Được ‘tháo chốt’ xử lý tài sản đảm bảo, ngân hàng sốt sắng đi siết nợ

Sau khi VAMC tiên phong thu giữ tài sản chắc chắn, vô vàn ngân hàng cũng lấy đây làm cơ sở “xử” 1 số khối nợ xấu. Một phân khúc quá tùy thuộc vào vốn ngân hàng lộ diện.

Một tuần Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu lực (15/8), ngày 21/8, Công ty quản lý tài sản của 1 số tổ chức tín dụng việt Nam (VAMC) đã áp dụng thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower. Đây là trường hợp Thứ nhất VAMC thu giữ tài sản chắc chắn theo Nghị quyết 42/2017/QH14.

Ngân hàng sốt sắng rã đông cục nợ xấu

Sau khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, 1 số ngân hàng ráo riết lên kế hoạch thu hồi 1 số khoản nợ bị “đắp chiếu” nhiều năm. Có ngân hàng cho biết đang đã đi vào vận hành thủ tục pháp lý để khởi kiện ra tòa 1 số khoản nợ khó đòi.

Vệc cho phép 1 số ngân hàng thoái lãi dự thu, đồng thời cho phép phân phối nợ xấu thấp hơn giá sổ sách được 1 số chuyên gia tài chính cho là hai nội dung rất quan trọng được 1 số ngân hàng kỳ vọng nhiều để xử lý nợ xấu.


VAMC thu giữ tòa nhà Saigon One Tower tạo nên “phong trào” siết nợ bất động sản của 1 số ngân hàng. Ảnh: Lê Quân.

Ngày 14/9, NH Quốc Dân (NCB) áp dụng phân phối đấu giá tài sản thế chấp là lô đất 2.100 m2 ở khu phố Hòa Lân 1, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, có giá khởi điểm hơn 11,6 tỷ đồng.

Ngày mai, 19/9, Agribank chuẩn bị ngày tổ chức phân phối đấu giá trọn vẹn tài sản và quyền sử dụng đất của dự án V-Ikon có mức khởi điểm 319,5 tỷ đồng. Dự án này được thi công trên khu đất 1.106 m2, diện tích 4 tầng hầm và 26 tầng cao, tọa lạc trên các con phố Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP. HCM do Công ty Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư.

Hiện Sacombank cũng đang rà soát lại vô vàn tài sản thế chấp và thông báo phân phối đấu giá trong thời gian tới.

Tuần trước, ngày 9/9, Techcombank cũng thông báo thu giữ tài sản chắc chắn của 11 bạn là 1 số tổ chức và cá nhân, do vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký, thời gian thu giữ trong tháng 9.

Trước đây, vào ngày 6/9, nhà băng này cũng thông báo thu giữ tài sản của 6 cá nhân và tổ chức khác. Tính chung kể từ cuối tháng 8 đến nay, Techcombank đã thông báo thu giữ 32 tài sản chắc chắn là bất động sản và xe của cá nhân và tổ chức.

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC Nguyễn Tiến Đông, bình thường 1 khoản nợ có giá trị 10 đồng, nếu phân phối đi thu về được 7-8 đồng, còn 2-3 đồng hao hụt sẽ bị quy là làm thất thoát tài sản.Với quy định mới, VAMC cộng 1 số tổ chức tín dụng sẽ mạnh dạn hơn để xử lý khoản nợ xấu theo cơ chế phân khúc, thu số tiền phân phối được về tiếp tục đầu tư vào nền kinh tế.

Trong khi đây, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng Nghị quyết 42 là mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền mua nợ xấu. Các ngân hàng thương mại phải phân phối tài sản thế chấp của khoản nợ xấu bằng hình thức đấu giá công khai. Như thế, phân khúc hình thành nhiều “chợ” mua – phân phối nợ xấu.

Tài sản thế chấp là bất động sản được chuyển nhượng theo hướng thuận mua vừa phân phối, có thể dung hòa được lợi ích cho chủ nợ lẫn con nợ.

