Chủ Mường Thanh Khánh Hòa: ‘Chưa nghe bị đình chỉ’

Công trình bị ngừng thi công nhưng chưa rõ ba tầng xây vượt có bị cắt ngọn hay chờ cơ quan tính năng điều chỉnh quy hoạch.

Ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết: Công trình công trình khách sạn, căn hộ chung cư đẳng cấp Mường Thanh Khánh Hòa ở TP Nha Trang đã ngừng thi công hoàn toàn chờ cơ quan tính năng xử lý.

Tuy nhiên hiện chưa rõ sắp tới ba tầng đã xây vượt có bị cắt ngọn hay không, trong khi chủ công trình thì bàng quan: “Tôi chưa nghe công trình bị đình chỉ thi công, không cho đã đi vào vận hành”.

Đình chỉ mọi vận hành thi công

Theo ông Toàn, TP Nha Trang phối hợp có Sở Xây dựng, 1 số cơ quan thực hiện đình chỉ mọi vận hành thi công của công trình Mường Thanh Khánh Hòa theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa. Do đó không cấp phép thi công đào, lấp các con phố Xóm Cồn, phường Xương Huân nơi có công trình tọa lạc.

Điện lực Khánh Hòa cũng ngưng thực hiện hợp đồng lắp đặt cáp ngầm 22 kV cho công trình vì không có phép đào lấp lòng các con phố. Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa cũng ngưng cung cấp nước phục vụ thi công công trình này từ nhiều ngày qua.

Theo ghi nhận của PV, công nhân đã rời khỏi công trình, hiện chỉ còn 1 số người làm quản lý, điều hành, bảo vệ. Ở 1 số tầng bên dưới ngổn ngang chất liệu thi công, máy móc, thiết bị. Ở tầng thứ 43 vẫn còn 1 số cần cẩu vươn cao lên trời như thách thức lệnh cấm thi công.

Một kỹ sư chỉ huy thi công cho hay: “Đến nay, việc thi công 40 tầng nổi và hai tầng hầm đã căn bản xong, giờ chỉ còn lắp đặt thiết bị, vật dụng, sơn đã đi vào vận hành, trang trí… Chúng tôi đã tập kết máy móc, thiết bị nhưng chẳng thể thi công”.

Liên lạc qua tel, ông Lê Thanh Thản, Tổng Giám đốc DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên, chủ đầu tư dự án Mường Thanh Khánh Hòa, nói: “Tôi chưa nghe công trình bị tỉnh Khánh Hòa đình chỉ thi công, không cho đã đi vào vận hành” và lấy nguồn gốc đi công tác, không nêu ý kiến gì về việc này.


Công trình Mường Thanh Khánh Hòa bị đình chỉ mọi vận hành thi công. Ảnh: TẤN LỘC

Cấp phép rồi chạy theo đuôi công ty

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, công trình bị đình chỉ vì chủ đầu tư không thực hiện 1 số quy định về thi công trong suốt thời gian dài.

Theo đó, trên cơ sở phê duyệt của tỉnh, năm 2014, Sở Xây dựng cấp phép cho chủ đầu tư xây 47 tầng. Trong khi đó, đồ án quy hoạch chung của TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 9-2012 chỉ cho phép 1 số công trình thuộc khu thành thị ven biển Nha Trang có chiều cao tối đa 40 tầng.

Khi công trình thi công đến tầng thứ sáu thì Sở Xây dựng phát hiện công trình này lấn chiếm trái phép, xây vượt quy mô hơn 1.000 m2 đất… nhưng đến tháng 10-2015, sở này lại ban hành phụ lục điều chỉnh giấy phép thi công theo hướng hợp thức hóa cho sai phạm của chủ đầu tư!

Đầu năm 2016, khi công trình trên xây đến tầng 33, UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư lập phương án điều chỉnh thiết kế công trình, không được thi công vượt quá 40 tầng nhưng đến giữa năm 2016, công trình đã xây đến tầng 43!

Sau đó, Sở Xây dựng thu hồi giấy phép thi công, đình chỉ thi công dự án. UBND tỉnh, Sở Xây dựng liên tục có văn bản đề nghị chủ đầu tư làm lại thủ tục. Đến tháng 10-2016, Sở Xây dựng ra chọn lọc điều chỉnh, bổ sung 1 phần chọn lọc thu hồi giấy phép thi công. Theo đó, không thu hồi mà điều chỉnh giấy phép thi công có quy mô 40 tầng cùng hai tầng hầm; cho phép đã đi vào vận hành từ tầng 40 trở xuống.

Sau nhiều lần đề nghị lập lại hồ sơ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện, giữa tháng 6-2017, Sở Xây dựng có văn bản đình chỉ trọn vẹn vận hành thi công nhưng chủ đầu tư tiếp tục đã đi vào vận hành công trình.

Mới đó, UBND tỉnh tiếp tục có văn bản đề nghị chủ đầu tư thực hiện chọn lọc đình chỉ thi công do Sở Xây dựng đã ban hành, đồng thời bãi bỏ nội dung “chấp nhận cho phép chủ đầu tư tổ chức thi công đã đi vào vận hành công trình Mường Thanh Khánh Hòa trong phạm vi từ tầng 39 trở xuống” đã ban hành trước đó.

Chưa rõ có bị cắt ngọn hay không

“UBND tỉnh, Sở Xây dựng ban hành không biết bao nhiêu văn bản nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện. Sở nhiều lần đến kiểm tra nhưng họ không hợp tác, thậm chí còn đóng cổng không cho vào” – 1 cán bộ Sở Xây dựng nói.

Chúng tôi đã gửi câu hỏi đến lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa “Sẽ xử lý có 1 số tầng xây vượt của công trình?” nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Trước đó, trong cuộc họp báo, chúng tôi cũng có câu hỏi: “Tỉnh có cắt ngọn công trình Mường Thanh Khánh Hòa hay không?”, người phát ngôn UBND tỉnh tài liệu: Thủ tướng đã chấp nhận cho Khánh Hòa điều chỉnh quy hoạch TP Nha Trang. Bộ Xây dựng sẽ làm việc có tỉnh về vấn đề này. Sau khi có kết luận chính thức về việc điều chỉnh, tỉnh sẽ tài liệu.

Kiểm điểm cán bộ chậm xử lý sai phạm

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết Sở đã áp dụng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến việc xử lý chưa triệt để 1 số sai phạm của chủ đầu tư.

Ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, cho biết thêm: “Tỉnh đã giao Sở Nội vụ, 1 số ngành liên quan tham mưu, báo cáo việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của Sở Xây dựng. Về trách nhiệm của UBND tỉnh, sau khi tham khảo cơ quan chuyên môn tham mưu, cơ quan quản lý thiếu sót ở mức độ nào, chúng tôi sẽ tài liệu sau”.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm