Tân Hoàng Minh thu tiền tỷ từ ‘đội’ diện tích dự án căn hộ đế vương?

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, ở dự án Nguyễn Văn Huyên, Tân Hoàng Minh đã tăng tổng diện tích sàn căn hộ cao tầng lên gần 3.200 m2 trong khi chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Tại kết luận thanh tra 298 của Thanh tra Bộ Xây dựng, 1 trong những nội dung quan trọng được chỉ ra là dự Dự án D’. Palais de Louis – Nguyễn Văn Huyên, Tân Hoàng Minh còn thiếu sót, vi phạm về thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo đây, tổng tổng diện tích sử dụng những căn hộ cao tầng là trên 46.800 m2, tổng diện tích kinh doanh dịch vụ, nhà trẻ và sinh hoạt cùng đồng (tính thông thủy) trên 1.700 m2.

Như vậy, tổng diện tích sàn căn hộ cao tầng đã tăng thêm gần 3.200 m2, tổng diện tích kinh doanh dịch vụ, nhà trẻ và sinh hoạt cùng đồng tăng trên 500 m2 so có chọn lọc 1591 ngày 6/4/2016 của UBND TP. Hà Nội.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo liên Sở Tài Chính, Tài nguyên & Môi trường, Xây dựng và Cục Thuế kiểm tra, rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Tân Hoàng Minh do có điều chỉnh tăng thêm tổng diện tích sàn thi công căn hộ cao tầng và tổng diện tích kinh doanh ở dự án trên.

Có thể thu thêm gần 500 tỷ đồng?

Dự án D’. Palais de Louis – Nguyễn Văn Huyên công bố vào năm 2009.

Khu căn hộ cao tầng đẳng cấp được thi công có diện tích 27 tầng cao và 4 tầng hầm, trên tổng diện tích đất là 4.791 m2, tổng số 242 căn hộ cao tầng. Diện tích đất thi công là 2.318 m2, tương đương có tỷ lệ là 48,4%.

Khi mới công bố, Tân Hoàng Minh tuyên bố dự án có chất lượng hạng sang, đạt nguyên tắc quốc tế, nhiều chi tiết dát vàng 24K. Mỗi m2 căn hộ cao tầng của dự án từng được rao phân phối có giá trên 145 triệu đồng.

Như vậy, để có 1 căn hộ cao tầng dao động 100 m2, bạn phải bỏ ra trên 10 tỷ đồng.

Giá phân phối mỗi m2 ở dự án được quảng cáo là siêu sang của Tân Hoàng Minh này đã có khi lên đến 145 triệu đồng. Ảnh: Lê Hiếu.

Với phần tổng diện tích căn hộ cao tầng tăng thêm gần 3.200 m2, Tân Hoàng Minh có thể thu thêm số tiền gần 500 tỷ đồng. Đó là chưa kể lợi ích tăng thêm từ việc kinh doanh phần “đội” lên từ tổng diện tích trọng điểm thương mại, nhà trẻ.

Một nguồn tin từ Tân Hoàng Minh cho Zing.vn hay phần tổng diện tích xin Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho tăng thêm vẫn chưa được thi công, và từ chối cung cấp thêm tài liệu về địa điểm phần này.

Tăng tổng diện tích trái phép bị phạt ra sao?

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong 1 dự án thi công, phần tổng diện tích căn hộ cao tầng nếu bị tăng thêm trái phép thì chủ đầu tư sẽ bị xử phạt hành chính. Kể cả trường hợp công ty thi công vượt giấy phép trước, sau đây xin cơ quan tính năng tăng thêm để “hợp thức hóa” cũng sẽ bị xử phạt hành chính.

Ngoài ra, ông Châu nhấn mạnh cả 2 trường hợp trên, công ty đều phải nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền là 50% thu được từ tổng diện tích tăng thêm. “Một số công trình tăng thêm trái phép còn phải phá dỡ”, ông Châu cho biết thêm.

Trong khi đây, ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty TNHH Đất Lành, đề xuất cần có cơ chế xử phạt 100% số tiền công ty thu được từ tổng diện tích tăng thêm trái phép. Theo ông Đực, khi tăng cơ chế xử phạt thì mới có thể tạo tính răn đe cho những chủ đầu tư.

Về những vi phạm nhìn chung, trong đây có việc sai phép, thảo luận có Zing.vn, ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết cần có chế tài mạnh. Theo ông, việc xử lý cần đưa nguyên tắc khiến cho lợi ích do việc vi phạm có lại bị triệt tiêu hoàn toàn, “nhiều phạt nhiều, ít phạt ít”.

Còn giai đoạn này, theo ông Liêm, việc phạt cho tồn ở hay phá bỏ phần vi phạm chưa có nhiều tác dụng.

Vị trí dự án D’. Palais de Louis – Nguyễn Văn Huyên.

Dự án ở Nguyễn Văn Huyên của Tân Hoàng Minh từng dính lùm xùm về việc phát triển chậm độ khá lâu so có tuyên bố ban đầu. Chủ đầu tư liên lục phải giãn công đoạn có bạn. Năm 2014, Tân Hoàng Minh phải trả lại tiền đặt cọc cho dao động 60 nhà đầu tư do công đoạn không như cam đoan.

Đến dao động năm 2016, D’. Palais de Louis – Nguyễn Văn Huyên mới áp dụng mở phân phối trở lại sau cái bắt tay có Vingroup.

Tuy nhiên, 1 đại diện Tân Hoàng Minh từng cho biết trên VietnamFinance rằng dự án vẫn do tập đoàn này làm chủ đầu tư, còn Vinhomes là đơn vị đứng ra phân phối. Đến nay, dự án vẫn đang đã đi vào hoạt động, chưa có bất kỳ căn hộ cao tầng nào được đưa vào sử dụng.

Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm