Chủ đầu tư Imperia Garden “xù” gần 100 tỷ tiền bảo lãnh ngân hàng?

Ngoài việc hàng chục bạn tố chủ đầu tư làm hụt tổng diện tích 1 số căn hộ chung cư ở dự án chung cư đẳng cấp Imperia Garden, hàng trăm bạn ở khu thành phố đẳng cấp này còn tố chủ đầu tư “xù” gần 100 tỷ đồng tiền bảo lãnh ngân hàng.

Chủ đầu tư không thực hiện đúng hợp đồng?

Theo tố cáo của hàng trăm cư dân ở chung cư đẳng cấp Imperia Garden (203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội), chủ đầu tư là Cty Cổ phần HBI đã “xù” gần 100 tỷ đồng tiền bảo lãnh ngân hàng ở dự án này.Chủ đầu tư HBI bị cư dân tố “xù” gần 100 tỷ đồng tiền bảo lãnh ngân hàng.

Theo tố cáo của hàng trăm hộ dân, khi kí hợp đồng mua nhà và đặt cọc tiền, chủ đầu tư là Cty Cổ phần HBI phải có nghĩa vụ cung cấp cho mỗi hộ dân 1 bảo lãnh ngân hàng trị giá 1-2 %/năm trên tổng giá trị hợp đồng mua căn hộ chung cư, tuỳ theo quy định của từng ngân hàng. Tuy nhiên đến nay hàng trăm hộ dân đã nhận nhà nhưng không được phía chủ đầu tư cấp bảo lãnh ngân hàng.

Đại diện cho hàng chục bạn ở chung cư đẳng cấp Imperia Garden, bà Trần Thị Hồng Thanh cho biết, khi kí hợp đồng mua nhà, trong hợp đồng kí kết giữa chủ đầu tư và bạn thì ở khoản 2, điều 5 ghi rất rõ: “Cty Cổ phần HBI có nghĩa vụ cung cấp cho bên B (người mua), bảo lãnh của 1 ngân hàng thương mại bảo lãnh cho nghĩa vụ tài chính của bên A (bên phân phối) đối có bên B khi bên A không bàn giao căn hộ chung cư theo đúng công đoạn đã cam đoan”.

“Ngay sau khi kí kết hợp đồng mua nhà có chủ đầu tư (dao động giữa năm 2015), hàng chục hộ dân chúng tôi đã có đơn kiến nghị gửi chủ đầu tư là Cty Cổ phần HBI thì ngày 23/7/2015, ông Nguyễn Hồng Ngọc, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần HBI gửi công văn viện lí do: Thông tư của Ngân hàng Nhà nước giải đáp chi tiết về việc cấp bảo lãnh chưa có hiệu lực cho đến ngày 9/8/2015. Do vậy, 1 số ngân hàng đang trong quá trình dự trù và chưa chính thức phát hành cam đoan bảo lãnh công đoạn”, bà Thanh cho biết.

Theo đây, ông Ngọc cam đoan Cty Cổ phần HBI vẫn tiếp tục phân phối hàng và sau khi thông tư của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 9/8/2015 và ngân hàng chính thức phát hành bảo lãnh công đoạn cho dự án Imperia Graden, chủ đầu tư sẽ cung cấp tới bạn bảo lãnh ngân hàng.

Tuy nhiên sau khi Thông tư của Ngân hàng Nhà nước về việc phát hành bảo lãnh ngân hàng cho 1 số dự án nhà đất có hiệu lực vào ngày 9/8/2015, phía chủ đầu tư vẫn không cung cấp bảo lãnh ngân hàng bạn.Công văn do ông Ngọc đại diện Cty HBI kí cam đoan sẽ cung cấp bảo lãnh ngân hàng cho 1 số hộ dân. Tuy nhiên đến nay, cam đoan này vẫn chưa được thực hiện.

Đến nay hàng trăm hộ dân khi nhận nhà vẫn không được nhận bảo lãnh ngân hàng trong khi nhà họ nhận được vẫn chưa đúng hợp đồng, như thiếu chuông hình, 1 số biên bản nghiệm thu công trình.

Lách luật trốn bảo lãnh ngân hàng?

Theo quy định, 1 căn hộ chung cư có giá trị 3 – 5 tỉ đồng thì chủ đầu tư phải cấp bảo lãnh ngân hàng cho phía bạn từ 30 – 50 triệu đồng/năm. Theo 1 sốh tính của 1 số hộ dân ở khu chung cư đẳng cấp Imperia Garden, mỗi căn hộ chung cư phía chủ đầu tư phải mua bảo lãnh ngân hàng dao động hơn 50 triệu đồng. Như vậy, có 1.616 căn hộ chung cư “trốn” bảo lãnh ngân hàng, chủ đầu tư đã “xù” được trên dưới 100 tỷ đồng.

Trước đây, theo nghiên cứu của phóng viên Dân trí, khi thực hiện dự án chung cư đẳng cấp Imperia Garden, Cty Cổ phần HBI đã kí Hợp đồng bảo lãnh khung có Ngân hàng VP Bank số 1351511/HĐCBL/VPB- HBI ngày 19/9/2015.Ông Ngọc (bên trái), trong buổi đối thoại có cư dân Imperia Garden.

Trả lời báo Dân trí về việc cấp bảo lãnh ngân hàng cho hơn 1.000 hộ dân ở khu chung cư Imperia Garden, Cty MIK Home đại diện phía chủ đầu tư cho biết, đối có dự án Imperia Garden có diện tích lớn, tổng số dư bảo lãnh rất lớn, do vậy việc cấp bảo lãnh trong hạn mức tín dụng nêu trên là chẳng thể thực hiện được.

Tuy nhiên, trả lời đơn khiếu nại của 1 số cư dân chung cư Imperia Garden, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đối có việc phát hành chứng thư bảo lãnh cho 1 số cư dân ở chung cư này, Ngân hàng VP Bank hoàn toàn không gặp gặp khó. Và trên thực ở, VP Bank đã phát hành chứng thư bảo lãnh cho 5 hộ dân. Sau đây HBI không đề nghị VP Bank phát hành thư bảo lãnh cho đa số 1 số bạn còn lại.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, cho biết, theo Luật Kinh doanh nhà đất 2014 (có hiệu lực từ ngày 9/8/2015), chủ đầu tư dự án nhà đất trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối có bạn khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng công đoạn đã cam đoan có bạn.

Cụ thể, ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và 1 số khoản tiền khác cho bạn theo hợp đồng chuyển nhượng, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết nếu có 2 điều kiện: 1 là chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo công đoạn đã cam đoan; hai là bên mua, bên thuê mua có đề nghị ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai vì nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam đoan, bạn hoàn toàn có quyền đề nghị Ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình. Kể cả sau khi đã bàn giao nhà, cam đoan bảo lãnh vẫn phải có hiệu lực thêm 1 dao động thời gian nhất định nhằm chắc chắn tối đa ích lợi của bạn trong trường hợp có các tranh chấp phát sinh sau thời điểm đây.

Cũng theo Luật sư Hậu, Luật Kinh doanh nhà đất 2014 quy định, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua. Như vậy, bạn có thể biết được việc bảo lãnh được thực hiện như thế nào, cũng như yên tâm hơn về dự án.


Duanmasterianphu.com – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm