Cao ốc ‘vàng’ bị siết nợ, khách hàng ra sao?

Nằm ở địa điểm đắc địa bậc nhất TP.HCM, được giới đầu tư săn đấyn, sẵn sàng bỏ ra hàng chục tỉ để có 1 căn hộ chung cư nhưng hơn 10 năm nay, cao ốc Saigon One Tower (Q.1, TP.HCM) bị trùm mền.

Dự án Saigon One Tower M&C bị thu hồi để xử lý nợ xấu. ẢNH: GIA KHIÊM

Mới nhất, cao ốc này đã bị Công ty quản lý tài sản một vài tổ chức tín dụng VN (VAMC) siết nợ để thu hồi nợ xấu. Tổng dư nợ đến thời điểm giai đoạn này đã lên trên 7.000 tỉ đồng.

Đại dự án… thiếu nợ

Dự án Saigon One Tower bắt đầu làm từ năm 2007, cao 41 tầng, có tổng quy mô sàn xây dựng lên đến gần 130.000 m2, được xem là dự án cao thứ 3 ở TP.HCM (sau Bitexco Financial Tower 68 tầng, The One 55 tầng) có tổng vốn đầu tư dao động 238 triệu USD. Tuy nhiên, đến cuối năm 2011 dự án bị ngưng xây dựng dù đã xây dựng được dao động 80% khối lượng công việc.

Khu đất ở số 34 Tôn Đức Thắng (Q.1), nơi xây dựng dự án, trước đấy do Tổng doanh nghiệp du lịch Sài Gòn quản lý sử dụng, sau đấy góp vốn liên doanh bằng giá trị quyền sử dụng đất có Công ty cổ phần M&C và một vài đối tác khác để thành lập Công ty CP địa ốc Sài Gòn M&C. Các cổ đông của Công ty CP địa ốc Sài Gòn M&C gồm Công ty cổ phần M&C (49%), Tổng doanh nghiệp du lịch Sài Gòn – Saigontourist (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (5%).

Sau đấy, một vài cổ đông sáng lập lần lượt rút vốn khỏi Công ty CP địa ốc Sài Gòn M&C cùng có việc phân khúc nhà đất đấyng băng đã khiến dự án này phải dừng xây dựng cho đến nay. Đáng nói, dự án này đã phân phối nhiều căn hộ chung cư cho bạn có mức giá khá đắt đỏ, từ 100 – 150 triệu đồng/m2. Nhiều bạn chôn vốn hàng chục tỉ ở đấy bao năm qua.

Khi hay tin dự án Saigon One Tower bị thu giữ tài sản để xử lý nhằm thu hồi nợ, 1 bạn đã đấyng 17 tỉ đồng mua 1 căn hộ chung cư ở dự án này cho biết mấy năm qua, dự án dừng triển khai, ông đã đề nghị chủ đầu tư thanh lý hợp đồng, trả lại tiền gốc và lãi nhưng doanh nghiệp không có tiền trả.

Vì thế, ông phải kiện chủ đầu tư ra tòa để đòi ích lợi. Tòa đã tuyên ông thắng kiện, buộc chủ đầu tư phải trả lại tiền gốc và lãi phạt. Hiện hồ sơ của ông đã chuyển qua thi hành án để xử lý thì đùng 1 cái dự án vướng phát mãi nên không thực hiện được.

Không chỉ bị bạn khởi kiện, có thời điểm doanh nghiệp này còn bị chủ tòa nhà Sunwah cắt điện nước vì thiếu nợ tiền thuê văn phòng. Nhân viên doanh nghiệp này cũng khiếu kiện vì nợ lương bổng nhiều tháng không trả.

Sẽ phân phối đấu giá

Mới đấy có tài liệu Công ty CP phát triển nhà đất Alpha King (Alpha King Real Estate Development JSC) có trụ sở ở Hồng Kông đã mua lại dự án này. Chủ đầu tư mới thậm chí đã làm lễ cầu phúc, chuẩn bị sẽ khởi động lại dự án để có thể đã đi vào hoạt động vào năm 2018 có kiến trúc là 1 công trình chung cư, văn phòng và thương mại cấp cao.

Chiều 23.8, Thanh Niên đã điện thoại có ông Phùng Ngọc Khánh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Sài Gòn M&C nhưng không được hồi âm. Liên hệ ở trụ sở doanh nghiệp ở tầng 8 tòa nhà Sunwah (số 115 Nguyễn Huệ, Q.1), nhưng nhân viên doanh nghiệp cho biết lãnh đạo không có ai ở doanh nghiệp, đã đi ra ngoài họp.

Cùng ngày, trả lời Thanh Niên, Chủ tịch VAMC Nguyễn Tiến Đông cho biết trong tháng 9 tới, VAMC sẽ làm một vài thủ tục phân phối đấu giá công khai dự án Sài Gòn One Tower. Trước đấy, ngày 21.8, VAMC đã áp dụng thu giữ dự án trên của Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower (trước đấy là Công ty CP địa ốc Sài Gòn M&C) để xử lý và thu hồi nợ.

Ông Đông cho biết, dự án này đã được VAMC mua lại từ 2 năm trước, mặc dù nhiều lần có văn bản và áp dụng một vài thủ tục để siết nợ nhưng chủ đầu tư vẫn chưa chịu bàn giao. Lần này, nhờ Nghị quyết 42 của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng cũng như Ngân hàng Nhà nước, nên VAMC đã thu hồi lại cả gốc lẫn lãi là 7.000 tỉ đồng.

“Hiện dự án đang được giao cho Ngân hàng TMCP Hàng hải (MaritimeBank) quản lý. Quá trình đấu giá chúng tôi có mời Bộ Công an, Viện KSND tối cao tham dự vào hội đồng đấu giá. Tất cả đều được làm minh bạch để tháng 9 tới đấy có thể đấu giá công khai”, ông Đông nói. Trước đấy, VAMC đã ký hợp đồng mua nợ có MaritimeBank, DongABank đối có khoản nợ của nhóm bạn ở dự án Saigon One Tower, có tổng dư nợ (gốc và lãi) đến nay đã lên trên 7.000 tỉ đồng.

Về ích lợi của một vài bạn đã mua căn hộ chung cư ở cao ốc, theo ông Đông, sau khi chủ đầu tư mới tiếp nhận, một vài bạn vẫn được bảo lưu ích lợi.

Theo lãnh đạo VAMC, danh mục tài sản chắc chắn sẽ thực hiện thu giữ bao gồm quyền có và quyền khai thác kinh doanh tất cả công trình xây dựng tầng hầm, khu trọng điểm thương mại, khu văn phòng cho thuê và một vài công trình phụ. Cùng có đấy là quyền có 14.954,8 m2 quy mô khai thác kinh doanh thực ở của khu căn hộ chung cư cấp cao thuộc dự án, bao gồm 15 tầng căn hộ chung cư có quy mô sàn từ 200 – 1.000 m2.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339