Cho thuê chung cư làm văn phòng: Luật cứ cấm, dân cứ làm

Theo quy định ở Luật Nhà ở năm 2014, sau tháng 6/2016, mọi làm việc kinh doanh ở căn hộ cao tầng là trái pháp luật.Theo Luật Nhà ở, nhà chung cư chỉ kiến trúc cho mục đích để ở. Do đó việc kiến trúc mà sử dụng không đúng mục đích ban đầu sẽ gây nhiều hạn chế, bất cập trong quá trình hoạt động ở toà nhà. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, giai đoạn này ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh chung cư vẫn được sử dụng trái mục đích để làm văn phòng, buôn bán hoá chất, sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Tình trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân ở.

Theo số liệu của Sở Kế hoạch Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, hiện có hơn 2.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ở 1 số khu chung cư. Tại Hà Nội, chưa có 1 thống kê đầy đủ, nhưng ở đa số 1 số khu thành phố, 1 số toà nhà chung cư đều có vài chục căn hộ cao tầng cho thuê làm văn phòng.

Biết rồi, khổ lắm, nói mãi

Tại tòa nhà Thành Công 57 Láng Hạ, Hà Nội, điều dễ cảm thấy ở khu chung cư này luôn tấp nập người ra vào, nhất là nhân viên văn phòng.

Theo khảo sát của phóng viên, mỗi sàn có 8 căn hộ cao tầng, có đến 3 căn cho thuê làm văn phòng, doanh nghiệp. Nhiều căn còn dán thông báo ngay ở cửa phòng. Theo ban quản lý toà nhà, hiện chung cư này có 30 căn cho thuê làm văn phòng, khiến cư dân nơi đó bức xúc.

Chị Hà Thu, 1 cư dân của toà Thành Công, cho biết buổi sáng tầm 7h30-8h là phải rời nhà để đến cơ quan làm việc, nhưng tầm giờ đó, thang máy tắc vì nhân viên của 1 số văn phòng thuê trong toà tháp này cũng đến làm việc.

“Ngoài việc tắc thang máy buổi sáng, việc xả rác ở toà tháp này cũng không được gọn gàng, ngăn nắp. Nhiều người không có ý thức làm tắc ống rác hoặc thả các vật dễ cháy gây mất an toàn cho toà nhà. Điều khó cho chúng tôi là toà nhà chưa thành lập Ban quản trị, mà ban quản lý ở đó lại không quan tâm đến” – bà Phúc ở tầng 11 bức xúc nói.

Một căn chung cư lẽ thường chỉ có 4-6 người ở thì các văn phòng này có cả hàng chục người. Cả toà nhà có tới 30 căn cho thuê làm văn phòng, khiến hệ thống toà nhà quá tải gấp 5, 6 lần.

Không các thế, hầm để xe khi nào cũng quá tải, nhiều khi chính người dân ở đó còn không có chỗ, phải ra ngoài gửi. “Hầm để xe khi nào cũng kín chỗ, nhiều khi người dân có việc về trưa là không còn chỗ để xe. Sân vui chơi chung trước toà nhà cũng không còn 1 chỗ để xe” – anh Toàn Thắng, 1 cư dân, than thở.

Tại chung cư 101 Láng Hạ, hiện trạng cho thuê còn phức tạp hơn. Thang máy không ngừng nghỉ bị quá tải. Ban quản trị cũng đã cấm cho thuê làm văn phòng, nhưng lượng doanh nghiệp thuê vẫn rất nhiều.

Theo trưởng Ban quản trị toà nhà, do trước đó, tên của toà nhà là công trình chung cư và văn phòng. Lợi dụng điều này, chủ đầu tư đã cho doanh nghiệp thuê mở văn phòng, có khi cao điểm tới 80 văn phòng thuê. Có các văn phòng doanh nghiệp còn có hàng nghìn người như FPT. Quá tải cả thang máy, gửi xe, rác thải.

Khu thành phố Trung Hoà Nhân Chính, 1 trong các dự án tập trung nhiều chung cư nhất Hà Nội, nội khu 1 số toà nhà, vô số 1 số văn phòng của 1 số doanh nghiệp đang làm việc lẽ thường, mặc hạn chót để họ di dời đã qua hơn 1 năm (30/6/2016) theo Luật Nhà ở. Thậm chí để lách luật, nhiều doanh nghiệp còn không gắn biểu hiệu trước cửa.

Tình trạng cho thuê chung cư làm văn phòng cũng khá phổ biến ở khu thành phố Yên Hoà hoặc 1 số Khu tập thể cũ ở Giảng Võ, Thành Công… Khi 1 số cơ quan tính năng chưa quản lý nghiêm ngặt thì các tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy là rất khó để phòng ngừa.

Chưa thực thi quyết liệt

Theo Luật Nhà ở, nhà chung cư chỉ kiến trúc cho mục đích để ở. Do đó việc kiến trúc mà sử dụng không đúng mục đích ban đầu sẽ gây nhiều hạn chế, bất cập trong quá trình hoạt động ở toà nhà.

Để cụ thể hoá, Nghị định 99/2015-CP quy định, từ ngày 10/6/2016, “trong pháp lý đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ cao tầng chung cư làm vị trí kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp pháp lý đăng ký kinh doanh này phải chuyển làm việc kinh doanh sang vị trí khác không phải là chung cư trong thời hạn 6 tháng”.

Tuy nhiên, trên thực ở, nhiều doanh nghiệp đã lách luật bằng 1 sốh đăng ký ở 1 địa chỉ nhưng áp dụng kinh doanh ở 1 vị trí khác nên vẫn vô tư thuê chung cư làm văn phòng.

Theo nhiều chuyên gia nhà đất, rất tiếc là Luật mới chỉ có quy định không cho thuê chung cư làm văn phòng, nhưng lại chưa có chế tài để xử phạt đối có hành vi này. Đây là 1 điều rất khó cho cơ quan tính năng việc xử lý 1 số hành vi vi phạm này.

Vậy vì nguyên nhân gì mà 1 số doanh nghiệp vẫn bám trụ 1 số chung cư dù bị cấm. Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch doanh nghiệp Luật S&Blaw, tựu chung lại vẫn là vì kinh tế.

“Chi phí thuê văn phòng là 1 trong các kinh phí rất lớn đối có doanh nghiệp. Chẳng hạn thuê 100 m2 sàn chung cư giá 10 triệu. Nếu thuê 100 m2 ở toà nhà văn phòng thì giá dao động 30-40 triệu”. – Luật sư Nguyễn Thanh Hà cho hay.

Theo đại diện lãnh đạo đoàn luật sư TP. Hà Nội, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực nhà đất cũng có quy định xử phạt trong việc 1 số chủ hộ gia đình sử dụng 1 số căn chung cư sai mục đích. Tuy nhiên, 1 số cơ quan tính năng và ban quản trị chung cư khi thực thi chưa quyết liệt bởi thế hiện trạng này vẫn diễn ra.

Làm thế nào để chấm dứt hiện trạng trên không phải là vấn đề dễ làm và cũng chẳng thể ngày 1 ngày hai là giải quyết ổn thoả. Và vấn đề như 1 số luật sư chia sẻ đó là thực thi chứ không phải thiếu chế tài.


Duanmasterianphu.com – Theo Tạp chí Tài chính

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339