Chủ tịch Bình Định lên tiếng về kết luận thanh tra tại FLC Quy Nhơn

Liên quan đến kết luận có dự án của khu công trình nghỉ dưỡng của FLC ở Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh sẽ yêu cầu Bộ Xây dựng làm việc có tỉnh để làm rõ hơn 1 số vấn đề được nêu trong văn bản thanh tra.


Dự án nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC ở Quy Nhơn. Ảnh: FLC

Thanh tra Bộ Xây dựng mới đây đã có kết luận về việc thanh tra định kỳ 12 công ty nhà đất thuộc nhóm lớn nhất cả nước, trong đây có Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, có hai dự án ở Quy Nhơn (Bình Định) và Sầm Sơn (Thanh Hoá).

Trong phần nội dung liên quan đến FLC, Thanh tra Bộ Xây dựng nhận định một vài năm vừa qua, FLC đã và đang triển khai nhiều dự án, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của nhiều địa phương trên cả nước.

Tuy nhiên, cơ quan thanh tra của Bộ Xây dựng cũng liệt kê 1 số vi phạm của 1 số hạng mục công trình ở hai dự án nói trên, như không có hồ sơ chọn lọc tổ chức giải đáp lập quy hoạch, hồ sơ tổ chức cắm mốc giới theo đồ án quy hoạch đã được duyệt, 1 số hạng mục được thi công khi chưa xong giấy phép…

Riêng đối có dự án công trình sân golf, resort, villa nghỉ dưỡng và vui chơi cấp cao ở Nhơn Lý, Bình Định, cơ quan thanh tra cũng cho biết UBND tỉnh này đã phê duyệt quy hoạch chi tiết thi công mật độ 1/500 không thích hợp có đồ án 1/2000. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp phép cho 7 công trình thi công đã đã đi vào hoạt động thuộc dự án này. Còn 5 công trình khác đã đã đi vào hoạt động nhưng chưa có giấy phép thi công.

FLC Sầm Sơn và FLC Quy Nhơn là 2 công trình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái của Tập đoàn FLC có một vài hạng mục khách sạn, resort, sân golf… Trong đây, dự án FLC Quy Nhơn có tổng quy mô 1.300 ha và tổng mức đầu tư lên tới 7.000 tỷ đồng đi vào hoạt động từ tháng 7/2016.

Bình Định sẽ yêu cầu Bộ Xây dựng làm việc có tỉnh

Trao đối có báo chí ngày 23/7 về kết luận có dự án của khu công trình nghỉ dưỡng của FLC ở Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh sẽ yêu cầu Bộ Xây dựng làm việc có tỉnh để làm rõ hơn 1 số vấn đề được nêu trong văn bản thanh tra.

“Những vi phạm được nêu ở văn bản thanh tra đều không nghiêm trọng, không gây thiệt hại và đều đã được khắc phục, điều chỉnh. Thời gian tới, tỉnh sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo lại một vài kiến nghị xử lý vi phạm được nêu ra ở kết luận, trong đây cần xét đến nhân tố hậu quả”, ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, một vài vi phạm về thi công của FLC ở dự án trên không một vài không gây hậu quả nghiêm trọng, ngược lại còn tác động tích cực đến kinh tế đất nước và địa phương nên cần được cân nhắc trong việc xử lý.

“Tỉnh đã cho phép chủ đầu tư vừa kiến trúc, thi công, vừa đã đi vào hoạt động pháp lý. Như vậy vừa để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư sớm đã đi vào hoạt động công trình, cũng là vừa giúp tỉnh nhanh chóng có nguồn thu ngân sách cũng như giải quyết việc khiến cho hàng nghìn người lao động”, Chủ tịch Bình Định nói.

Về kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng, ông Dũng cho biết, ông sẵn sàng chịu trách nhiệm và giải trình trước Thủ tướng về vấn đề này.

“Nếu vì một vài vi phạm vừa qua, dù có bị kỷ luật, tôi cũng vẫn mong chính quyền một vài cấp nên gắng sức tạo điều kiện cho công ty, hỗ trợ công ty”, ông nói.

Liên quan đến một vài vấn đề được nêu trong kết luận thanh tra, phía chủ đầu tư FLC cũng cho biết, đến thời điểm giai đoạn này, trọn vẹn pháp lý, thủ tục, bao gồm hồ sơ, giấy phép thi công đã được đã đi vào hoạt động đầy đủ đúng theo quy định của pháp luật, và đã đệ trình lên cơ quan tính năng có thẩm quyền.

Kiến nghị rà soát, tạo hành lang pháp lý

Người đứng đầu tỉnh Bình Định cũng kiến nghị rà soát tiến tới sửa đổi quy định nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn cho cùng đồng công ty.

“Làm sao để tạo điều kiện thông thoáng và môi trường thuận lợi nhất cho một vài nhà đầu tư, đây chính là mục tiêu của Chính phủ kiến tạo, phục vụ. Và vai trò của một vài địa phương trong vấn đề này là cực kỳ quan trọng”, ông Dũng nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm, Chủ tịch Bình Định cho biết, thực ở khi triển khai dự án, đôi khi một vài nhà đầu tư trở thành “nạn nhân” chỉ vì vướng 1 số thủ tục hành chính trong quá trình cấp phép.

“Thời gian qua có nhiều dự án vi phạm 1 phần là do việc xin thủ tục cực kỳ rườm rà, quá trình thẩm tra thẩm định cho phép rất chậm, làm ảnh hưởng hiệu quả đầu tư của một vài công ty. Đó là chưa kể, hiện một vài quy định về thủ tục trong thi công vẫn còn rất nhiều bất cập cần sửa đổi. Nếu mất tới vài năm mà thủ tục cấp phép vẫn chưa xong thì đảm bảo một vài nhà đầu tư sẽ rất nản lòng, trong khi dự án đã đi vào hoạt động sớm sẽ có đến hiệu quả rất tốt cho kinh tế địa phương”, ông Dũng nói.

Chủ tịch tỉnh Bình Định cũng chia sẻ thêm rằng: “Bình Định là vùng đất quanh năm nắng gió, việc đầu tư vào du lịch là thích hợp và cũng chỉ có du lịch mới có thể có lại ưu thế tranh đua rõ nét cho tỉnh. Sự phát triển này cũng theo định hướng mà nghị quyết của Bộ Chính trị đã nêu, coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Cũng phải nói rằng, đối có một vài tỉnh nghèo, gặp khó như Bình Định thì việc lôi kéo nguồn vốn từ tư nhân vào phát triển kinh tế là độc đáo quan trọng. Không có nguồn vốn tư nhân, tỉnh rất gặp khó trong phát triển”.

Duanmasterianphu.com – Theo Dân trí

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/