Chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực kiện UBND TP. Hà Nội

Cho rằng chọn lọc xử phạt và cưỡng chế phá dỡ dựa trên giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng Hà Nội cấp không đúng có căn cứ pháp luật, mới đấy, đại diện Công ty cổ phần May Lê Trực, chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực cho biết đã áp dụng khởi kiện UBND TP. Hà Nội.

Công ty May Lê Trực cho rằng xây dựng đúng quy hoạch 1/500

Công ty May Lê Trực “tố” Sở Xây dựng cấp sai giấy phép

Tại buổi họp báo diễn ra ngày chiều ngày 29/08/2017, ông Lê Văn Hùng, Phó tổng giám đốc CTCP May Lê Trực đã cho biết, sau 3 năm đã đi vào hoạt động, đến dự án 8B Lê Trực vẫn án binh bất động chẳng thể đưa vào khai thác sử dụng do bị cơ quan công dụng của TP. Hà Nội phong tỏa, ảnh hưởng tới ích lợi của người mua nhà vì không nhận được nhà.

Viện dẫn vào chọn lọc số 2452/2008/QĐ-UBND do UBND TP. Hà Nội phê duyệt chi tiết mật độ 1/500 ở lô đất có ký hiệu L30 do Công ty Tư vấn Đại học Xây dựng lập và đã đi vào hoạt động vào tháng 5/2008, văn bản số 499/QHKT-P3 ngày 16/3/2009 có các chỉ tiêu quy hoạch, trong đấy có lưu ý về việc cho phép tổng chiều cao xây dựng công trình là 69,1 m (tính từ cao độ sàn tầng 1 đến đỉnh mái), bao gồm 20 tầng (gồm 17 tầng, 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái).

Ngày 07/04/2009, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã có văn bản số 2154/SXD-TĐ về kết quả thẩm định Thiết kế cơ sở công trình thuộc dự án có diện tích công trình có 4 tầng hầm, chiều cao công trình 69,1 m và 20 tầng nổi như trên.

Năm 2010, Công ty cổ phần May Lê Trực và nhà thầu tổ chức xây dựng các hạng mục gồm cọc khoan nhồi thí nghiệm và đại trà, tường vây, 4 tầng hầm đến cos 0,00m (xây dựng theo phương án kiến trúc ban đầu). Đến năm 2014, khi đang xây dựng thì bị hồi tố, yêu cầu buộc phải điều chỉnh xuống 18 tầng, chiều cao công trình 53 m theo quy định ở Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD ngày 24/3/2014.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, việc hồi tố và cấp Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD là chưa chính xác khi căn cứ vào quy định ở Nghị định 12/2010/NĐ-CP ngày 15/02/2010, chọn lọc số 04/2010/QĐ-UBND ngày 20/01/2010 của UBND Tp. Hà Nội; Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/09/2012 của Chính phủ thì dự án 8B Lê Trực thuộc diện miễn cấp giấy phép xây dựng khi đã bắt đầu làm xây dựng.

Công trình này đã được bắt đầu làm theo Thông báo bắt đầu làm ngày 15/02/2010 sau khi được Sở Xây dựng thẩm định Thiết kế cơ sở (trước thời điểm ngày 04/09/2012 Nghị định số 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ ra đời và có hiệu lực).

Chính bởi thế, ông Hùng cho rằng, việc cưỡng chế phá dỡ không căn cứ vào quy hoạch chi tiết mà chỉ căn cứ vào giấy phép xây dựng là không đúng quy định.

“Trong khi giấy phép này cấp không đúng Quy hoạch chi tiết xây dựng mật độ 1/500 được UBND TP. Hà Nội phê duyệt và Tiêu chuẩn kiến trúc Việt Nam về nhà ở cao tầng. Công trình cũng thuộc đối tượng không phải yêu cầu cấp giấy phép xây dựng”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh rằng, đô thị đã phá vỡ cam đoan có công ty trong việc chủ đầu tư đã bàn giao đất mở đường Trần Phú và được phê duyệt quy hoạch chi tiết có chiều cao công trình là 70m và 20 tầng.

Nói rõ hơn, đại diện Công ty May Lê Trực cho biết, để được phê duyệt quy hoạch có diện tích chiều cao công trình 69,1m và 20 tầng, Công ty cổ phần May Lê Trực đã cam đoan và thực hiện xong việc bàn giao cho đô thị 1.941m2 đất để mở đường Trần Phú kéo dài có điều kiện không yêu cầu đô thị phải đền bù diện tích tương đương khác. Tuy nhiên, sau đấy chủ đầu tư đã bị hồi tố, bắt buộc cấp giấy phép có chiều cao công trình chỉ còn 53m và 18 tầng, không giống có kiến trúc ban đầu.Ông Lê Văn Hùng, Phó Tổng Giám đốc CTCP May Lê Trực.

Khi được hỏi vì sao ở thời điểm bị hồi tố, cấp giấy phép không đúng có quy hoạch chi tiết (năm 2014) mà phía công ty không có phản hồi ngay, luật sư Lê Văn Thiệp, Văn phòng Luật sư toàn cầu, đơn vị bảo trợ pháp lý cho May Lê Trực cho biết: “Thời điểm đấy chúng tôi chưa xác lập quan hệ, tham dự giải đáp pháp lý cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, thời điểm đấy, nhận thức chung về giấy phép này, giữa May Lê Trực và UBND Thành phố là dĩ hoà vi quý, người ta yêu cầu thì thực hiện chứ không biết là không đúng quy định”.

Còn theo ông Hùng: “Tại sao chúng tôi không kêu ngay từ đầu mà thậm chí khi bị kết luận sai phạm còn xin phá dỡ tầng 19 là để cho êm chuyện, để không có lùm xùm ra ngoài. Tuy nhiên, giờ khổ bởi thế, bức xúc lắm nên chúng tôi phải nói ra. Đó là cách giải quyết của chúng tôi”.

Không dễ để khiếu kiện

Trao đổi có Đầu tư Chứng khoán, luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, việc CTCP May Lê Trực đưa ra phản hồi về chọn lọc xử lý vi phạm của Thành phố ở dự án 8B Lê Trực hoàn toàn là quyền của công ty. Tuy nhiên, việc đúng sai ra sao cần phải tham khảo thêm, bởi cho đến nay, sau gần 2 năm nhận chọn lọc cưỡng chế, May Lê Trực mới cung cấp ra các tin tức để xác minh việc đúng sai của mình ở dự án 8B Lê Trực.

Điều “lạ” ở đấy là việc khi nhận được Giấy phép xây dựng số 11/2014 và cho rằng mình bị cấp sai, thay vì có văn bản phản hồi lên Sở Xây dựng để điều chỉnh, chủ đầu tư lại tiếp tục xây dựng theo kiến trúc ở Quy hoạch ban đầu. Sau đấy, khi bị phản ánh xây dựng sai giấy phép, May Lê Trực cũng chủ động đề ra phương án tự tháo dỡ phần vi phạm. Phải đến khi quá trình tháo dỡ GĐ 2 gặp gặp khó, May Lê Trực mới cung cấp các tài liệu ra báo chí.

Việc này khiến cho quá trình khiếu kiện sau này của May Lê Trực sẽ không thuận lợi. Kể cả trong trường hợp có khiếu kiện thì May Lê Trực cũng không dễ để đòi lại thiệt hại vì phần thiệt hại do chính May Lê Trực tạo ra khi đã không phản hồi bằng văn bản để đính chính lại GPXD số 11.

Liên quan tới nội dung này, được biết, ngày 29/6/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội cho rằng, các kiến nghị của chủ đầu tư về việc công trình thuộc diện miễn giấy phép xây dựng là “có cơ sở”. Tuy nhiên, để kết luận đúng sai, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ yêu cầu Chủ tịch UBND đô thị kiểm tra tham khảo từng vấn đề.

Như tài liệu trước đấy, đến thời điểm này, Hà Nội khẳng định đã căn bản cưỡng chế “cắt” xong tầng 19 của toà nhà nhưng đến phần phá dỡ diện tích sai phạm, buộc khống chế chiều cao toà nhà đúng như giấy phép xây dựng thì đang phải xin ý kiến để có hướng xử lý tiếp.

Trong quá trình “cắt ngọn” toà nhà 8B Lê Trực, phía lãnh đạo UBND quận Ba Đình từng cho biết, chủ đầu tư cũng gây nhiều gặp khó dù trực tiếp quận, phường đứng ra thực hiện cưỡng chế.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng, Thường trực Ủy ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội mới đấy, Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: “Hiện chúng tôi đã hạ được tất cả tầng 19, nhưng để hạ tiếp các tầng thứ hai thì chủ đầu tư và Hà Nội đang trình phương án kỹ thuật vì từ tầng 14 – 18 chủ đầu tư đều có giật cấp vào. Bộ Xây dựng đang mời nhà khoa học xem cắt tầng thì có chắc chắn cho dân ở hay không, hay trình phương án khác, vì chúng đặt vấn đề an toàn lên trên. Chậm là ở lý do này”.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Chứng khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339