Có cần lo bất động sản “lai” biến tướng?

Những năm trở lại đấy, phân khúc bất động sản (bất động sản) đâyn nhận nhiều tài liệu liên quan tới bất động sản “lai”. Nhiều chuyên gia cho rằng phân khúc này đang trở thành điểm sáng. Tuy nhiên, cơ chế và chính sách phân phối hàng quản lý bất động sản “lai” vẫn chưa được rõ ràng.

Trước tài liệu bất động sản “lai” đang càng ngày càng phát triển, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính Phủ, Bộ Xây dựng và các ban, ngành liên quan ở Tp.HCM để đề xuất điều chỉnh nội dung liên quan đến công tác quản lý đối có các dự án, công trình về condotel, officetel, nhà phố thương mại.

bất động sản “lai” phát triển

Một số báo cáo về các loại hình bất động sản “lai” thời gian qua cho thấy loại hình này đều đạt mật độ phân phối cao, đa số dự án được tiêu thụ hết số lượng mở phân phối trong sự kiện ra mắt dự án.

Nguyên nhân khiến bất động sản “lai” phát triển trong thời gian gần đấy là do phong cách kiến trúc, phát triển và quảng cáo đều nhằm vào mục đích mua-cho-thuê, cung cấp thêm 1 chọn lọc đầu tư thay thế cho các nhà đầu tư muốn phong phú danh mục đầu tư của họ. Ngoài ra, loại hình này giúp tận dụng tổng diện tích nhỏ, có khoản đầu tư thấp, khiến cho các chủ đầu tư sẵn sàng mở rộng đầu tư.

Những sản phẩm kết hợp giữa văn phòng, khách sạn, căn hộ cao tầng như officetel, condotel, nhà phố thương mại có thời gian có đến 50 năm, chính là lợi thế lớn để bất động sản “lai” phát triển ở Việt Nam.

Bên cạnh ưu thế có, loại hình này được phát triển dựa trên lợi thế tổng diện tích căn nhỏ, giá thành đầu tư thấp, phí dịch vụ và phí quản lý thấp hơn, thích hợp có túi tiền của người Việt và khách du lịch.

Chính vì vậy, trong năm 2014, thời điểm bất động sản “lai” bắt đầu được phát triển ở phân khúc Việt Nam, tính riêng phân khúc bất động sản Tp.HCM đã chào đâyn hơn 8.000 căn officetel. Condotel, nhà phố thương mại cũng đâyn nhận nhiều dự án ra đời, chủ yếu ở các địa phương phát triển về ngành du lịch.

Tuy nhiên, cho đến nay, khung pháp lý đối có các bất động sản “lai” vẫn chưa được ổn định và còn nhiều lỗ hổng, có thể tạo nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Do đây, mới đấy HoREA đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính Phủ, Bộ Xây dựng và các ban, ngành liên quan ở Tp.HCM để đề xuất điều chỉnh nội dung liên quan đến công tác quản lý đối có các dự án bất động sản “lai”.

Theo HoREA nhận định, giai đoạn này các loại hình như condotel, officetel, nhà phố thương mại… ở nhiều nơi đang sử dụng hình thức cho phép được lưu trú cả trong ngày nghỉ, có nơi chỉ cho phép lưu trú trong các ngày làm việc, không cho phép được lưu trú trong ngày nghỉ, cũng có nơi không cấp phép cho loại hình officetel để phân biệt rạch ròi khu vực ở có khu vực văn phòng làm việc, kinh doanh, gian hàng kinh doanh trong dự án nhà ở.


Năm 2014, thời điểm bất động sản “lai” bắt đầu được phát triển ở phân khúc Việt Nam, tính riêng phân khúc bất động sản Tp.HCM đã chào đâyn hơn 8.000 căn officetel. Condotel, nhà phố thương mại cũng đâyn nhận nhiều dự án ra đời, chủ yếu ở các địa phương phát triển về ngành du lịch.

Cần pháp lý rõ ràng

Xét về mặt pháp lý, hiện chưa có quy định cụ thể đối có loại hình này, nhất là officetel, loại hình tồn ở chung có hạng mục căn hộ cao tầng và có thể dẫn đến gặp khó trong công tác quản lý dự án.

Các chủ đầu tư thường tận dụng việc chưa ổn định khung pháp lý này để chuyển hạng mục thương mại trong dự án thành hạng mục officetel nhằm thu hồi vốn nhanh.

Nhưng cũng vì vậy mà lợi ích của cư dân và khách thuê bị cắt giảm, tương ứng có tiện nghi và tiện ích bị cắt giảm. Trong khi, theo quy chuẩn thi công Việt Nam, nguyên tắc kiến trúc cũng chưa có quy định cụ thể các nguyên tắc về quy hoạch, kiến trúc công trình tòa nhà, căn hộ cao tầng condotel, officetel….

Một vấn đề khác nữa là chỉ tiêu về dân số đã tạo thêm sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật thành phố, đặc trưng góp phần tăng lên hiện trạng ùn tắc giao thông đối có các khu vực được chấp thuận đầu tư dự án theo loại hình này.

Do đây, HoREA đã đưa ra 1 số biện pháp như đồng thuận về diện tích tổng diện tích officetel trong dao động 25 – 50 m2/phòng. Đối có căn hộ cao tầng condotel, cần có tổng diện tích thích hợp theo quy định về kiến trúc phòng khách sạn, resort.

Liên quan đến chỉ tiêu dân số, theo HoREA, không nên quy định chỉ tiêu dân số tương đương (bằng 100%) có chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, nếu bố trí kết hợp condotel, officetel trong chung cư hỗn hợp.

Trong 1 số trường hợp, công ty sẽ xin đầu tư 100% căn hộ cao tầng chung cư, mà không lập dự án thi công chung cư hỗn hợp có condotel, officetel, để chắc chắn hiệu quả đầu tư.

Đối có khu đậu xe, HoREA thống nhất quy định chỉ tiêu tổng diện tích đậu xe thích hợp cho loại hình condotel, officetel, nhưng không cần thiết phải quy định bố trí bãi đậu xe riêng. Việc sắp xếp chỗ để xe thuộc trách nhiệm của ban quản lý chung cư hỗn hợp nhằm sử dụng hợp lý và hiệu quả khu vực đậu xe.

Tiếp đến, về phương án bố trí, HoREA thống nhất đối có trường hợp trong công trình chung cư hỗn hợp, phần condotel, officetel phải được bố trí ở địa điểm tầng và giao thông tách biệt có khu ở.

Cuối cộng, trong công tác quản lý nhà nước, HoREA yêu cầu cần có cơ chế quản lý hiệu quả để tránh hiện trạng biến tướng condotel, officetel, nhà phố thương mại thành căn hộ cao tầng nhà ở, phá vỡ quy hoạch chung và tăng lên sức ép lên hệ thống hạ tầng thành phố.

Trong khi đây, theo nhiều chuyên gia, thời gian tới, nguồn cung bất động sản “lai” sẽ tiếp tục tăng. Do đây, phân khúc bất động sản rất cần 1 khung pháp lý hoàn chỉnh cho loại hình này nhằm điều tiết phân khúc 1 cách hợp lý nhất.


Duanmasterianphu.com – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339