Chuẩn bị đầu tư đường vành đai 3

Dự án một số con phố vành đai 3, TPHCM đoạn từ Bình Chuẩn (Bình Dương) – Quốc lộ 22 (TPHCM) – Bến Lức (Long An) đang được nghiên cứu kỹ để báo cáo giữa kỳ vào cuối tháng 10 và báo cáo cuối kỳ vào cuối năm 2017.

Hướng tuyến quy hoạch một số tuyến một số con phố vành đai xung quanh TPHCM – Ảnh: Lê Anh

Theo tài liệu từ Bộ Giao thông Vận tải, hôm 9-8, bộ này đã họp bàn việc dự định đầu tư dự án một số con phố vành đai 3, TPHCM đoạn từ Bình Dương đến Long An.

Theo cáo cáo công đoạn thực hiện của đơn vị giải đáp, giai đoạn này hướng tuyến dự án một số con phố vành đai 3 đã được Bộ GTVT chấp thuận vào ngày 13-1-2017. Các hồ sơ báo cáo kết quả khảo sát đã được đã đi vào hoạt động và giao nộp. Việc thu thập dữ liệu, khảo sát hiện trường; dự đoán nhu cầu giao thông cũng đã đã đi vào hoạt động. Khâu kiến trúc sơ bộ đang được thực hiện từ tháng 6-2017.

Các khâu thứ hai là phân tích về tài chính, phân tích tác động môi trường, ảnh hưởng biến đổi khí hậu, phân tích an sinh xã hội và an cư cho người dân. Theo kế hoạch, giải đáp sẽ trình nộp Bộ GTVT một số hồ sơ dự thảo báo cáo giữa kỳ vào cuối tháng 10 và báo cáo cuối kỳ vào cuối tháng 12.

Để chắc chắn công đoạn dự án, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đề nghị giải đáp làm rõ trong báo cáo cuối kỳ một số nội dung liên quan đến diện tích và biện pháp kiến trúc, trong đây nghiên cứu kỹ kỹ lưỡng phương án đầu tư, kết cấu cầu, bố trí tổ chức giao thông trên tuyến có một số loại nút giao thích hợp…

Đường vành đai 3, TPHCM có tổng chiều dài gần 90 km được kiến trúc là một số con phố cao tốc loại A, vận tốc kiến trúc 100 km/giờ.

Điểm bắt đầu của dự án nối từ một số con phố cao tốc Bến Lức – Long Thành ở Nhơn Trạch (Đồng Nai) sau đây đi qua địa bàn một số tỉnh Bình Dương, TPHCM, Long An và kết thúc ở Bến Lức (nối vào một số con phố cao tốc TPHCM – Trung Lương).

Đường vành đai 3 được chia làm 4 phân đoạn. Trong đây, đoạn 1 từ Nhơn Trạch – Tân Vạn (Đồng Nai) có chiều dài 34,3 km đã được Bộ GTVT phê duyệt nghiên cứu kỹ khả thi. Theo kế hoạch đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch được bắt đầu làm vào năm 2016, tuy nhiên cho đến nay do còn nhiều vướng mắc nên dự án vẫn chưa bắt đầu làm được.

Đoạn 2 từ Tân Vạn (Đồng Nai) – Bình Chuẩn (Bình Dương) dài 16,7 km hiện đã đã đi vào hoạt động và đang khai thác.

Đoạn 3 từ Bình Chuẩn (Bình Dương) – Quốc lộ 22 (TPHCM) dài dao động 19 km.

Đoạn 4 từ Quốc lộ 22 đến Bến Lức (Long An) dài 28 km.

Tổng vốn đầu tư một số con phố vành đai 3, ở thời điểm ra mắt quy hoạch năm 2011 là 55. 805 tỉ đồng (không bao gồm chi phí một số cầu vượt). Dự án sẽ được thi công bằng nguồn vốn ngân sách, trái phiếu chính phủ và vốn ODA.

Dự án do Bộ GTVT là cơ quan chủ quản; đơn vị thực hiện dự án là Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long.

Ngoài việc xúc tiến đầu tư một số con phố vành đai 3, tuyến một số con phố vành đai 2 cũng đang được thi công 2 đoạn còn lại, đoạn 1 từ cầu Phú Hữu đến cao tốc Hà Nội và nút giao thông Bình Thái; đoạn 2 từ An Lạc đến một số con phố Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh).

Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339