Chuyển nhượng nhà, đất công sản tại Đà Nẵng: Vì sao bị điều tra?

Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) vừa có văn bản số 817/ANĐT (P4) gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu phối hợp điều tra, xác minh làm rõ sai phạm trong việc thực hiện 9 dự án và mua, mua phân phối 31 nhà đất công sản thuộc có nhà nước ở TP Đà Nẵng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.Khu đất 57 Lê Duẩn nằm ở địa điểm đắc địa đã được đầu tư thi công khách sạn cao tầng, bên cạnh là những cửa hàng thời trang sầm uất. Ảnh: PV.

Đang thống kê để cung cấp cho cơ quan điều tra

Ngày 21/9, xác nhận có PV Tiền Phong, văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, UBND TP Đà Nẵng đã nhận được văn bản này. Tuy nhiên, vì cơ quan điều tra đang làm việc nên vị đại diện này từ chối cung cấp thông tin liên quan những dự án và nhà công sản.

Theo công văn 817, để phục vụ điều tra xác minh, Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phối hợp thực hiện 1 số nội dung sau: Cung cấp thông tin, thông tin quy định về quy trình, thủ tục, hồ sơ xin cấp phép, phê duyệt thực hiện những dự án thi công, giao nhà, đất thuộc có nhà nước cho tổ chức cá nhân của UBND TP Đà Nẵng từ 2006 đến nay. Cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến 9 dự án, mua/thuê 31 nhà công sản ở TP Đà Nẵng. Chỉ đạo những cơ quan tính năng trực thuộc (Văn phòng UBND, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, cơ quan Thuế…) phối hợp làm việc có Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) và cung cấp hồ sơ thông tin liên quan.

Bộ Công an đã làm việc có Đà Nẵng về vô số dự án

Chiều 21/9, liên quan đến việc Bộ Công an điều tra sai phạm ở 9 dự án và 31 nhà, đất công sản ở Đà Nẵng, xác nhận có phóng viên Tiền Phong, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Đoàn công tác của Bộ Công an đã họp có UBND TP Đà Nẵng và đang triển khai việc điều tra xác minh.

Theo thông tin ban đầu, 9 dự án được Bộ công an yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ gồm: Dự án Công viên An Đồn (năm 2010); Dự án Khu đô thị Harbour Ville của Công ty Đầu tư Mega (năm 2008); Khu đất ở các con phố 2/9 Phan Thành Tài các con phố quy hoạch (năm 2012); Dự án Phú Gia Compoud (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, năm 2007); Khu dịch vụ du lịch nhà hàng Café-Bar và bến du thuyền khu vực trước Trung tâm Truyền hình Việt Nam ở TP Đà Nẵng phía tây Cầu Rồng (năm 2015); Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (giai đoạn 1: 181ha năm 2008); Lô 12 Khu B4.1, Khu dân cư An Cư mở rộng (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, năm 2009); Khu đô thị sinh thái Phú Gia ven sông (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, năm 2010); Khu Du lịch ven biển các con phố Trường Sa của Công ty IVC (4,5ha, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, năm 2007).

Ngoài ra, 31 lô nhà, đất công sản thuộc có nhà nước đã được cho thuê, mua có thể kể ra như: số 16, số 20, số 158, số 100, số 07 các con phố Bạch Đằng; số 17, số 57, số 318 các con phố Lê Duẩn; số 45 – 47 – 49 các con phố Nguyễn Thái Học… Theo nghiên cứu của phóng viên Tiền Phong phần lớn những dự án và nhà đất công sản cho thuê, mua có dấu hiệu sai phạm đa số có liên quan tới 1 “đại gia” nhà đất ở Đà Nẵng.

Chiều ngày 21/9, xác nhận có phóng viên Tiền Phong, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, đoàn công tác của Bộ Công an đã họp có UBND TP Đà Nẵng và đang triển khai việc điều tra xác minh. UBND TP đã triển khai cho văn phòng, những sở ngành có liên quan thực hiện việc sao lục, thống kê… cung cấp thông tin 1 nhữngh chính xác, đầy đủ, khách quan để phục vụ điều tra.Nhà và đất công sản ở số nhà 100 Bạch Đằng đã được phân phối cho công ty.

Đất công sản hái ra tiền

Số 57, các con phố Lê Duẩn nằm ở địa điểm đắc địa ngay ngã tư Lê Duẩn – Ngô Gia Tự (quận Hải Châu). Lô đất này trước đó là khu tập thể của Bệnh viện C và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng có quy mô hơn 1.700m2. Năm 2010, UBND đô thị Đà Nẵng chọn lọc phân phối không qua đấu giá nhà công sản 57 Lê Duẩn, có quy mô hơn 1.770 m2 cho Công ty Công nghệ phẩm có giá là 62 tỷ đồng. Nếu chi trả tiền trong vòng 30 ngày sẽ miễn giảm 10%, tương đương hơn 6,2 tỷ đồng. Dù không chi trả tiền đúng như hợp đồng nhưng công ty này vẫn được miễn giảm 6,2 tỷ đồng. Theo người dân xung quanh khu đất này cho biết: Sau khi mua phân phối, chủ đầu tư hết kinh doanh áo quần rồi nhà hàng, ăn uống. Nay khu đất này đang mọc lên 1 tòa khách sạn cao tầng. Bên cạnh đó là 1 chuỗi cửa hàng kinh doanh thời trang sầm uất, bạn tấp nập.

Bà Lê Thị X. 1 người dân ở gần khu đất ở Lê Duẩn cho biết, khu tập thể đã được giải tỏa 5 – 7 năm nay. Đất cấp cho ai bà không rõ, nhưng nay được đầu tư thi công 1 nhữngh mau chóng. 11 hộ dân gần đó cũng phải di dời đi chỗ khác để nhường đất cho khách sạn cao tầng. “Đất này là đất hái ra kim cương chứ không phải hái ra tiền đâu”, bà X. cho biết.

Lô đất 37 và 39 các con phố Pasteur cũng là đất công sản, ở 1 địa điểm đắc địa ở quận Hải Châu. Hiện nay, cả hai lô đất này đều được giao cho 1 chủ khai thác kinh doanh cà phê và CLB Bida, khách đông nườm nượp. Theo nghiên cứu của phóng viên, riêng lô đất 37 hiện đang kinh doanh cà phê đã có quy mô dao động hơn 960m2. Đây là 1 trong những quán cà phê đông khách nhất ở khu vực này. Theo phản ánh của người dân, ngoài 2 lô đất hái ra tiền này, ông chủ còn có nhiều địa điểm đất đắc địa khác cũng là đất công sản. Do đó, nhiều nghi ngờ về sự ưu ái trong việc cho thuê, mua đất nhà công sản.

Số 16 Bạch Đằng là ngôi nhà có quy mô 1.796m2, là trụ sở Sở Tư pháp (cũ). Theo nghiên cứu của chúng tôi, năm 2007, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá phân phối nhà và chuyển quyền sử dụng đất có giá hơn 50,3 tỷ đồng. Đến năm 2014, giá khởi điểm do đô thị chọn lọc là hơn 83 tỷ đồng. Cuối 2014, đô thị có chọn lọc thu hồi đất, giao Cty CPXD Bắc Nam 79 thuê để sử dụng vào mục đích thương mại có giá 45,3 tỷ đồng. Hiện khu đất này đang được vây kín, chưa được đầu tư thi công. Trong khi cạnh đó, số nhà 20 Bạch Đằng cũng thuộc diện nhà, đất công sản có quy mô dao động hơn 1.300m2 đã được UBND TP Đà Nẵng cho 1 Cty thuê từ năm 2006. Đến năm 2009, quy mô trên đã được chuyển đổi quyền sử dụng đất cho 1 cá nhân. Hiện nay, khu đất này được gộp có số 18 liền đó để hình thành 1 nhà hàng sầm uất, đông đúc khách.

Ông Hồ Duy Diệm, nguyên Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng cho rằng: Việc phân phối nhà công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng thời gian qua có nhiều bất thường ở chỗ có rất ít người được mua đi phân phối lại có giá khác nhau, giá chênh lệch 1 trời 1 vực. “Nhà và đất công sản ai cũng biết. Cái cần biết là ai phân phối, ai mua? gây thất thoát cho nhà nước bao nhiêu? vi phạm pháp luật ở chỗ nào? Do đó cần điều tra làm rõ”, ông Diệm nói.

Ngày 27/6, ở buổi họp báo 6 tháng đầu năm 2017, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến hiện trạng và quản lý nhà công sản, hiện trạng mua phân phối nhà công sản (có những đơn vị được mua phân phối có nhiều nhà, đất công sản trong thời gian ngắn mà không qua đấu giá), ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, giai đoạn này quá trình phân phối nhà công sản được thực hiện đúng quy trình, xác định giá nhà và giá đất sau đó sẽ được mở phân phối phân phối công khai. Ai đấu giá cao thì có quyền được mua. Tuy nhiên, khi được hỏi “có đến 86 công ty mua nhà công sản không qua đấu giá và có đơn vị mua rất nhiều nhà, đất công sản trong thời gian ngắn thì liệu có bất thường hay không”, thì ông Hùng không trả lời thêm. Trong khi đó, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, trong vòng 3 năm trở lại đó, Đà Nẵng phân phối nhà công sản hầu như không đáng kể và toàn bộ đều phân phối thông qua đấu giá.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339