Đánh thuế ngôi nhà thứ hai: Nhà đầu tư cần chuẩn bị gì?

Sau 1 thời gian im ắng, mới đây, vấn đề đánh thuế căn nhà thứ hai, thứ ba lại 1 lần nữa trở thành tâm điểm bàn luận của phân khúc, khi Bộ Tài chính đã đã đi vào hoạt động 1 báo cáo chuyên đề, tái khẳng định: “Việc đánh thuế tài sản thích hợp có điều kiện phát triển kinh tế – xã hội trong GĐ tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối có tài sản”.

Theo giới đánh giá, có thể sang năm, dự thảo này mới được trình lên Quốc hội. Tuy nhiên, không sớm thì muộn, việc áp thuế suất cho ngôi nhà thứ hai, thứ ba, thậm chí là ngôi nhà thứ nhất sẽ sớm được thông qua ở nước ta, sau dao động 3-4 năm nữa (GĐ năm 2020).

Hiệu quả của dự thảo, có lẽ chỉ đến khi chính thức áp dụng mới có thể kiểm chứng được. Nhưng có nhà đầu tư BDS, ngay thời điểm này, họ đã phải cân nhắc kỹ hơn chọn lọc đầu tư vào những dự án sắp tới của mình.

Sẽ có bất cập khi dự thảo được thông qua

Nhận định về dự thảo đánh thuế ngôi nhà thứ hai, thứ ba, giới chuyên gia và nhà đầu tư trên phân khúc đưa ra khá nhiều quan điểm, ý kiến khác nhau, nhưng đa phần đều lo ngại về những bất cập mà chính sách bán hàng này có thể có lại.

Đơn cử, nhiều chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế BDS nói chung ở nước ta là không tiện lợi. Bởi hệ thống cơ sở dữ liệu nhân khẩu của nước ta hiện chưa đồng bộ giữa những tỉnh thành, trong khi nhà đầu tư lại có thể mua BDS ở khắp nơi chứ không tập trung ở 1 tỉnh thành nào, bởi thế sẽ rất khó quản lý nếu người mua không chủ động kê khai.

Ngoài ra, bảng giá nhà đất chênh lệch rất cao so có giá đất thực sự trên phân khúc, nên sử dụng thước đo nào để đánh thuế cho thật công bằng, cũng không phải chuyện dễ. “Giá nhà đất chỉ bằng 30% bảng giá phân khúc. Ví dụ đất ở 1 số khu ở quận 1 (TP.HCM) chỉ ở mức 162 triệu/m2 nhưng trên thực ở giá đất trên phân khúc ở quận 1 có những nơi lên đến cả tỉ đồng/m2. Như vậy, mức chênh lệch giữa bảng giá và mức giá phân khúc là rất lớn” – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS TP.HCM cho biết.

Song song có những gặp khó trên, nhiều chuyên gia lo ngại, có thể nghị định này còn khiến phân khúc BDS giảm sức hút, thiếu công bằng có người mua nhà, hay xuất hiện thêm những hệ lụy như cơ chế xin – cho trong thủ tục hành chính, việc thuế chồng chéo nhau…

Chỉ đảm bảo 1 điều, là chủ có sẽ tốn thêm… giá thành

Khó khăn và nhiều vấn đề phải giải quyết, nhưng nói chung, đa số chuyên gia đều ủng hộ việc đánh thuế này và tiên liệu sớm hay muộn nó cũng sẽ được thực thi. Lý do bởi đây là 1 công cụ không chỉ tạo ra nguồn thu lớn cho ngân sách, mà còn giúp ổn định phân khúc, hạn chế bất bình đẳng, hạn chế lãng phí nguồn tài nguyên BDS, được nhiều quốc gia trong và ngoài khu vực áp dụng từ lâu.

Cụ thể, ở Singapore, khi mua bất kỳ BDS nào, người dân sẽ phải chịu thuế suất ở mức 3%. Nếu mua BDS thứ hai trở lên, họ sẽ phải trả thêm 7%. Tức là có ngôi nhà thứ hai, 1 người Singapore sẽ phải trả 10% thuế suất. Con số này có người nước ngoài mua nhà ở Singapore là 15%. Còn ở Anh, kể từ ngày 1-4-2016, có BDS thứ hai có giá trên 40.000 bảng, người mua phải nộp thêm 3% so có mức thuế bình thường. Nhà có giá trên 1,5 triệu bảng thì mức thuế sẽ lên tới 15%.

