Chưa đủ cơ sở pháp lý để cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch

“Việc cấp sổ đỏ cho từng căn hộ chung cư ở các dự án nhà đất kinh doanh căn hộ chung cư du lịch đang gặp nhiều điểm vướng mắc. Nguyên nhân, loại hình căn hộ chung cư này hình thành sau Luật đất đai nên phải chờ giải đáp cụ thể từ các cơ quan tính năng”.

Đây là ý kiến của ông Vũ Xuân Thiềng – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa liên quan đến vấn đề cấp sổ đỏ cho loại hình căn hộ chung cư du lịch.

Thưa ông, việc mua căn hộ chung cư du lịch (condotel) có giống như mua căn hộ chung cư chung cư không?

Ông Vũ Xuân Thiềng: Về khía cạnh đất đai, chung cư được xác định xây trên đất ở và quyền sử dụng đất là lâu dài. Căn hộ du lịch đa số được thi công trên khu đất do Nhà nước giao có thời hạn thường là 50 năm và tính chất sử dụng chỉ xác định để du lịch, kinh doanh lưu trú và không kèm theo cơ sở hạ tầng đi theo.

Vậy, có nhà đầu tư mua căn hộ chung cư du lịch để ở sinh sống lâu dài thì có được không?

Theo tôi thì không được. Bởi căn hộ chung cư du lịch chỉ để lưu trú. Người mua không được nhập hộ khẩu và chẳng thể ở lâu dài.

Hiện nay, ở Nha Trang có hai loại có dự án căn hộ chung cư du lịch được cấp sổ đỏ lâu dài và có căn hộ chung cư chỉ được sử dụng 50 năm. Tuy nhiên, các chủ đầu tư không rõ ràng trong việc ra mắt tài liệu này cho bạn. Ông có cảnh báo gì cho các người đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư du lịch?

Trên thực ở, nhiều chủ đầu tư không cập nhật hết tài liệu pháp lý về dự án cho bạn biết. Do đây, tôi xin khuyến cáo các nhà đầu tư đang có ý định mua loại hình căn hộ chung cư này cần phải đến các cơ quan tính năng như Sở Tài nguyên và môi trường, văn phòng đăng ký đất đai… để tham khảo. Hiện ở, Nhà nước chưa phân phối căn hộ chung cư du lịch theo Luật kinh doanh nhà đất nên việc mua phân phối có phần rủi ro.

Tại sao các dự án căn hộ chung cư du lịch lại không được phân phối theo Luật kinh doanh nhà đất thưa ông?

Dự án căn hộ chung cư du lịch mới hiện thành nên việc mua phân phối mua phân phối còn nhiều điểm vướng, như chưa có quy chế quản lý, hoạt động căn hộ chung cư du lịch…. dẫn đến nhiều tồn ở. Ví dụ, giai đoạn này, việc quản lý dự án sẽ do chủ đầu tư hay do các người sử dụng đất. Hay như việc phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của chủ đầu tư hay người sử dụng căn hộ chung cư…

Hiện, chúng tôi đang chờ giải đáp cụ thể của Tổng Cục Du lịch. Trước mắt, chúng tôi đang nghiên cứu kỹ thi công quy chế tạm thời để giải đáp chủ đầu tư và người mua thực hiện.

Tỉnh Khánh Hòa giai đoạn này đã cấp được sổ đỏ cho các dự án căn hộ chung cư du lịch hay chưa, thưa ông?

Hầu hết các dự án nhà đất ở Nha Trang sau khi đã đi vào hoạt động các thủ tục về đất đai thì đều đã được cấp sổ. Còn các chủ đầu tư chia tách sổ để cấp cho bạn thì còn nhiều điểm vướng mắc như cấp theo mô hình căn hộ chung cư chung cư hay căn hộ chung cư du lịch.

Nếu cấp cho căn hộ chung cư du lịch thì phải đưa các quy định hạn chế. UBND tỉnh Khánh Hòa đang vận dụng khoản 22, điều 2, nghị định 01 ngày 6/1/2017 của Chính Phủ quy định các dự án có nhiều công trình, hạng mục được biểu hiện trong giấy chứng nhận đầu tư, chọn lọc phê duyệt dự án…

Lý do vì nguyên nhân gì mà Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa lại chưa thể cấp sổ đỏ cho từng căn hộ chung cư?

Nguyên nhân là do nhiều dự án đã hình thành sau Luật Đất đai bởi thế chưa cung cấp được. Hiện do chưa có giải đáp cụ thể từ các cơ quan tính năng nên chúng tôi đang phải tham khảo.

Xin cám ơn ông!


Duanmasterianphu.com – Theo VnMedia

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339