Cao ốc 5.000 tỷ bỏ hoang giữa Sài Gòn thi công trở lại

Dự án Saigon One Tower làm xấu xí bề ngoài TP.HCM sẽ phải tháo dỡ phần dở dang ngoại khu để thi công trở lại và chỉnh trang trước Tết Nguyên Đán.

Trong phiên họp của UBND TP.HCM sáng 28-7, ông Trần Trọng Tuấn -Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết đã phối hợp có Sở Quy hoạch Kiến trúc và chủ đầu tư để lên phương án cụ thể.

Trước mắt chủ đầu tư sẽ tháo bỏ phần dở dang ngoại khu của công trình Saigon One Tower để bắt đầu làm trở lại.

“Dự kiến trong tháng 8 tới đấy, chủ đầu tư phải tháo dỡ phần ngoài để dự kiến thi công. Đến tháng 10, dự án bắt đầu làm trở lại và tới trước Tết Nguyên Đán phải đã đi vào hoạt động căn bản phần thô ngoại khu. Sau đây dự án sẽ thi công phần trong và đưa vào sử dụng sớm nhất”, ông Tuấn cho biết.Dự án Saigon One Tower dở dang nhiều năm qua. Ảnh: Lê Quân.

Được kỳ vọng là dự án làm một sốh tân bề ngoài TP.HCM, nhưng Saigon One Tower lại góp phần làm thành phố ngổn ngang bởi nhiều năm thi công dang dở. Đây cũng là công trình bị Chủ tịch UBND TP.HCM điểm tên trong một số công trình làm “xấu mặt” thành phố.

Mới đấy dự án này đã xuất hiện nhà đầu tư mới và được kỳ vọng sẽ tái thi công trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Sở Xây dựng rà soát lại toàn bộ một số công trình thi công đang triển khai. Dự án nào đang dở dang thì tập trung xử lý, dự án nào chưa bắt đầu làm phải xem lại cụ thể. Không thể để TP.HCM bị phân tách nhếch nhác vì một số công trình.

Theo số liệu của Sở Xây dựng, trong 7 tháng đầu năm, Sở Xây dựng đã thanh tra 24.441 công trình trên địa bàn và phát hiện 1.956 trường hợp vi phạm. Trong đây, sai phép chiếm 35,1% và không phép chiếm hơn 50%, còn lại là một số sai phạm khác. Nếu so sánh có cộng kỳ mật độ vi phạm tăng 23,4% con số tăng tuyệt đối là 371 trường hợp.

Tình hình thi công không phép trong 7 tháng đầu năm có sự chuyển dịch từ huyện Bình Chánh lan sang một số huyện Cần Giờ và Củ Chi theo cơn sốt đất.

Tuy nhiên, việc phối hợp giữa Thanh tra Xây dựng và địa phương chưa nghiêm ngặt dẫn đến việc xử lý chưa triệt để. Trong quý III, Sở Xây dựng gắng sức đưa ra bộ quy tắc ứng xử cho Thanh tra Xây dựng để làm việc hiệu quả hơn.

“Quan điểm của Thanh tra Sở Xây dựng là phải xử lý đúng quy định, khách quan, minh bạch, đặc trưng là không có chuyện hợp thức hóa sai phạm của một số công trình”, ông Tuấn nói.

Lãnh đạo Sở Xây dựng chỉ rõ gặp khó lớn nhất chính là một số bất cập trong Nghị định 180 về việc phối hợp giữa thanh tra sở và một số địa phương.

“Sau 3 năm chờ đợi vẫn chưa có quy định thay thế nên việc xử lý không đồng bộ”, ông Tuấn cho biết.

Ông cũng tài liệu, đối có một số dự án sai phép mà báo chí nhắc nhiều trong thời gian qua, Sở đã xử lý triệt để. Cụ thể, dự án Phúc Yên mọc thêm ngọn sau 2 năm bàn giao đã bị đình chỉ thi công và trả lại thực trạng. Công trình thi công sai phép Thảo Điền Sapphire đang giao cho quận 2 xử lý và sẽ theo dõi nghiêm túc.

Nếu chủ đầu tư không thực hiện tháo dỡ phần sai phép sẽ áp dụng cưỡng chế, vì công trình này chiếu theo luật đã sai phạm lấn chiếm bờ bao kênh rạch.Vị trí dự án được xem là làm xấu thành phố.
Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/