở TPHCM được phép xây căn hộ chung cư thương mại 25m2. Thậm chí, Bộ Xây dựng còn có văn bản gửi 1 số cơ quan báo chí, khẳng định quy định cho phép thi công căn hộ chung cư có tổng diện tích vừa và nhỏ (tối thiểu 25 m2) không phải là lý do hình thành 1 số khu nhà ở chất lượng kém. Bộ này cho rằng, trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư, chấp thuận công ty có thể tạm thời thi công căn hộ chung cư tổng diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 kèm thêm điều kiện phải chắc chắn 1 số nhân tố chất lượng thi công, chất lượng đã đi vào hoạt động, hệ thống trang thiết bị, điều kiện hạ tầng, dịch vụ quản lý hoạt động.

Nhưng chính Bộ Xây dựng lại là cơ quan quản lý thiếu nhất quán trong 1 số chọn lọc của mình bởi trong văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) trước đây từng không đồng ý thí điểm đầu tư thi công căn hộ chung cư, nhà trọ, phòng trọ cho thuê có tổng diện tích dưới 25 m2 của công ty.

Người nghèo đến bao giờ có nhà?

Số phận căn hộ chung cư thương mại 25m2 chưa biết cơ quan quản lý định đoạt thế nào nhưng công ty và người dân như ngồi trên đống lửa. Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, tác giả căn hộ chung cư 25m2 cho biết, văn bản của TPHCM không đồng ý căn hộ chung cư thương mại dưới 45m2 tạo ra sự không công bằng cho chính công ty và người dân thành thị. “Hiện, tỉnh Bình Dương phát triển rất tốt nhà 25m2 cho công nhân và được tỉnh ủng hộ vậy ở sao TPHCM lại không được?”, ông Đực thắc mắc. Việc TPHCM không đồng ý xây sẽ khiến “1 triệu năm nữa người nghèo vẫn không có nhà”, ông Đực nói.

Trao đổi có Tiền Phong, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đánh giá, trên thực ở, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM đã chấp thuận cho thí điểm thi công căn hộ chung cư chung cư nhà ở thương mại có tổng diện tích tối thiểu 38m2 sàn có 1 mật độ nhất định ở 1 số dự án. Luật Nhà ở 2014 đã giao thẩm quyền cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND 1 số tỉnh, thành thị trực thuộc trung ương thẩm quyền chọn lọc về nguyên tắc kiến trúc nhà ở thương mại, nhà ở xã hội thích hợp có nhu cầu và điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Ông Châu cho rằng, ở TPHCM, nhu cầu căn hộ chung cư chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhỏ có 1 – 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền là rất lớn, cần phải được giải quyết thật thỏa đáng. Do đây, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND TPHCM cho phép căn hộ chung cư chung cư nhà ở thương mại có tổng diện tích tối thiểu 25m2 sàn. Điều kiện tồn ở đối có căn hộ chung cư “hộp diêm” này là phải bảo đảm thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công, nguyên tắc, quy chuẩn thi công, kiến trúc nhà ở và nội dung chọn lọc chủ trương đầu tư dự án thi công nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

“Tôi nghĩ cần phải cho phép mật độ căn hộ chung cư nhỏ có tổng diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ chung cư của chung cư. Riêng ở TPHCM, cần “bật đèn xanh” cho loại căn hộ chung cư có tổng diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn ở 1 số quận vùng ven và 1 số huyện ngoại thành thì mới thích hợp có thực ở”, ông Châu nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Quản lý nhà và Thị trường nhà đất (Bộ Xây dựng) cho rằng: “Hiện nhiều người cho rằng, phát triển chung cư 25m2 sẽ biến thành 1 số khu ổ chuột. Tôi xin nói, ổ chuột hay không nằm ở chất lượng sống của người dân trong chung cư đây. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý rằng, bước thứ hai sẽ phải thi công quy trình quản lý 1 số chung cư 25m2 này sao cho thích hợp. Quan trọng là làm sao chắc chắn nhu cầu giai đoạn này”.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339