Đất nông nghiệp được tách thửa

Ngày 8-11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã nghe Sở Tài nguyên-Môi trường báo cáo dự thảo Quyết định tổng diện tích tối thiểu được tách thửa sau khi được một số sở ngành, quận huyện, công ty góp ý nhiều lần. Dự thảo này khi ban hành sẽ thay thế Quyết định 33/2014/QĐ-UBND ngày 15-10-2014.

Theo dự thảo, việc quy định tổng diện tích tối thiểu để tách thửa được chia làm 3 khu vực, gồm khu vực 1 (quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) có thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa phải là 36m2 và chiều ngang mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 3m.

Khu vực 2 (gồm một số quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn một số huyện) thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa tối thiếu 50m2, chiều ngang mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 4m.

Khu vực 3 (gồm một số huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ – ngoại trừ thị trấn) thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa có tổng diện tích 80m2 và chiều ngang mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 5m. Trường hợp khi tách thửa đất có hình thành các con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật, UBND một số quận huyện rà soát một số điều kiện về tổng diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, căn cứ quy định pháp luật về quy hoạch… chắc chắn quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật…

Đặc biệt, dự thảo lần này cho phép tách thửa đất nông nghiệp. Theo đây, trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp được phép tách thửa, trong đây thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải chắc chắn tổng diện tích tối thiểu 500m2 đối có đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối có đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết lãnh đạo TP sẽ sớm thông qua dự thảo chọn lọc này sau khi chỉnh sửa và thống nhất lần cuối. Việc ban hành chọn lọc này nhằm tạo điều kiện cho người dân tạo lập chỗ ở mới vì đây là nhu cầu bức thiết, chính đáng. Nếu không sớm ban hành sẽ phát sinh hiện trạng làm chui, làm trái phép. Tuy nhiên việc cho phép tách thửa đất nông nghiệp đề nghị một số sở, ngành, quận huyện phải quản lý chặt để tránh biến tướng, dân đầu cơ đất lợi dụng trở lại việc phân lô phân phối nền…


Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339