Chung cư cao tầng “bức tử” giao thông: Một tiền gà, ba tiền thóc

Chuyện 1 vài khu thành thị (KĐT) mới, chung cư cao tầng phá vỡ quy hoạch, lấn át, thậm chí “bức tử” giao thông ở 1 vài đô thị lớn không phải giờ mới nói.

Rất nhiều chung cư mọc lên trên các con phố Lê Văn Lương kéo dài – Ảnh: Tạ Tôn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ở hội nghị trực tuyến có 1 vài địa phương cuối năm 2016 đặc trưng nhấn mạnh đến vấn đề đang rất bức xúc trong dư luận, đây là công tác quản lý thành thị và đề nghị 1 vài địa phương cần chấn chỉnh kịp thời, không để quá muộn.

Người đứng đầu Chính phủ còn cảnh báo, nếu không sớm khắc phục, sau này ngân sách Nhà nước đổ vào chẳng thể đủ giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng để chống ùn tắc giao thông. Nếu chúng ta không cấm xây chung cư cao tầng trong nội đô, vô vàn dự án thành thị ven đô, khu thành thị vệ tinh sẽ không tiếp tục được, bị bỏ hoang.

Những năm gần đây, chung cư, tòa nhà cao tầng mọc lên nhan nhản trong nội đô Hà Nội, TP HCM. Dù ngân sách hạn hẹp, 1 vài đô thị này rất nỗ lực thu vén, đầu tư thêm nhiều tuyến giao thông mới. Nhưng các con phố vừa đưa vào khai thác đã bị chung cư, khu thành thị mới bủa vây và càng ngày càng quá tải, ùn tắc. Lấy ví dụ tuyến các con phố 70, trước đây cầu Tó không ngừng nghỉ ùn tắc, cũ kỹ chờ sập. TP Hà Nội đã phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng thi công mới cầu Tó. Nhưng người dân chưa kịp mừng hết cảnh ùn tắc, hàng chục tòa chung cư chọc trời đã mọc lên, trong đây có Khu thành thị Đại Thanh có hàng vạn dân, khiến khu vực này trở thành điểm đen ùn tắc nghiêm trọng nhất của Thủ đô. Với việc quá tải và ùn tắc nghiêm trọng này, đô thị lại phải tính toán mở rộng các con phố 70 hoặc đầu tư thi công thêm 1 vài tuyến các con phố mới để chia sẻ lưu lượng phương tiện.

Việc quy hoạch và đầu tư 1 vài khu thành thị mới, chung cư cao tầng giai đoạn này đang tồn ở quá nhiều bất cập theo kiểu “mạnh ai nấy chạy”. Nhà đầu tư chung cư, khu thành thị chỉ quan tâm lợi nhuận “khủng”, ùn tắc người dân chịu. Thực tế cho thấy, khi 1 tòa cao ốc, khu thành thị được thi công có thể Nhà nước thu thuế được 1 đồng, nhưng nếu cao ốc, khu thành thị đây mọc lên bất hợp lý, không thích hợp có quy hoạch giao thông thành thị thì Nhà nước phải bỏ ra 3 đồng cũng chưa chắc đã xử lý được ùn tắc giao thông.

Bởi thế, việc luật hóa quy định khi phê duyệt 1 vài dự án cao ốc, khu thành thị ở 1 vài đô thị lớn, nhất là các địa điểm trong nội đô cần có phân tích tác động giao thông như phân tích tác động về môi trường. Chỉ có bởi thế, mới giải quyết triệt để bài toán ùn tắc giao thông thành thị và hạn chế được hiện trạng lãng phí tiền bạc của Nhà nước và xã hội.


Duanmasterianphu.com – Theo Báo Giao thông

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880