Vì vậy, thời gian tới, có thể sẽ còn nhiều đợt lấy ý kiến, dự thảo, sửa đổi… về vấn đề đánh thuế BDS nói chung và đánh thuế ngôi nhà thứ hai, thứ ba nói riêng, nhưng có thể khẳng định, đảm bảo giá thành và rủi ro mà chủ có và nhà đầu tư BDS phải nhận sẽ tăng lên khá nhiều so có giai đoạn này.

Người mua nhà cần dự tính tốt tâm thế

Để dự tính tốt nhất (khi dự thảo này chính thức được áp dụng), tránh tối đa những tác động tiêu cực có thể, có hai điều mà cả cá nhân (mua để có) và nhà đầu tư (mua để đầu tư, kinh doanh) cần phải quan tâm, đây là nhữngh thi công kế hoạch và nhữngh để bắt đầu.

“Đầu tiên, khi chọn lọc mua ngôi nhà thứ hai trở lên, khách hàng cần có 1 kế hoạch dài hạn, có mục tiêu cụ thể và thích hợp. Nếu tìm kiếm 1 nơi vừa là chỗ nghỉ hưu sau này, vừa là của để dành, khách hàng nên kiểm tra những dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong khu vực, cân đối lại thu chi hằng năm trong danh mục đầu tư, theo dõi tình hình phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực… Nếu đây là ngôi nhà để kinh doanh, cho thuê, khách hàng cần phải có kế hoạch linh hoạt, có nguồn vốn ổn định để tránh bị giam vốn, có kế hoạch B, C nếu tình hình kinh doanh không khả quan, hạn chế nợ lãi suất cao… Bởi vì giá thành khi này đã tăng lên, nếu không có 1 kế hoạch dài hạn, cẩn thận, khách hàng sẽ sớm bỏ cuộc hoặc bị hụt vốn, dẫn tới nợ nần, thậm chí là phá sản” – những chuyên gia BDS trên kênh truyền hình chuyên về BDS của Mỹ, HGTV, nhận xét.

Điều chú tâm thứ hai, nếu khách hàng là nhà đầu tư mới gia nhập phân khúc, thì nhữngh tốt nhất là nên bắt đầu từ tốn, có số vốn nhỏ để thăm dò, thi công mối quan hệ cũng như làm quen có mọi việc.

“Nếu khách hàng chưa bao giờ đầu tư vào BDS, hãy bắt đầu có dự án nhỏ và đừng sử dụng hết tiền của khách hàng. Không ai từng thành công trong lĩnh vực này, khi nhìn lại những ngày Thứ nhất và nói rằng “dự án Thứ nhất của tôi là dự án tốt nhất” cả. Bạn phải có đủ thời gian và tiền bạc để học nhữngh đọc hợp đồng, thi công mạng lưới chuyên gia – ví dụ như luật sư, môi giới BDS – học nhữngh tính thuế, lãi suất, giá thành…, những điều chỉ có giá trị nhất khi nó xuất phát từ bí kíp của chính khách hàng” – Tai Lopez – doanh nhân, chuyên gia đầu tư BDS người Mỹ, có khối tài sản ước tính hơn 20 triệu USD, phát biểu trên trang Business Insider.

“Khi bắt đầu mua ngôi nhà thứ hai để đầu tư, tôi đã làm thế này: Tìm 1 số BDS giá rẻ, cụ thể là những ngôi nhà cũ kỹ, cải tạo và làm mới chúng, tính toán thật kỹ giá thành, rồi áp dụng kinh doanh và nhận về những bí kíp Thứ nhất… Hãy luôn nhớ rằng, khi mà giá thành đang ngày 1 tăng lên, thì sai lầm của khách hàng càng nhỏ, hậu quả sẽ càng ít thảm khốc”, ông nói.

Duanmasterianphu.com – Theo DNSGCT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880