Nhà gần sân bay: Tiếng ồn tỉnh mộng ‘đất vàng’

Nhiều người nghĩ rằng mua nhà gần sân bay là tậu được “đất vàng”. Nhưng trên thực tại, sống gần phi trường nhiều khi chỉ thấy… “vàng mắt” bởi tiếng ồn và một vài bất tiện trong sinh hoạt.


Người dân sống gần Sân bay khổ sở vì tiếng ông của máy bay mỗi khi cất và hạ cánh.

Sống chung có tiếng ồn

Sân bay Tân Sơn Nhất xưa kia nằm trên 1 ngôi làng, chỉ có 1 đường băng bằng đất, xung quanh là đồng cỏ, một vàih trọng điểm đô thị 8 km về phía Bắc, người dân thưa thớt.

Trải qua thời gian, có tốc độ đô thị hóa, Tân Sơn Nhất giai đoạn này bị bao vây tứ bề bởi nhà cửa, một vài công trình thi công.

Nhiều người nghĩ rằng mua nhà gần sân bay là tậu được “đất vàng”. Nhưng trên thực tại, sống gần phi trường nhiều khi chỉ thấy… “vàng mắt” bởi tiếng ồn và một vài bất tiện trong sinh hoạt.

Theo ghi nhận, địa phận phường 5, 6 và 10 thuộc quận Gò Vấp, TP.HCM là nơi phải gánh chịu tiếng ồn nhiều nhất mỗi khi máy bay cất và hạ cánh.

Tương tự, nhiều năm trước, một vài dự án căn hộ chung cư, nhà ở thuộc khu vực phường 13, quận Bình Thạnh được ra mắt quyến rũ như gần sân bay, giá phân phối hợp lý.

Anh Thành (35 tuổi, ngụ phường 13) kể lại: “Gần 10 năm thuê trọ nên khi đó, hai vợ chồng háo hức muốn có nơi ổn định chỗ ở. Do không có bí kíp trong việc mua nhà nên chúng tôi bị thuyết phục bởi một vài lời “hoa mỹ” của một vài người môi giới về cuộc sống gần sân bay. Về sinh sống ở đó 1 thời gian, gia đình “thấm” nỗi khổ bị tiếng ồn của máy bay “tra tấn”. Giờ phòng nào của nhà tôi cũng phải kiến trúc một vàih âm, rất tốn kém”.

Rất nhiều dự án rao phân phối rầm rộ khi hay tài liệu dự án sân bay Long Thành.

Cẩn trọng trước “cơn sốt” đất Long Thành

Tại Đồng Nai, sau thời gian im ắng, phân khúc BĐS ở khu vực Long Thành sôi động trở lại. Nhiều dự án đất nền mở phân phối nhờ tài liệu về dự án sân bay Long Thành.

Ngoài việc mua đi phân phối lại kiếm lời, có không ít người muốn có đất gần dự án sân bay để “ổn định chỗ ở”, chờ thời cơ kinh doanh khi sân bay đi vào vận hành. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của một vài chuyên gia, dù có mục đích nào, mọi người nên cẩn thận trước khi rót tiền đầu tư vào đất ở khu vực này.

Theo nhận định của tiến sỹ kinh tế Lê Bá Chí Nhân, nhiều người đổ về khu vực gần dự án sân bay Long Thành để tìm mua đất, xây nhà nhưng chưa hiểu hết về một vài ưu, nhược điểm của BĐS khu vực này đối có việc sinh hoạt, cũng như kinh doanh.

Quy hoạch sân bay Long Thành hay một vài sân bay trên địa cầu đều khu khép kín. Bên trong công trình sân bay có đầy đủ dịch vụ nên ít hành khách ra ngoài để mua sắm, ăn uống. Thế nên, thời cơ kinh doanh khi sân bay Long Thanh đi vào vận hành, không thực sự quyến rũ.

Môi giới 1 dự án ra mắt đất nền ở gần sân bay Long Thành.

Một khu đất được san phẳng rao phân phối đất nền ở Long Thành.

Cũng theo ông Nhân, mua đất xây nhà ở gần sân bay, người dân cũng cần phải cân nhắc một vài bất tiện đối có sinh hoạt, độc đáo là vấn đề tiếng ồn do máy bay cất, hạ cánh.

Trong khi đó, bác sỹ Trương Thế Dũng – trung tâm y tế Chợ Rẫy giải đáp, khi nói chuyện thông thường, tiếng ồn dao động 60 decibel. Nếu tiếng ồn lên trên 75 decibel, tai sẽ sinh ra phản xạ co cơ kéo màng nhĩ. Trong khi tiếng ồn máy bay dao động từ 110 – 120 decibel. Nếu không ngừng nghỉ tiếp xúc tiếng ồn ở mức này, con người dễ bị tác động về mặt tâm, sinh lý, gây nên cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, tác động tới thính giác, hệ thần kinh và tim mạch.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/