Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô Hà Nội: Đua nhau bám trụ “đất vàng”

Thực hiện chủ trương di dời trụ sở các bộ, ngành khỏi khu vực nội đô Hà Nội, 15 năm qua, Chính phủ đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng thi công công trình mới. TP Hà Nội dành dao động 100ha đất trên địa bàn quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm để sắp xếp. Tuy nhiên, đến nay, Hà Nội chưa thu hồi được mét đất nào từ các cơ sở cũ gây lãng phí lớn đối có ngân sách nhà nước, đồng thời, mục tiêu giảm tải cho khu vực nội đô cũng chưa biết khi nào thành hiện thực…

Bộ Tài nguyên Môi trường cũ (số 83 Nguyễn Chí Thanh) và Bộ Tài nguyên Môi trường mới (số 10 Tôn Thất Thuyết). Ảnh: Như Ý.

Có không ít cơ quan đơn vị đã thực hiện di dời tuy nhiên quỹ đất sau di dời, được sử dụng làm cơ sở 2 hoặc lập dự án đầu tư thi công kinh doanh, thương mại, không bàn giao quỹ đất sau di dời cho đô thị để quản lý, khai thác bổ sung hạ tầng xã hội và kỹ thuật…

Tháng 12/2010, Bộ Nội vụ tổ chức lễ khánh thành khá tổng diện tích toà trụ sở mới ở số 8 Tôn Thất Thuyết (Cầu Giấy), Hà Nội. Trụ sở mới của Bộ Nội vụ cao 17 tầng liền khối, 2 tầng hội trường đa năng có các thiết bị tiên tiến nổi bật so có trụ sở của nhiều Bộ cộng thời điểm.

Tuy nhiên, thay vì bàn giao lại trụ sở cũ ở 37 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hai Bà Trưng) cho Hà Nội lập phương án quy hoạch sử dụng vào mục đích công cộng, Bộ Nội vụ tiếp tục “giữ” 2 trụ sở từ năm 2010, trước khi trụ sở này được chuyển giao cho Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội sử dụng theo chọn lọc của Bộ Tài chính tháng 5/2017.

Cùng thời điểm, Tổng cục Hải quan cũng được đầu tư thi công khu trụ sở mới ở Lô E3 – Trung Hòa – Cầu Giấy. Trụ sở tọa lạc ở địa điểm “vàng” gồm 1 khối nhà hỗn hợp cao 18 tầng, được kiến trúc và đầu tư trang thiết bị tiên tiến, có chi phí hơn 200 tỷ đồng.

Cũng giống như nhiều bộ, ngành khác, trụ sở cũ của Tổng cục Hải quan ở địa chỉ 160 Nguyễn Văn Cừ không được chuyển giao cho địa phương lên kế hoạch quản lý và sử dụng, mà tức thì biến thành trụ sở của Trường đào tạo cán bộ ngành Hải quan!

Tại địa điểm Lô D24 – Khu thành thị mới Cầu Giấy có trụ sở mới của Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) rộng 1,38ha, cao 18 tầng có tổng chi phí đầu tư dao động 372 tỷ đồng. Dù vậy, bộ này vẫn giữ lại trụ sở cũ ở các con phố Nguyễn Chí Thanh để sử dụng. Đại diện Bộ TN&MT lý giải, việc bộ này vẫn giữ lại trụ sở cũ ở Nguyễn Chí Thanh là do Bộ TN&MT được giao quản lý thêm 3 lĩnh vực nên công năng trụ sở mới vẫn không cung cấp đủ.

Mới đấy nhất, giữa tháng 6/2017, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề xuất chuyển trụ sở về khu Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) do quá tải về trụ sở làm việc. Theo BHXH Việt Nam, chuẩn bị đến năm 2030, cơ quan sẽ cần tới 72.000 m2, tổng diện tích sàn thi công để cung cấp nhu cầu tổng diện tích làm việc cho các đơn vị chuyên môn và đơn vị sự nghiệp trực thuộc.

Do đây, việc thi công trụ sở mới ở khu Mễ Trì là cấp thiết. Tuy nhiên, ở trụ sở cũ “khu đất vàng” số 7 Tràng Thi (quận Hoàn Kiếm), đơn vị này lại đề nghị đưa 1 đơn vị vào thi công theo hình thức PPP, hợp đồng BT. Theo đây, nhà đầu tư sẽ ứng vốn thực hiện dự án và được hoàn vốn bằng quỹ đất của cơ sở nhà, đất ở số 7 Tràng Thi.v.v.Trụ sở mới Thanh tra Chính phủ nằm ở lô D29 khu thành thị mới Trần Thái Tông – Yên Hòa – Cầu Giấy (ảnh lớn); Trụ sở cũ Thanh tra Chính phủ nằm ở số 222 Đội Cấn (ảnh nhỏ). Ảnh: Như Ý.

