Chỉ nên cho phép xây dựng nhà tối thiểu 25m2 ở khu vực ven ngoại thành

Trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, Bộ Xây dựng cho biết, đối có căn hộ cao tầng chung cư thương mại thì (địa phương, công ty) có thể ứng dụng tạm thời nguyên tắc tổng diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2.

Bộ Xây dựng vừa có công văn số 2502 gửi UBND TPHCM về việc quy định tổng diện tích tối thiểu đối có căn hộ cao tầng chung cư.

Theo đấy, 1 số công ty có thể được phép thi công căn hộ cao tầng tổng diện tích tối thiểu từ 25m2-45m2, ngay cả ở khu vực trọng điểm TP.

Trao đổi có PV báo PL&XH xung quan vấn đề trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội bất động sản TP HCM cho biết quan điểm của Bộ Xây dựng còn 1 số vấn đề cần phải nói cho rõ ràng.


Hiện ở 1 số DN có thể được phép thi công căn hộ cao tầng tổng diện tích tối thiểu từ 25m2-45m2

Theo ông Lê Hoàng Châu, về nội dung cho phép thi công căn hộ cao tầng chung cư tổng diện tích tối thiểu là 25m2. Có 1 ý rất quan trọng, là Bộ Xây dựng lại cho rằng có thể làm luôn ở nội thành cũng được.

Quan điểm này của Bộ Xây dựng cũng thích hợp có quan điểm của 1 số nước phát triển tiên tiến, ví dụ như ở Pháp, Hàn Quốc, hay Mỹ… đều có các căn hộ cao tầng khoảng chừng 15 – 16m2 được thi công ngay ở trọng điểm 1 số TP. Nhưng vấn đề cần phải đặt ra là ở Việt Nam thì có thích hợp hay không?

“Sở dĩ 1 số nước phát triển tiên tiến có thể thi công các căn hộ cao tầng có tổng diện tích khiêm tốn như thế là bởi vì xung quanh 1 số căn hộ cao tầng này là các điều kiện hạ tầng vô cộng đầy đủ, tiên tiến.

Căn hộ tổng diện tích nhỏ, nằm trong chung cư có tiện ích rất tiên tiến. Nên bước chân ra khỏi nhà, thì người dân có thể sử dụng rất nhiều tiện ích công cộng. Quan điểm của 1 số nước tiên tiến đấy, khi thi công các căn hộ cao tầng nhỏ là họ rất chú trọng đến vấn đề… hữu dụng.

Cho nên căn hộ cao tầng nhỏ đối có họ, cũng không hề ảnh hưởng đến việc tăng sức ép hạ tầng. Mặt khác, điều đấy cũng có phần xuất phát từ vấn đề “chủ nghĩa cá nhân” – có các căn hộ cao tầng nhỏ này ở 1 số nước tiên tiến kia, thì căn bản là các người độc thân, có quan điểm sống thiết thực và hưởng thụ cá nhân.” – ông Lê Hoàng Châu nói.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Lê Hoàng Châu, đối có Việt Nam thì lại có điểm khác biệt. Cụ thể, ở Việt Nam, thường thì các người ở quê đi trước ra 1 số TP lập nghiệp, sau đấy ăn nên làm ra mới dắt díu con cái, anh em… đi theo học hành, làm việc.

“Mới đầu ít tiền thuê hoặc mua căn hộ cao tầng nhỏ, hai vợ chồng cộng 1 hai đứa con thì có thể cũng rất thích hợp tiện nghi, nhưng khi có thêm 1 số thành viên khác từ quê ra ở cộng thì phát triển thành rất bó hẹp, bất tiện.

Đây cũng là điểm khác biệt về văn hóa giữa 1 số nước, chi phối ảnh hưởng đến vấn đề tổng diện tích căn hộ cao tầng. Để giải quyết vấn đề này, ở Việt Nam tôi cho rằng chỉ nên cho phép thi công căn hộ cao tầng 25m2 ở 1 số quận ven ngoại thành 1 số TP lớn, còn đối có 1 số huyện ven ngoại thành dĩ nhiên nên cho phép thi công”, ông Lê Hoàng Châu khẳng định.

Ông Lê Hoàng Châu cũng cho biết thực ở đang diễn ra, nhu cầu về nhà ở của người dân Việt Nam đối có căn hộ cao tầng 25m2 là rất lớn.

Trước đấy pháp luật cũng đã cho phép thi công căn hộ cao tầng 38m2 nhưng trước nhu cầu của người dân về chỗ ở quá lớn, nên nhiều chủ đầu tư đã tính toán để “vận dụng” – họ xây căn hộ cao tầng 38m2, sau khi xây xong, nghiệm thu xong, họ làm 1 cửa vào (cửa chính có chìa khóa chung) nhưng thực ở căn hộ cao tầng đấy được chia thành 2 phòng riêng có hai cửa phụ – nghiễm nhiên có thể xem là hai căn hộ cao tầng riêng biệt, mỗi căn tổng diện tích 19m2 cho hai hộ gia đình nhỏ ở được.

“Thời gian trước Hiệp Hội bất động sản TP HCM cũng từng kiến nghị cho phép 1 số DN xây nhà trọ cho thuê, nhưng bị Bộ Xây dựng bác bỏ. Trong khi thực ở không khó để có thể cảm thấy ở nhiều TP, người dân (công nhân, học sinh sinh viên, người lao động) đang hưởng ứng ở trong các dãy nhà trọ có thể nói là rất cám cảnh, rất chật hẹp, tồi tàn – cốt để che nắng mưa cho họ, còn 1 số điều kiện hạ tầng thành phố, vệ sinh môi trường, an toàn cháy nổ ở 1 số khu trọ này gần như không có.” – ông Lê Hoàng Châu nói.

Nhưng, theo ông Lê Hoàng Châu, vấn đề bất cập ở chỗ, các dãy nhà trọ cho thuê tồi tàn như trên, thì cá nhân lại được phép “thoải mái” thi công. Đã có trường hợp chủ DN xin phép xây nhà loại nhà phòng trọ thì không được phép, chủ DN này đành phải đứng ra có tư 1 sốh cá nhân thi công luôn hai “chung cư phòng trọ” 5 tầng, mỗi phòng trọ 19m2 người thuê trọ ở hiện đang ở kín hết.

Rõ ràng, có tư 1 sốh cá nhân thì người ta mới có thể làm được điều đấy, nhưng giá như nếu để cho DN thi công thì Nhà nước sẽ quản lý tốt hơn, thuế phí thu tốt hơn so có để cho cá nhân làm.

Theo vị chuyên gia bất động sản, việc đưa 1 số căn hộ cao tầng tối thiểu 25m2 ra thi công ở 1 số vùng ven ngoại thành 1 sốh trọng điểm TP 30 – 40km sẽ quản lý tốt hơn. Bởi giải quyết nhu cầu dân sinh giúp cho người lương thấp có nhà ở thích hợp, mà không gây sức ép cho nội thành.

Những nơi ấy, cũng cần được quy hoạch thành 1 số “khu thành phố chuẩn thấp” có 1 số tiêu chí thành phố thấp hơn 1 chút so có khu vực nội thành, và có kết nối giao thông thuận lợi để tạo điều kiện cho người dân lao động học tập.


Duanmasterianphu.com – Theo Pháp luật xã hội

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339