“Cò” đất nở rộ xung quanh Dự án sân bay Long Thành, Đồng Nai

Đưa ra các bản vẽ bắt mắt, kết nối công trình hạ tầng sân bay, các con phố cao tốc, và các dự án khu dân cư hoành tráng sai có thực ở… nhiều “cò” đất, người phân phối – kẻ mua vẫn đang làm việc rầm rộ, khiến chính quyền địa phương “đau đầu” tìm biện pháp xử lý.Một “cò” đất (trái) đang giải đáp đất dự án xung quanh sân bay Long Thành. Ảnh: P.V

Nhộn nhịp chuyển nhượng đất quanh sân bay

Dọc tuyến quốc lộ 51, tỉnh lộ 769 chạy qua các xã Lộc An, Bình Sơn của huyện Long Thành (Đồng Nai) xuất hiện nhan nhản các biển quảng cáo phân phối đất gần sân bay Long Thành, kế bên hoặc đối diện sân bay Long Thành… Thậm chí trên các con phố tỉnh lộ 769, thuộc xã Bình Sơn (H.Long Thành), chúng tôi còn bắt gặp các quán “cà phê phân phối đất”. Tại đấy, tập trung rất nhiều “cò” đất không ngừng nghỉ tụ tập, đồng thời giải đáp chuyển nhượng đất cho bất kỳ người dân, “đại gia” nào khi có nhu cầu.

Lần theo 1 biển quảng cáo treo phân phối đất nền hai mặt tiền ghi tài liệu KDC Sunpark Residence ở ngã ba Nhơn Trạch, quảng cáo phân phối đất cách sân bay Long Thành chỉ có 1km nhưng lại nằm kề bên UBND H.Long Thành(?) có giá 150 triệu đồng/nền thổ cư 100m2. Trong khi thực ở thì UBND H.Long Thành còn cách xa sân bay Long Thành hàng chục kilômét. Gọi theo số liên hệ 0932086… chúng tôi được gặp 1 người giải đáp tên Linh thì mới vỡ lẽ rằng, dự án không phải như quảng cáo mà nằm kế bên UBND xã Phước Thái của H.Long Thành và nó cách cửa đông của sân bay là 5km.

Tới 1 vị trí khác đang có rất đông người dân đi mua đất ở quán “cà phê phân phối đất” trên các con phố tỉnh lộ 769, xã Bình Sơn, H.Long Thành – chúng tôi được đội ngũ “cò” tự trình làng có thể giúp nhận gửi đất và xem giúp quy hoạch, trình làng chuyển nhượng nhà đất có thể sinh lời cao chỉ trong thời gian ngắn. “Cò” đất tên Cát trấn an chúng tôi: “Thời gian này nếu mua vào thì rất hợp lý vì tình hình nhà đất đang im ắng nên mua được đất giá rẻ, chứ đợi khi phân khúc mở cửa trở lại thì sẽ rất khó mua được đất gần sân bay mà giá rẻ. Chi bằng mua bây giờ đợi khi phân khúc nóng lại thì sẽ phân phối ra có giá cao”.

“Cò” đất này trình làng 1 khu đất được cho là nằm ngay cổng sân bay. “Hiện nay ở khu vực này đã được trải nhựa, được sàn Nam Tiến mua lại và tự phân phối, hiện đã phân phối được hơn 1 nửa, giá dao động 500 triệu đồng/lô hơn 100m2” – “cò” Cát khẳng định. Tuy nhiên, khi đi thực ở khu đất thì không như được trình làng mà chúng tôi phải đi lòng vòng, qua 1 bãi nghĩa địa mới tới 1 khu đất khá hoang vắng nhà dân và mới trải nhựa các đoạn các con phố theo dạng ô vuông. “Cò” Cát khẳng định: Đây là đất nằm trong quy hoạch 21.000ha và nằm ngay cửa sân bay Long Thành, mua đất này sẽ sinh lời ngay”.Rất nhiều bảng rao phân phối đất gần khu vực Dự án sân bay Long Thành. Ảnh: V.N

“Cò” đất tự làm bản vẽ, dụ người mua đất

Theo nghiên cứu của PV, giai đoạn này ở khu vực H.Long Thành đang xuất hiện “cò” đất tự mở văn phòng, trưng rất nhiều các bản vẽ bắt mắt về quy hoạch dự án sân bay Long Thành để chiêu dụ người dân. Tại 1 văn phòng Tr.V, đồng thời là nhà hàng tiệc cưới ngay ngã ba Nhơn Trạch, trưng bày hàng sấp bản đồ về quy hoạch sử dụng đất từ quy hoạch sân bay Long Thành, quy hoạch sử dụng đất huyện Long Thành… và được trưng bắt mắt ngay cửa văn phòng.

Trao đổi có chúng tôi, ông Trương Văn Phương – Trưởng phòng TNMT H.Long Thành – cho biết: Tháng 4.2017, tỉnh Đồng Nai có chỉ đạo Sở TNMT tạm ngừng các hồ sơ tách thửa để chờ tham khảo chọn lọc số 25, quy định tổng diện tích tối thiểu để được tách thửa.

“Việc tạm ngừng tách thửa của UBND tỉnh là để tránh hiện trạng các đối tượng lợi dụng phân lô tách thửa” – ông Phương khẳng định. Trong buổi làm việc mới nhất, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết là chậm nhất tới tháng 8.2017 sẽ có chọn lọc thay thế, tuy nhiên khi có chọn lọc mới triển khai được.

Khi PV hỏi về việc người dân tự phân lô phân phối nền trong quy hoạch sân bay 21.000ha sẽ làm phá vỡ quy hoạch của địa phương, ông Phương cho biết: “Hiện nay việc người dân tự làm các con phố sá, phân lô phân phối nền, chờ mong cấp sổ đang là vấn đề nóng ở huyện Long Thành. Một số người dân nhẹ dạ, khi được đưa các bản vẽ bắt mắt, có kết nối công trình hạ tầng, sân bay, các con phố xa lộ, dự án này nọ… thì tin tưởng. Còn thực ở, các bản vẽ bởi thế họ có thể tự làm được để chào mời, thậm chí tự tổ chức đưa rước khách hàng tới tham quan. Địa phương đã có báo cáo cho UBND tỉnh để chỉ đạo các cơ quan liên quan ngăn chặn”.

Theo Phòng TNMT H.Long Thành: Hiện nay, khu vực quanh sân bay Long Thành chỉ có các khu nhà ở đang thi công gồm: D2D, khu tái an cư của huyện Long Thành làm chủ đầu tư ở Lộc An và khu nhà ở công nhân của KCN Lộc An – Bình Sơn, còn các dự án khác là người dân tự phân lô phân phối nền.

Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/