Mở hé hay mở toang cửa căn hộ 25 m2?

Có lẽ một số người ủng hộ việc thi công căn hộ chung cư có tổng diện tích 25 m² khi này đang vui khi Bộ Xây dựng vừa phát đi tín hiệu cho phép thi công loại căn hộ chung cư vốn đã gây nhiều tranh cãi này. Vấn đề là trước đây, ngày 11-9-2017, UBND TPHCM đã ban hành văn bản 5657/UBND-ĐT theo hướng nói không có loại căn hộ chung cư này. Điều khiến nhiều người quan tâm là, 1 khi đã cho phép thì tỷ lệ căn hộ chung cư 25 m² sẽ chiếm bao nhiêu phần trăm trong 1 dự án?Theo HoREA, tỷ lệ căn hộ chung cư nhỏ có tổng diện tích từ 25-45 m2 sàn không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án hoặc của tòa nhà chung cư. Ảnh: Như Quỳnh

Luật một sốh tân

Trong công văn 2502/BXD-QLN ký ngày 23-10-2017, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng TPHCM có thể tiến hành tạm thời qui định tổng diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m² (tương đương quy định hiện hành về tổng diện tích tối thiểu đối có căn hộ chung cư chung cư nhà ở xã hội) đối có căn hộ chung cư thương mại.

Cơ sở pháp luật được Bộ Xây dựng viện dẫn là quy định về tổng diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư chung cư là 45 m² giai đoạn này không còn hiệu lực. Cụ thể, Luật Nhà ở 2005 quy định nhà chung cư phải thiết kế căn hộ chung cư khép kín, có tổng diện tích sàn thi công mỗi căn hộ chung cư không thấp hơn 45 m². Tuy nhiên, Luật Nhà ở 2014 (thay thế Luật Nhà ở 2005) đã bỏ quy định giới hạn tổng diện tích tối thiểu là 45 m² đối có căn hộ chung cư chung cư thương mại.

Hơn nữa, qui định thiết kế nhà ở theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012, trong đây quy định tổng diện tích tối thiểu căn hộ chung cư trong nhà ở chung cư là 30 m² đối có nhà ở xã hội và 45 m² đối có nhà ở thương mại, được đưa ra trên cơ sở quy định của Luật Nhà ở 2005 mà nay đã hết hiệu lực thi hành.

Bộ Xây dựng cho biết, một số quy chuẩn kỹ thuật thi công hiện hành chưa quy định giới hạn tổng diện tích tối thiểu đối có căn hộ chung cư chung cư. Hiện nay, bộ đang tìm hiểu, dự định ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, trong đây sẽ quy định về tổng diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư thương mại. “Trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, đối có căn hộ chung cư chung cư thương mại thì có thể tiến hành tạm thời qui định tổng diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m² và bảo đảm thiết kế, thi công theo kiểu căn hộ chung cư khép kín”, công văn của bộ nêu rõ.

Thực ra, chính quyền TPHCM có lý do để e dè việc phát triển căn hộ chung cư có tổng diện tích nhỏ. Hiện nay, thành phố có tốc độ thành phố hóa và tốc độ tăng dâ số cơ học cao, nên việc đầu tư thi công một số dự án căn hộ chung cư chung cư thương mại có tổng diện tích dưới 45 m² sẽ làm tăng diện tích dân số, tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật-xã hội. Điều này sẽ phá vỡ quy hoạch, dẫn đến nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng thành phố.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan thành phố không chỉ tùy thuộc vào quy định qui định tổng diện tích tối thiểu căn hộ chung cư chung cư mà còn tùy thuộc nhiều nhân tố khác. Đối có một số dự án nhà ở thì việc xác định một số chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, tỷ lệ thi công, chiều cao công trình được thực hiện theo pháp luật về quy hoạch, Quy chuẩn quốc gia về Quy hoạch thi công QCXDVN 01:2008/BXD và quy hoạch chi tiết của dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bộ Xây dựng dẫn bí kíp của quốc tế, cho rằng nhiều quốc gia trên địa cầu cho phép thi công căn hộ chung cư có tổng diện tích nhỏ, chẳng hạn như Hàn Quốc có 14 m², Pháp có 15 m², Thái Lan: có 15-20 m². Tuy nhiên, một số quốc gia này vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch thiết kế và chắc chắn điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở một số thành phố.

Theo Bộ Xây dựng, trong trường hợp cần có kiểm soát, quản lý quy hoạch và dân số thành phố theo điều kiện đặc biệt của địa phương trong khi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư chưa ban hành, TPHCM có thể tìm hiểu ban hành quy định về tổng diện tích tối thiểu căn hộ chung cư chung cư thương mại để tiến hành trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc này cần kết hợp, tạo điều kiện cho công ty và cá nhân thi công nhà ở có giá cả thích hợp, cung cấp nhu cầu về chỗ ở cho một số đối tượng có lương thấp, công nhân lao động ở một số khu công nghiệp trên địa bàn. Đây cũng là 1 trong một số biện pháp khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.

Tỷ lệ bao nhiêu?

Thực tế cho thấy, nhu cầu về căn hộ chung cư tổng diện tích nhỏ là có thực, bởi không phải ai cũng đủ tiền mua một số căn hộ chung cư lớn, nhất là trong bối cảnh giá nhà leo thang như giai đoạn này. Với một số người sống độc thân hoặc một số người vừa lập gia đình, không gì hơn là có được 1 nơi ở vừa túi tiền. Đó tựa như nấc thang đầu đời, rồi sau đây mới có thể bước nấc thang thứ hai đến một số căn hộ chung cư có tổng diện tích lớn hơn. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều công ty địa ốc đề xuất cho phép làm căn hộ chung cư nhỏ nếu không thấy nhu cầu phân khúc. Vấn đề là 1 khi đã cho phép thì tỷ lệ căn hộ chung cư loại này chiếm bao nhiêu phần trăm trong 1 dự án.

Trao đổi có Sài Gòn Tiếp Thị, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, 1 trong một số người ủng hộ việc xây căn hộ chung cư tổng diện tích nhỏ, cho rằng dường như đang có điều gì đây không công bằng đối có một số dự án căn hộ chung cư tổng diện tích nhỏ. Trong khi nhiều dự án đẳng cấp được làm căn hộ chung cư văn phòng (officetel) có tổng diện tích có căn nhỏ hơn 45 m² thì một số dự án căn hộ chung cư 25-30 m² dành cho người lương thấp lại gặp gặp khó. Theo ông Đực, nếu đã cho phép thì tỷ lệ bao nhiêu hãy để cho công ty chọn lọc.

Tuy nhiên, trong công văn trả lời TPHCM, Bộ Xây dựng “yêu cầu thành phố tìm hiểu theo hướng không ép buộc toàn bộ một số dự án phải tiến hành qui định tổng diện tích căn hộ chung cư thương mại tối thiểu 45 m² mà có thể cho phép xây 1 tỷ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ chung cư tổng diện tích nhỏ 25-45 m² đối có một số dự án nhà ở ở trọng điểm, tỷ lệ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi. Đối có khu vực ngoài trọng điểm, nơi tập trung công nhân lao động thì có thể tiến hành tỷ lệ căn hộ chung cư tổng diện tích nhỏ cao hơn”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS TPHCM (HoREA), cho rằng sẽ thích hợp hơn nếu TPHCM cho phép thi công loại căn hộ chung cư nhỏ có tổng diện tích từ 25 m² sàn đến dưới 45 m² sàn ở 1 số quận ven và một số huyện ngoại thành, nhưng phải bảo đảm thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công, qui định, quy chuẩn thi công, thiết kế nhà ở và nội dung chọn lọc chủ trương đầu tư dự án thi công nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

“Theo tôi, tỷ lệ căn hộ chung cư nhỏ có tổng diện tích từ 25-45 m² sàn không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án hoặc của tòa nhà chung cư”, ông Châu đề xuất.


Duanmasterianphu.com – Theo SGTT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339