Condontel và officetel hạ nhiệt

Duanmasterianphu.com – Theo ghi nhận của 1 vài doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc dù nguồn cung tăng nhưng nguồn cầu đối có phân khúc condotel và officetel đã giảm trong quý 3.

Condotel và officel vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Công ty Savills phân tích: Căn hộ dịch vụ có tổng nguồn cung tăng 5% theo quý và 9% theo năm đạt 4.900 căn, nhưng công suất cho thuê trung bình giảm 1 điểm phần trăm theo quý. Đến cuối năm có thêm 200 căn hộ chung cư dịch vụ gia nhập phân khúc. Và từ giờ đến năm 2019 con số này tăng thêm 1.500 căn từ 11 dự án.

Theo nhận định của Công ty CP DKRA Việt Nam: Ở Phân khúc villa nghỉ dưỡng: Có dao động 382 căn được ra mắt ra phân khúc, giảm 18% so có quý trước. Phân khúc này ghi nhận sự chuyển dịch vị trí của nguồn cung khi Bà Rịa Vũng Tàu có sự trở lại ấn tượng, chiếm 30% nguồn cung toàn phân khúc. Tiếp theo là Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Nam…. Sự xuất hiện của nhiều địa danh mới như Bình Định tham dự vào phân khúc nghỉ dưỡng chứng tỏ 1 vài chủ đầu tư đã bắt đầu quan tâm đến các phân khúc mới mẻ thay vì các địa danh đã quen thuộc như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang….

Ghi nhận nguồn cung tăng mạnh có phân khúc Condotel dao động 4,096 căn condotel (bao gồm 1 vài dự án mới và giai đoạn thứ hai của dự án cũ), tăng 2.2 lần so có quý trước (1,844 căn)

Nhưng đi liền có mật độ nguồn cung dồi dào tóm lại sức mua của cả phân khúc villa nghỉ dưỡng và condotel đều khá thấp. Thị trường đã có sự phân hóa các chủ đầu tư lớn, uy tín như Vingroup, Sun group, CEO, BIM… đều có tỷ lệ tiêu thụ tốt hơn mặt bằng chung toàn phân khúc. Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc doanh nghiệp DKRA Việt Nam cho rằng : “Sau 2 năm sôi động có cung và cầu mạnh (2015 – 2016) thì bất động sản Nghỉ dưỡng (villa và condotel) từ giữa 2017 có dấu hiệu giảm nhiệt do nguồn cung dồi dào, dẫn đến sự tranh đua mạnh mẽ. Một nguyên do quan trọng khác là phân khúc nghỉ dưỡng giai đoạn này đang cần sự kiểm chứng thực tế từ 1 vài chương trình cam đoan lợi nhuận mà hầu hết 1 vài dự án tiến hành. Có 1 số dự án xuất hiện các trục trặc trong việc thực hiện cam đoan cũng như vấn đề về pháp lý nên bạn bắt đầu có sự nghi ngại sau thời gian đầu hào hứng”. Cùng có nhận định của Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL) cho rằng, 1 vài nhà đầu tư sẽ phải đối mặt có các nhược điểm khi mua loại hình này. Bởi lẽ, khung pháp lý cho 1 vài BDS “lai” vẫn chưa ổn định và còn nhiều lỗ hổng, có thể tạo nên rủi ro cho nhà đầu tư. Đơn cử như officetel, loại hình BDS này sẽ cộng tồn ở chung có hạng mục căn hộ chung cư và có thể dẫn đến gặp khó trong công tác quản lý dự án. Chưa kể, 1 vài chủ đầu tư thường tận dụng khung pháp lý chưa ổn định để chuyển hạng mục thương mại trong dự án thành hạng mục officetel để thu hồi vốn nhanh. Trong trường hợp này, chủ đầu tư và nhà đầu tư đạt được lợi ích tối đa nhưng lợi ích của cư dân và khách thuê thì cắt giảm tương ứng có tiện nghi và tiện ích bị cắt giảm.

Do đấy, rất cần 1 khung pháp lý hoàn chỉnh cho loại hình này. Điều này nhằm điều tiết phân khúc 1 1 vàih hợp lý nhất chắc chắn 1 vài chủ đầu tư hoài hòa lợi ích và cân bằng nhu cầu của cả người mua lẫn cư dân của dự án.

Sau 2 năm sôi động có cung và cầu mạnh (2015 – 2016) thì bất động sản Nghỉ dưỡng (villa và condotel) từ giữa 2017 có dấu hiệu giảm nhiệt do nguồn cung dồi dào, dẫn đến sự tranh đua mạnh mẽ.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Horea vẫn cứ nhìn thấy lỗ hổng pháp lý của phân khúc này và kiến nghị: Hiện nay, theo Quy chuẩn thi công Việt Nam, nguyên tắc kiến trúc thì chưa có quy định cụ thể 1 vài nguyên tắc về quy hoạch, kiến trúc công trình tòa nhà, căn hộ chung cư condotel, officetel, đặc thù là trong thời gian qua chưa tính chỉ tiêu dân số đối có 1 vài công trình này khi chấp thuận dự án đầu tư, nên khi đưa dự án vào vận hành đã tạo thêm sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật thành thị, nhất là góp phần làm tăng thêm hiện trạng ùn tắc giao thông.

Thị trường căn hộ chung cư – giá nhà trung bình dẫn dắt phân khúc

Tổng lượng nguồn cung phân khúc căn hộ chung cư trong Quý 3/2017 dao động 7,738 căn, giảm 17% so có Quý 2/2017. Tuy nhiên, phân khúc này ghi nhận tín hiệu vô cộng tích cực khi mật độ hấp thụ trung bình lên tới 79% (tăng 9% so có quý trước). Đáng chú tâm, phân khúc căn hộ chung cư chi phí thấp đạt mật độ tiêu thụ lên tới 92 %, 1 con số khá ấn tượng. Điều này chứng tỏ, 1 vài sản phẩm giá rẻ, vừa túi tiền có đại hầu hết bạn luôn đấyn nhận sự quan tâm lớn từ cả người mua ở và cả giới đầu tư.

Phân khúc trung trung cấp vượt lên dẫn đầu nguồn cung có 3,898 căn (chiếm dao động gần 50% tổng nguồn cung 1 vài phân khúc) và lượng tiêu thụ có 2,843 căn (chiếm dao động hơn 45% tổng lượng tiêu thụ 1 vài phân khúc).

Quý 3/2017 ghi nhận sự trở lại đầy ấn tượng của khu Đông khi khu vực này chiếm lĩnh cả nguồn cung và lượng tiêu thụ. Theo đấy, khu Đông đấyn dao động 3,055 căn, tăng 72% so có quý trước và chiếm dao động 39% dẫn đầu trong tổng số nguồn cung mới ở phân khúc TP.HCM, và đấy cũng là con số tiêu thụ của khu Đông trong tổng lượng tiêu thụ mới. Điều này cho thấy cả người mua để ở và các nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục kỳ vọng rất lớn về sự tăng trưởng ở khu vực này.

Thị trường đất nền phân lô tăng nhẹ

Nguồn cung phân khúc này khá dồi dào tập trung chủ yếu ở các quận vùng ven như Bình Chánh, Quận 9, Nhà Bè… Giao dịch đất nền dự án diễn ra khá sôi nổi. Giá đất nền các quận/huyện vùng ven như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ,… tăng không đáng kể, cục bộ có các khu vực giá bán có dấu hiệu giảm do giá bị đẩy lên cao trong đợt sốt đất ở quý trước. Những khu vực có hạ tầng giao thông kết nối tốt như Quận 2, Quận 9 giá đất tăng trung bình 3% – 5% so có quý trước. Thị trường đất nền phân lô ở các khu vực giáp ranh có TP. HCM như huyện Bến Lức, Cần Giuộc tỉnh Long An; huyện Long Thành, Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai tiếp tục sôi động và nhận được nhiều sự chú ý của khách đầu tư, Công ty DKRA Việt Nam nhận định.

Biệt thự và nhà liên kế chuyển nhượng tăng mạnh trong quý 3. Không bị ảnh hưởng bởi tháng “cô hồn” theo báo cáo của Savills lượng chuyển nhượng tăng 34% so có cộng kỳ và quận 9 chiếm 43% thị phần, riêng Củ Chi có giá tốt lần Thứ nhất dẫn đầu về lượng chuyển nhượng.

Dự báo quý 4

Ông Phạm Văn Lâm – TGĐ DKRA Việt Nam tiên liệu phân khúc quý 4/2017 sẽ tiếp tục duy trì khả quan, sức mua tiếp tục được duy trì tích cực, đặc biệt là các dự án có sự dự trù tốt được khách hàng đấyn nhận. Do vậy nguồn cung căn hộ trong Quý 4 sẽ tiếp tục tăng và có thể không dưới 10,000 căn. Dự báo nguồn cung căn hộ chung cư chi phí thấp và trung cấp tiếp tục là phân khúc dẫn dắt phân khúc. Lượng tiêu thụ trong Quý 4/2017 cũng được phân tích khả quan. Khu vực phía Đông có 1 số dự án đã khởi động sẽ tiếp tục là mục tiêu của khách mua.

Thị trường nhà phố/villa vẫn luôn được người mua săn đấyn và có tính ổn định cao, qua đấy lượng tiêu thụ cũng sẽ vẫn tích cực giả dụ 1 vài chương trình chính sách phân phối hàng phân phối hàng cung cấp đúng nhu cầu của khách mua. Dự báo nguồn cung sẽ tăng mạnh trong Quý 4 giao động có thể lên đến mức 1,000 căn và đạt mức cao nhất 1 vài quý trong năm 2017 do có một lượng lớn dự án có diện tích lớn ở khu Đông và Khu Tây sắp đưa ra phân khúc. Trong đấy, khu vực có nguồn cung chính vẫn là khu Đông.

Thị trường đất nền vùng ven: Tương tự như loại hình nhà phố/villa, do quỹ đất càng ngày càng hạn chế nên đất nền luôn có nhu cầu rất cao. Các dự án đất nền ở 1 vài vùng giáp giới có TP. HCM luôn được đấyn nhận tích cực có tỉ lệ tiêu thụ ổn định như trước đấy.

DKRA tiên liệu phân khúc BDS nghỉ dưỡng, nguồn cung trong Quý 4/2017 sẽ tiếp tục tăng song lượng tiêu thụ sẽ không có nhiều đột phá.

Qua khảo sát, xu hướng bạn Quý 4/2017 sẽ phân hóa theo khu vực. Khu Đông bạn mua đầu tư và khu Tây bạn mua để ở chiếm tỷ trọng lớn. Khách hàng đang càng ngày càng thận trọng và quan tâm đến nhiều nhân tố khi chọn lọc mua căn hộ chung cư như: danh tiếng chủ đầu tư, pháp lý dự án minh bạch rõ ràng….

Diệu Hậu – Duanmasterianphu.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339