Trả giá khi lệ thuộc vốn vay ngân hàng

Việc 1 số công ty đầu tư, kinh doanh bất động sản mất cân đối tài chính thời gian gần đây xuất phát từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn. Trong GĐ trước đây, nợ đọng bất động sản là khoản nợ tương đối “khoai” vì thiếu nhiều cơ chế để thu giữ và giải chấp tài sản. Nhưng Ngân hàng Nhà nước đã “mở cửa” cho ngân hàng thương mại chủ động giải quyết 1 số tài sản chắc chắn này.

TS Lê Đạt Chí, Trưởng Bộ môn Đầu tư Tài chính, ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng 1 số công ty bất động sản trước đây đã sử dụng nợ vay quá mức, nên khi tín dụng siết chặt dẫn đến hiện trạng ngưng trệ, thiếu vốn, dự án đình đốn.

Phần lớn 1 số dự án bất động sản ở TP.HCM đều tùy thuộc vào ngân hàng. Khi bị “cắt” nguồn cung vốn, ngay lập tức trọn vẹn phân khúc này bị tê liệt. Thị trường bất động sản đang phải trả giá cho sự tùy thuộc này.

Quá lệ thuộc vào vốn vay ngân hàng khiến nhiều cao ốc dở dang và bị ngân hàng siết nợ. Ảnh: Lê Quân.

Thị trường bất động sản TP.HCM hiện có nhiều trường hợp chủ đầu tư không còn tiền để triển khai dự án, nhiều công trình đang thi công phải đắp chiếu chờ tiền. Trong khi đây, người có nhu cầu mua nhà thì không đủ khả năng tài chính, nhà đầu tư thứ cấp thì “tháo chạy” từ lâu. Thực tế này đang gây ra sự lãng phí lớn, khi mà 1 số dự án căn hộ cao tầng cấp cao có giá trị đầu tư đến hàng nghìn tỷ đồng đang phơi nắng, phơi sương.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, hai nút thắt chính dẫn đến hiện trạng tê liệt phân khúc bất động sản giai đoạn này là chính sách phân phối hàng thắt chặt tín dụng và mất cân đối cung-cầu. Doanh nghiệp bất động sản ở TP.HCM tùy thuộc quá lớn vào nguồn vốn tín dụng và vốn huy động của bạn.

Mặt khác, rất nhiều công ty không chuyên nghiệp, thiếu vốn, thiếu nghiên cứu kỹ phân khúc khi chọn lọc đầu tư, kể cả khuynh hướng đầu tư “lướt sóng”. Điều này rất rủi ro khi cơ cấu vốn tùy thuộc vào ngân hàng.

Một báo cáo mới đây về tình hình bất động sản của UBND TP.HCM, cho thấy tổng nợ cho vay bất động sản ở TP.HCM là 85.000 tỷ đồng, chiếm 58% tổng dư nợ cho vay vận hành kinh doanh bất động sản cả nước.

Vấn đề nan giải nhất giai đoạn này là làm 1 sốh nào để giải quyết lượng hàng tồn kho. Việc này đang là “nỗi ám ảnh” của nhiều công ty. Bởi khi phát triển dự án thì đa số công ty đều sử dụng đòn bẩy tài chính, nên khả năng xoay sở giai đoạn này rất yếu.

Ông Đặng Văn Long, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Xây dựng), nhìn nhận việc 1 số công ty đầu tư, kinh doanh bất động sản mất cân đối tài chính thời gian gần đây xuất phát từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn. Trong 1 số năm từ 2011 đến nay, đa số công ty đều đầu tư, kinh doanh bằng nguồn vốn vay ngân hàng có lãi suất cao.

Khi việc siết nợ tài sản chắc chắn trở thành “phong trào” của 1 số ngân hàng trong thời gian tới, phân khúc sẽ bộc lộ rõ hơn việc phát triển dự án bằng đòn bẩy tài chính. Sẽ xuất hiện nhiều hơn 1 số công ty có dự án đi cầm cố ngân hàng. Bài học về dự án The Harmona gây xôn xao năm ngoái là 1 ví dụ.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880