Cấp phép xây nhà ở riêng lẻ, mỗi nơi một khác

Vừa qua, TP.HCM thực hiện thí điểm bỏ việc cấp Giấy phép thi công (GPXD) đối có nhà ở riêng lẻ ở Quận 7 có điều kiện đã có quy hoạch 1/500 hoặc quy chế quản lý thiết kế đô thị.


Việc cấp Giấy phép thi công ở Hà Nội đã được siết chặt, thực hiện bài bản hơn so có trước đây. Ảnh: Tiên Giang

Tuy nhiên, việc thí điểm này khó có thể nhân rộng ra các địa bàn quận khác do thực ở phát sinh nhiều rắc rối. Nhìn rộng ra phạm vi cả nước, việc cấp phép thi công đang được thực hiện ra sao?

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM cho biết, TP.HCM hiện có dao động 92.000ha đất đô thị, trong đây chỉ 1/3 có quy hoạch 1/500. Việc chậm trễ trong thực hiện quy hoạch 1/500 là do cứ 5 năm phải điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 một lần, bởi thế quy hoạch 1/500 cũng phải điều chỉnh theo. Như vậy, để tất cả đất đô thị TP.HCM có quy hoạch 1/500 là không xác định thời hạn. Nếu điều kiện cấp GPXD là phải có quy hoạch 1/500 thì ách tắc trên diện rộng là không tránh khỏi. Quy định này cũng gây gặp khó cho người dân ở khu vực chưa được quy hoạch 1/500 khi chỉ được cấp GPXD tạm có qui mô nhà không cao quá 3 tầng, trong khi đây việc chưa được quy hoạch 1/500 không thuộc trách nhiệm của người dân. Có lẽ bởi thế, TP.HCM chỉ “thí điểm” ở Quận 7, nơi gần như đã được “phủ sóng” 100% quy hoạch 1/500.

Hà Nội chưa thực hiện thí điểm như TP.HCM, nhưng theo phản ánh của nhiều người dân thì việc cấp GPXD được siết chặt và bài bản hơn so có trước đây. Trước đây, Hà Nội chỉ chú trọng việc cấp GPXD nhà ở riêng lẻ ở phố cổ hoặc trong nội đô, nhiều vùng ngoại ô gần như bỏ trống. Lý do chủ yếu là do quy hoạch mở rộng Thủ đô khiến nhiều vùng nông thôn lên đô thị. Do vậy, nếu quá nghiêm ngặt trong việc cấp GPXD sẽ bị cho là “hành dân”.

Tại nhiều tỉnh, đô thị khác, việc cấp GPXD được chú trọng chủ yếu ở các công trình lớn, còn nhà ở riêng lẻ không được quan tâm, có chăng cũng ở khu vực nội đô. Đơn cử như ở TP. Biên Hòa (Đồng Nai) gần như không có phương pháp hữu hiệu nào để ngăn chặn việc thi công tràn lan. Ông Tạ Huy Hoàng, Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai cho biết: “Sức ép về dân số đối có TP. Biên Hòa còn hơn cả TP.HCM nếu chia mật độ người nhập cư trên qui mô đất ở đô thị sẵn có cùng thêm các dự án về nhà ở. Đại hầu hết vi phạm về GPXD đều là người nhập cư, trong đây chủ yếu là công nhân trong các khu công nghiệp (KCN)”.

Diện tích đất ở trong nội đô TP. Biên Hòa gần như không còn, quy hoạch đất ở không theo kịp có việc tăng thêm dân số cơ học. Hiện Biên Hòa có 5 KCN có dao động 300 ngàn công nhân, tính trung bình mỗi năm đô thị này có dao động 50 ngàn người nhập cư gồm công nhân và gia đình của họ. 3 năm gần đây, mỗi năm Biên Hòa tăng dao động 8.000 học sinh, đến nỗi nhiều trường tiểu học chia 3 ca vẫn quá tải. Hiện tượng người nhập cư mua đất vườn trong dân xây nhà, dao động vài năm lại hình thành khu dân cư khiến tỉnh này thay vì việc xử phạt thi công không phép đành hợp thức hóa thành đất ở cho dân.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, dù đã mạnh tay có các trường hợp xây không phép nhưng đại hầu hết họ đều là công nhân trong các KCN, nếu bắt họ dỡ nhà hoặc không cho ở thì phải bố trí nơi ở cho hợp lý. Trong khi nhà ở cho người lương thấp, nhà ở cho công nhân chỉ mới cung cấp được dao động 15 – 20%, cùng thêm nhà trọ do các hộ dân tự thi công dù không cung cấp điều kiện ở tối thiểu cũng chỉ đạt dao động 70%, 30% còn lại nếu không mua đất “nhảy dù” xây nhà không phép thì không còn sự chọn lọc khác.

Vì thế, ở TP. Biên Hòa, hồ sơ hợp thức hóa đôi khi phải xử lý nhiều hơn hồ sơ xin cấp GPXD. Đó là nguyên nhân vì nguyên nhân gì mà TP.HCM có thể mạnh tay thí điểm đối có việc cấp GPXD nhà ở riêng lẻ, còn Biên Hòa lại phải hợp thức hóa thi công không phép. Hiện nay, Đồng Nai đang lên phương án di dời KCN Biên Hòa 1 để làm khu đô thị 324 ha, nhưng có lượng người nhập cư mỗi năm thì tỉnh này khó có thể thực hiện việc cấp GPXD nhà ở riêng lẻ theo quy định của Luật Xây dựng 2014.


Duanmasterianphu.com – Theo Đấu thầu

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339