Nhiều vướng mắc, thiếu chế tài

Gần 15 năm thực hiện chọn lọc của Thủ tướng, nhưng đến nay Hà Nội vẫn chưa thu hồi được 1 khu đất nào để thi công các công trình công cộng. Trong tổng số 28 cơ quan bộ, ngành thuộc khu vực nội đô Hà Nội được tham khảo di dời, đã có 10 cơ quan thực hiện chủ trương di dời, dù đang rất thiếu quỹ đất để bố trí công dụng sử dụng thích hợp có quy hoạch chung thi công Thủ đô. Tuy nhiên, Hà Nội cũng không cách nào để đề nghị các bộ, ngành bàn giao lại các khu đất cũ.

Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, để việc bàn giao – tiếp nhận có hiệu quả cần có sự phối hợp giữa bên được tiếp nhận trụ sở mới có cơ quan quản lý địa bàn là TP Hà Nội. Tuy nhiên, do chưa có 1 chế tài quy định rõ ràng nên việc tổ chức thực hiện không hiệu quả, có nhiều gặp khó và vướng mắc.

Trong đây, vướng mắc nhiều nhất nằm ở ý thức của các đơn vị có trụ sở mới chưa muốn bàn giao lại cơ sở cũ. Theo ông Nghĩa, hiện Bộ Xây dựng là cơ quan được Chính phủ giao rà soát, lập phương án sắp xếp lại trụ sở các bộ, ngành. Sở TN&MT sẽ có văn bản tham mưu Thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời làm việc có các bộ, ngành liên quan về vấn đề trên.

Mới đấy, Bộ Tài chính có báo cáo chỉ rõ: Tính đến tháng 12/2016, các bộ, ngành, địa phương trong cả nước đã báo cáo kê khai và đề xuất phương án xử lý đối có gần 155.000 cơ sở nhà, đất có tổng tổng diện tích dao động trên 3 tỷ m2 đất và dao động 140 triệu m2 nhà.

Các cấp có thẩm quyền đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối có trên 123.800 cơ sở có tổng tổng diện tích là 1.967 triệu m2 đất và 116 triệu m2 nhà. Trong số trên, cơ quan công dụng đã chọn lọc giữ lại tiếp tục sử dụng đa số tổng diện tích có 1.857 triệu m2 đất; còn lại là phân phối, mua phân phối, chuyển mục đích sử dụng đất,…

Tổng số tiền thu được từ phân phối tài sản trên đất, mua phân phối quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất của các bộ, ngành, tập đoàn, tổng doanh nghiệp nhà nước và các địa phương trên phạm vi cả nước là 50 nghìn tỷ đồng.

Theo đại diện Bộ Tài chính, việc sắp xếp nhà, đất triển khai còn chậm do lý do từ cơ chế, chính sách phân phối hàng. Báo cáo của Bộ Tài chính cũng thẳng thắn nêu lên, 1 số bộ, ngành, địa phương chưa nghiêm túc chấp hành chấm dứt việc cho thuê, cho vay, liên doanh, liên kết chưa đúng quy định.

Đặc biệt, đại diện 1 số bộ, ngành, địa phương còn tỏ ra cố giữ nhà, đất đang quản lý, sử dụng. Việc để sự việc xảy ra là do hiện chưa có chế tài xử lý thích hợp. Ngoài ra, công tác hậu kiểm việc thực hiện phương án chưa được quy định ở chính sách phân phối hàng và tổ chức thực hiện còn hạn chế.

Báo cáo Bộ Tài chính cho biết, nhà, đất là các tài sản có giá trị lớn, cần được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả. Bởi vậy, định hướng việc xử lý, sắp xếp nhà, đất trong thời gian tới theo cơ quan này cần thông qua cơ chế sắp xếp nhà, đất để khắc phục hiện trạng sử dụng sai quy định, lãng phí nguồn tài sản công của Nhà nước.

Bộ Tài chính khẳng định: Cần xử lý nghiêm minh và triệt để các trường hợp sử dụng sai quy định như cho thuê, cho vay, liên doanh, liên kết, bố trí làm nhà ở, lấn chiếm… Đối có nhà, đất sử dụng không hiệu quả, sai quy định, đại diện Bộ Tài chính đề nghị Nhà nước thu hồi giao cho tổ chức khác sử dụng.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm