Thuế sẽ đánh mạnh vào người giàu

Người có nhiều tài sản như bất động sản, xe bốn bánh, tiền gửi tiết kiệm… sắp tới sẽ phải đâyng thuế nhiều hơn.

Bộ Tài chính vừa đã đi vào vận hành báo cáo chuyên đề hiện trạng thu tiền sử dụng đất, thuê đất, chính sách bán hàng thuế liên quan đến đất đai và bất động sản (bất động sản). Trong báo cáo này, Bộ Tài chính khẳng định cần thiết tìm hiểu, xây dựng luật thuế tài sản hoặc thuế bất động sản. Điều này nhằm thể chế hóa chủ trương về chính sách bán hàng thuế đối có tài sản, xây dựng hệ thống chính sách bán hàng thuế đồng bộ, thích hợp thông lệ quốc tế.

“Đánh thuế tài sản là cần thiết”

Theo Bộ Tài chính, nguồn thu từ thuế sử dụng đất của Việt Nam GĐ này mới chiếm dao động 0,03% GDP và dao động 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước. Trong khi ở nhiều nước, nguồn thu từ thuế tài sản, độc đáo thuế sử dụng đất là 1 trong những nguồn thu lớn của ngân sách. “Nguồn thu từ thuế tài sản chiếm dao động 2% GDP những nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), trong đây Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và nước thấp nhất là 1%. Nguồn thu từ thuế tài sản cũng chiếm dao động 0,6% GDP ở những nước đang phát triển và dao động 0,68% ở những quốc gia đang chuyển đổi” – Bộ Tài chính dẫn chứng.

Hơn nữa, Bộ Tài chính nhấn mạnh lương bình quân đầu người của Việt Nam đang tăng liên tục trong những năm gần đây, từ 1.400 USD (năm 2013) lên 2.200 USD (năm 2016) và dự đoán sẽ tăng lên 3.400 USD vào năm 2020. “Việc nắm giữ, có, đầu tư bất động sản của người dân có xu hướng tăng lên. Để hạn chế đầu cơ, sử dụng bất động sản lãng phí, việc tìm hiểu xây dựng luật thuế tài sản là cần thiết” – Bộ Tài chính giải đáp.

Đánh thuế như thế nào?

Trao đổi có PV Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế Việt Nam, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, chia sẻ thuế tài sản không đánh trên số lượng những nhà mà thuế này đánh trên giá trị tài sản mà người ta có được. Tài sản đây không chỉ có nhà, bất động sản mà còn có những tài sản khác như vốn đầu tư vào doanh nghiệp (DN), giá trị DN, du thuyền, máy bay… “Qua đây nhằm kiểm soát tài sản và đâyng góp nguồn thu ngân sách trên cơ sở những người có tài sản lớn đâyng góp cho Nhà nước” – bà Cúc nói.Theo Bộ tài chính, việc đánh thuế người nắm giữ nhiều tài sản là thích hợp thông lệ quốc tế. Trong ảnh: Người dân tìm mua nhà ở 1 dự án bất động sản ở TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo bà Cúc, nếu thực hiện tính thuế tài sản thì sẽ tính trên giá trị quy đổi bằng tiền theo 1 tỉ lệ và tỉ lệ này thường thấp để kiểm soát tài sản. Ví dụ 1 số nước đánh thuế nhà đất, xe bốn bánh, du thuyền, tiền gửi tiết kiệm… Ở mỗi loại tài sản sẽ có từng tỉ lệ nhất định để tính thuế.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cũng nêu quan điểm việc đánh thuế bất động sản là cần thiết. Nếu đưa vào ứng dụng, sắc thuế này sẽ góp phần giúp phân khúc bất động sản phát triển lành mạnh, chống đầu cơ, tăng nguồn cung và thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở, độc đáo tăng thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Cần thận trọng

Tuy nhiên, ông Châu cũng cho rằng không nên đánh thuế đối có nhà ở thương mại dưới 1 tỉ đồng và trong GĐ đầu nên ứng dụng mức thuế suất vừa phải, thích hợp có sức dân. Đối có người có từ căn nhà thứ hai trở đi thì ứng dụng thuế suất tài sản phụ trội tùy theo số lượng và giá trị tài sản.

