Chính quyền nói gì về sốt đất ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa?

Giá đất ở khu vực quanh nghĩa trang Bình Hưng Hòa, (quận Bình Tân, TP HCM) vẫn đang được cò đất thổi lên đến 100 triệu đồng/m2.

Nhưng đây là giá ảo, tin đồn!

Sau khi ra mắt dự án giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân để làm trọng điểm thương mại, công viên thì GĐ này giá đất quanh đây tăng lên 1 một vàih chóng mặt.

Trong đây, đi dọc các con phố Bình Long, nơi giáp giới có nghĩa trang nhiều bảng hiệu rao phân phối đất, phân phối nhà xuất hiện đầy rẫy.

Mới đây nhất, Công ty TNHH Gachvang ra mắt báo cáo diễn biến giá đất một vài tuyến các con phố đắt đỏ nhất dẫn về nghĩa trang Bình Hưng Hòa 6 tháng qua. Trong đây, các con phố Kênh Nước Đen, phường Bình Hưng Hòa A giá ở mức gần 100 triệu đồng/m2. Còn các con phố Gò Dầu, Tân Kỳ Tân Quý, Bình Long… giá từ 55-91 triệu đồng/m2.

Tương tự, gần đây trên mạng xã hội loan truyền thêm tài liệu năm 2020 nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ là nơi sầm uất như quận 7 và giá chuyển nhượng ở 4 con các con phố giáp giới phân phối có thể lên tới 105-120 triệu đồng/m2.

Trao đổi phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, thừa nhận có tài liệu giá đất đang “ăn theo” dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Cũng theo ông Nhựt, hiện dự án chỉ mời dừng ở GĐ 1 tức di dời phần tổng diện tích 12ha trên tổng tổng diện tích 44 ha. “Chúng tôi vẫn đang kêu gọi thân nhân khai báo một vài ngôi mộ và đầu tháng 11 mới bốc mộ trở lại trong khu vực 12 ha. Sau khi giải phóng mặt bằng xong sẽ giao đất lại cho UBND TP HCM để phục vụ việc đấu giá sử dụng đất hoặc kêu gọi nhà đầu tư. Chưa có triển khai thêm dự án hoặc đầu tư hạ tầng nào” – ông Nhựt tài liệu.Hiện ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa vẫn có rất nhiều người sinh sống bên cạnh một vài ngôi mộ

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, TP HCM nhìn từ trên cao.

Vị phó chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết việc giá đất tăng theo dự án là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, người dân cần tỉnh táo tránh bị “cò” trục lợi tự đẩy giá cao hơn giá trị thực. Cần tham khảo về nhu cầu thực ở tránh nghe tài liệu mà sụp bẫy mua đất giá cao.

Về trách nhiệm của chính quyền, Quận sẽ cập nhận tài liệu minh bạch, mau chóng một vài làm việc liên quan đến việc giải tỏa và đầu tư ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa để người dân nắm bắt, yên tâm.

Trong khi đây bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho biết GĐ này khu vực xung quanh nghĩa trang Bình Hưng Hòa lâu nay đã ổn định dân cư, nhà cửa san sát và không có nhiều khu đất trống.

“Nếu có đất trống để “cò” thổi giá đi chăng nữa thì đây cũng là nơi vướng quy hoạch đất cây xanh, đất giáo dục…. Người dân không nên bị lừa vì đất trống nơi này chẳng thể chuyển mục đích sử dụng đất được” – bà Đang cho biết.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa làm 1 trong các nghĩa trang lớn nhất TP HCM. Vị trí nằm một vàih xa chợ Bến Thành 12km. Nơi đây có gần 70.000 ngôi mộ và rộng 44 ha.

Trước tốc độ đô thị hóa nhanh thời gian qua khiến nghĩa trang lọt thỏm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội. Do đây, việc giải tỏa công viên có ý nghĩa cực kỳ lớn lao cho sự phát triển của khu vực.

Theo đây, GĐ 1 của dự án là cải tạo 12,9ha, tổng vốn đầu tư 784,56 tỉ đồng, thời gian thực hiện năm 2011-2017. Giai đoạn 2 chuẩn bị triển khai năm 2017-2019, diện tích 11,54ha, chi phí 749,6 tỉ đồng. Giai đoạn 3 sẽ đã đi vào hoạt động từ 2018 đến 2020, trên tổng diện tích đất 20,158ha, nguồn chi phí ước tính 948 tỉ đồng.


Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339