“Cầu nối” môi giới với sứ mệnh làm “sạch” thị trường bất động sản

Yếu tố tài liệu tác động rất nhiều đến phân khúc BĐS nhưng, giai đoạn này, phân khúc chủ yếu tiếp nhận tài liệu theo kiểu “1 chiều.”

Các căn hộ cao tầng liền kề. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Chủ đầu tư, đơn vị môi giới hay các sàn bán dự án là “nguồn” cung cấp tài liệu và họ chủ động về việc này.

Trong khi đây, đối tượng thụ hưởng trực tiếp là các bạn lại rất khó xác định được tính chân thực của tài liệu, nhất là khi chưa có phương pháp giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước.

Phóng viên TTXVN đã có cuộc thảo luận có ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam xung quanh vấn đề này.

* Lực lượng môi giới BĐS có ảnh hưởng rất lớn đến phân khúc. Vậy làm việc này đâyng vai trò ra sao trong việc chắc chắn tính minh bạch cho phân khúc BĐS, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Đính: Để nhìn nhận 1 phân khúc BĐS đang trong trạng thái đâyng băng hay sôi động, suy thoái hay phát triển, có 1 số dấu hiệu quan trọng, trong đây, làm việc của các người môi giới được phân tích là 1 chỉ báo nhanh nhạy nhất.

Với 1 phân khúc BĐS còn khá trẻ như Việt Nam, vai trò và tầm ảnh hưởng của lực lượng môi giới đang càng ngày càng biểu hiện rõ nét. Tuy nhiên, làm việc của lực lượng này cần phải được kiểm soát về chất lượng, nhất là khi số lượng đang tăng lên quá nhanh.

Phát triển làm việc và đội ngũ các người hành nghề môi giới BĐS 1 cách chuyên nghiệp, lành mạnh là 1 trong các nhân tố then chốt để minh bạch hóa phân khúc, chắc chắn phân khúc đi đúng hướng, phát triển ổn định.

Tại thời điểm giai đoạn này, phân khúc BĐS đã biểu hiện rõ ràng sự bình phục và nghề môi giới đang có 1 chỗ đứng tốt. Hiện có hàng chục nghìn nhà môi giới BĐS đang làm việc, tập trung đa số ở các phân khúc lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Có địa điểm quan trọng bởi thế nhưng hiện nguồn nhân lực trong lĩnh vực này lại chưa được đào tạo bài bản, chính quy. Khiếm khuyết lớn là hầu như chưa có trường hay khoa chuyên ngành của các trường đại học tổ chức đào tạo sinh viên ngành BĐS.

Hiện cũng chưa có 1 hành lang pháp lý rõ ràng, chế tài đủ mạnh, để quản lý làm việc của môi giới cũng như bảo vệ lợi ích của người hành nghề. Chính điều này khiến cho người làm nghề môi giới BĐS dễ rơi vào vòng xoáy tranh giành khốc liệt, chạy theo cách làm ăn chụp giật, không có mục tiêu và định hướng phát triển lâu dài.

* Trên thực ở, không phải ai cũng có đủ am hiểu về BĐS, thủ tục pháp lý và có điều kiện gặp gỡ chủ đầu tư để tìm hiểu về dự án mình quan tâm. Bởi vậy, nếu môi giới cố tình làm sai lệch, che giấu tài liệu hoặc thậm chí chỉ là vô tình đưa đến các tài liệu không chính xác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ích lợi của bạn. Quan điểm của ông về vấn đề này ra sao?

Ông Nguyễn Văn Đính: Hiện nay, 1 người được coi là nhân viên môi giới BĐS chuyên nghiệp, trước hết phải được đào tạo chuyên nghiệp về môi giới BĐS. Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 của Bộ Xây dựng có quy định người muốn hành nghề môi giới BĐS phải thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Nhưng nếu chỉ dựa vào Thông tư số 11 chưa đủ cơ sở để khẳng định sẽ khiến cho đội ngũ môi giới phát triển thành chuyên nghiệp bởi chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS cũng như bằng lái xe. Có bằng không đồng nghĩa có việc lái tốt và tuân thủ giao thông. Bởi vậy, vẫn cần chế tài để xử phạt đối có trường hợp vi phạm và răn đe để hạn chế vi phạm.

Để nghề môi giới BĐS phát triển 1 cách bền vững, các nhân viên môi giới thực sự là người đồng hành của cả chủ đầu tư và khách mua nhà, cần 1 quy chuẩn nghiêm ngặt hơn có nghề này và có chế tài, tạo nên các ràng buộc về pháp lý đối có chủ đầu tư, sàn chuyển nhượng, người môi giới và bạn.

Cũng như nhiều nghề khác trong xã hội, bên cạnh các người hành nghề danh tiếng, có đạo đức thì cũng có người hành nghề chỉ có mưu cầu lợi ích cá nhân, bất chấp ích lợi của bạn. Tại không ít dự án, môi giới đã kết hợp có nhau để gây nhiễu, tạo sự khan hiếm giả tạo, đánh vào tâm lý đám đông khiến cho bạn không phân định được giá trị thật của sản phẩm, năng lực thực sự của chủ đầu tư.

Môi giới là 1 phần tạo lập nên phân khúc, có mặt tích cực là cầu nối nhưng bên cạnh đây nếu không quản lý được sẽ lại ảnh hưởng xấu và nhiễu loạn tài liệu.

* Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, BĐS đang phát triển tiến gần có xu hướng hội nhập quốc tế nhưng lực lượng môi giới thì lại chậm chân khi mới chỉ tăng lên số lượng chạy các dự án. Còn về tính chuyên nghiệp chưa có chuyển biến đáng kể. Ông nhận định thế nào về vấn đề này?

Ông Nguyễn Văn Đính: Có thể nói nâng cao chất lượng môi giới BĐS cả về kiến thức, trình độ và đạo đức nghề nghiệp là việc làm cấp thiết. Nếu chỉ đầu tư vào hàng hóa-sản phẩm cung cấp ra phân khúc mà không tạo được 1 công đoạn thuận lợi, minh bạch để đưa hàng hóa-sản phẩm đến tay người có nhu cầu thì phân khúc sẽ phải gánh chịu hậu quả rất lớn – đây là mất niềm tin.

Rõ ràng đã đến khi các thành viên phân khúc và cơ quan quản lý cần nhìn thẳng vào các yếu kém, các kẽ hở trong quản lý để có thể đưa ra các phương thức, chế tài, nhằm tiến đến mục tiêu chuyên nghiệp hóa lực lượng môi giới, góp phần vào sự phát triển của phân khúc BĐS theo hướng minh bạch, bền vững.

Bên cạnh đây, cũng cần có quy định cụ thể về cung cấp tài liệu đối có chính quyền, cơ quan quản lý và độc đáo là các chủ đầu tư để môi giới BĐS có đủ cơ sở giải đáp cho bạn 1 cách tốt nhất, chính xác nhất.

Các nhà môi giới BĐS Việt Nam hiện đang làm việc trong môi trường khá thấp, thiếu thốn nhiều sự hỗ trợ; thua kém so có các nhà môi giới BĐS làm việc trên địa cầu và độc đáo là trong khu vực ASEAN của mình.

Hiện quản lý của Nhà nước đối có nghề môi giới BĐS cũng còn khá lỏng lẻo. Theo quy định, phải có chứng chỉ hành nghề mới được làm việc nhưng giai đoạn này việc này chưa được kiểm soát chặt; chưa có chế tài xử lý, dẫn đến các người nghiêm túc thực hiện và thực hiện đúng các quy định của pháp luật thì không tranh giành được có các người làm sai có quy định của pháp luật.

Mặt khác, các tài liệu về phân khúc BĐS ở Việt Nam chưa được rõ ràng, chưa được minh bạch về các quy tắc hay quy định về đạo đức hành nghề hoặc thiếu cụ thể… dẫn đến sự tranh giành méo mó, không lành mạnh giữa các nhà môi giới có nhau.

* Theo ông cơ quan quản lý nhà nước cần có phương pháp nào để vừa tạo điều kiện cho nghề môi giới BĐS phát triển, vừa có các chế tài thích hợp để quản lý các người hành nghề môi giới BĐS để bạn yên tâm khi chọn “cầu nối” chuyển nhượng?

Ông Nguyễn Văn Đính: Hiện Nghị định 117/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống tài liệu về nhà ở và phân khúc BĐS đã được ban hành. Bộ Xây dựng cũng đang soạn thảo Thông tư giải đáp thực hiện và cần chú tâm đến 1 số vấn đề.

Thứ nhất, toàn bộ nguồn tài liệu từ việc phát triển dự án, nguồn cung sản phẩm cho đến nguồn cầu và chuyển nhượng thực ở trên phân khúc được báo cáo cập nhật đầy đủ theo 1 hệ thống sẽ tạo ra được tài liệu đầy đủ, chính xác; phục vụ cho việc quản lý Nhà nước; tìm hiểu phân tích để phân tích đúng hiện trạng, xu thế, đột biến và các phát sinh có thể xảy ra trong phân khúc.

Quản lý dữ liệu tài liệu BĐS phải được phối hợp nhịp nhàng, nghiêm ngặt từ quản lý Nhà nước, các tổ chức xã hội nghề nghiệp cho đến các thành viên tham dự trên phân khúc (người sản xuất, cung ứng sản phẩm, người môi giới) và hệ thống cung ứng phân khúc mới hiệu quả

Thị trường BĐS phát triển thì đạo đức của người môi giới càng được nhắc đến nhiều hơn, nhất là trong bối cảnh tranh giành phức tạp như giai đoạn này.

Thực trạng này khiến cả cơ quan quản lý cộng các tổ chức xã hội nghề nghiệp và các người hành nghề chân chính phải đau đầu bởi nó khiến phân khúc phát triển không tròn chĩnh, méo mó.

Do đây, cần có biện pháp kiểm soát và khắc phục. Theo đây, quản lý Nhà nước cần phải mạnh hơn, chế tài phải rõ ràng và đủ sức nặng để răn đe các hành vi không đúng có các quy định. Thêm vào đây, quy định về đạo đức, quy tắc hành nghề cũng phải được mở bán, quy định rõ ràng.

Hiện nay, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đang dự thảo quy định bộ quy tắc môi giới BĐS. Chúng tôi đã mở bán lên web của VNREA và lấy ý kiến đâyng góp.

Từ giờ đến cuối năm, VNREA sẽ thông qua và mở bán bộ quy tắc ứng xử đạo đức hành nghề môi giới BĐS; đồng thời, vận động tuyên truyền các nhà môi giới, hội viên của mình tuân thủ các quy định này.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Duanmasterianphu.com – Theo Vietnam+

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/