Đại diện HoREA cũng nhấn mạnh cần đánh thuế nhắm vào quy mô căn nhà và điều chỉnh tùy đối tượng cụ thể để đảm bảo công bằng. Không nên đánh thuế đối có 1 số đối tượng như nhà ở xã hội, nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỉ đồng, nhà cấp bốn trở xuống, những hộ gia đình dù đã có 1 căn nhà nhưng đang ở chật (đối có TP.HCM dưới mức bình quân 10 m2/người) nay mua thêm nhà thứ hai, thứ ba… nhưng tổng quy mô những căn hộ chung cư nhỏ này cũng chỉ dưới 200 m2.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cũng ủng hộ việc đâyng thuế nhà đất từ căn thứ hai trở đi và thuế lương nổi bật khác để thực xây dựng bằng xã hội như nhiều quốc gia khác. Bởi theo cơ cấu thu thuế của những nước phát triển thì thuế tài sản và lương cá nhân chiếm 60%-70% nguồn thu; còn ở Việt Nam thì ngược lại, nguồn thu từ nhóm nhà giàu này chỉ chiếm dao động 10%.

“Điều này có nghĩa là rất đông người trung bình và nghèo phải gánh thuế cào bằng cho số rất ít người giàu hưởng lợi trên nền kinh tế bằng nhữngh có nhà đất cả đống nhưng không phải nộp thuế, tiền gửi nhà băng nhận lãi chục tỉ cũng không nộp thuế” – ông Hiển nói.

Nhiều ý kiến khác thì băn khoăn làm thế nào xác định được ngôi nhà thứ hai để đánh thuế ở Việt Nam, bởi người dân có thể lách luật bằng nhữngh để những thành viên trong gia đình đứng tên. Đó là chưa kể những thủ tục chuyển nhượng bất động sản được thực hiện bằng văn bản giấy, khó quản lý.

Ba phương án tính thuế nhà ở

Đến thời điểm này, Bộ Tài chính chưa nêu rõ những phương án đánh thuế cụ thể. Tuy nhiên, trước đây bộ này từng đưa ra ba phương án tính thuế nhà ở.

Cụ thể, phương án 1: Những người có nhà ở trên 200 m2 sàn xây dựng phải chịu thuế 1.000-4.000 đồng/m2/năm tùy từng loại nhà. Phương án 2: Thu thuế theo giá trị nhà, phần giá trị trên 1 tỉ đồng phải chịu thuế 0,03%. Phương án 3: Chỉ thu thuế nhà ở đối có người có căn nhà thứ hai trở đi theo thuế tuyệt đối 1.000-4.000 đồng/m2/năm tùy từng loại nhà nhưng không thu thuế đối có nhà dưới hai tầng.

Ai sẽ bị tác động?

Theo phó tổng giám đốc 1 doanh nghiệp bất động sản lớn ở TP.HCM, việc có nhiều bất động sản bị đánh thuế thì sẽ có những đối tượng bị tác động. Trong đây đối tượng chịu tác động mạnh nhất là bạn, bởi nếu bị thu thuế từ căn nhà thứ hai thì nhiều khả năng họ sẽ nhụt chí trong việc có nên hạ quyết tâm mua. Chủ đầu tư cũng chẳng thể tránh khỏi tác động. Bởi 1 khi người mua nhà lo lắng khi “xuống tiền” đầu tư vào căn nhà thứ hai thì đảm bảo mãi lực sẽ giảm và điều này sẽ ảnh hưởng đến vận hành kinh doanh.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết đã giao Vụ Chính sách thuế tìm hiểu dự thảo đánh thuế nhà ở, nhất là những chủ thể có 2-3 nhà trở lên. Tuy nhiên, chuẩn bị trong năm 2017 vẫn chưa thể ứng dụng sắc thuế này vì phải có thời gian xây dựng, tham khảo kỹ. Còn trong tương lai đảm bảo sẽ phải thu, không chỉ vì ngân sách gặp khó mà những nước họ đã đánh thuế này từ nhiều năm nay rồi.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339