Cơm áo không đùa với hãng phim và “cục xương” mang danh đất vàng

Lợi nhuận sẽ là nhân tố dẫn dắt mọi hoạt động của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam (VFS), nhất là khi cổ đông chiến lược nắm 65% vốn điều lệ lại là 1 doanh nghiệp không liên quan đến nghệ thuật.

Mảnh đất vàng của VFS ở số 4 – Thụy Khuê (Hà Nội) đang nằm trong quy hoạch Khu chính trị Ba Đình

Nghệ thuật và cơm áo

4 tháng kể từ họp Đại hội cổ đông lần đầu (tháng 5/2017) và sau 3 tháng chính thức hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cổ phần, mối quan hệ giữa các đạo diễn, quay phim, biên kịch và giới chủ ở VFS (tiền thân là Công ty TNHH MTV Hãng Phim truyện Việt Nam) rạn nứt khó có thể hàn gắn.

Trên thực ở, cuộc đối thoại giữa ông Nguyễn Thủy Nguyên, Chủ tịch HĐQT Tổng doanh nghiệp Vận tải thủy (Vivaso) – đơn vị có 65% vốn điều lệ ở VFS và các nghệ sỹ vào giữa tuần này đã kết thúc mà không tìm được tiếng nói chung. Sự vênh nhau Thứ nhất giữa hai bên liên quan đến cách điều hành của VFS, giờ đang được hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cổ phần theo Luật Doanh nghiệp.

Trong buổi đối thoại, các nghệ sĩ phản ứng gay gắt về hiện trạng chậm thu nhập, trả thu nhập thấp và không theo ba-rem nào. Đạo diễn Trần Chí Thành cho rằng, điều này trái hoàn toàn có cam đoan của Vivaso.

Trong khi đấy, ông Nguyên cho biết, không có chuyện Ban lãnh đạo “xù thu nhập”. Mức thu nhập hiện được tạm trả như trước cổ phần hóa và sẽ được điều chỉnh sau khi có quy chế thu nhập mới, nhưng phải trên tinh thần “có làm có hưởng, không làm không hưởng”.

“Có đạo diễn, biên kịch tới 3 năm, 5 năm không lên cơ quan và cũng không có tác phẩm gì. Tôi khẳng định là sẽ không bao giờ trả thu nhập, 1 khi tôi không biết nhân viên của mình làm gì hoặc không lên cơ quan. Cơ chế trả thu nhập, quản lý tài chínhtrước đấy là 1 trong các lý do đẩy VFS thua lỗ lớn”, Chủ tịch Vivaso tuyên bố.

Quan điểm của ông Nguyên không nhận được sự đồng thuận của đa số nghệ sĩ khi họ cho rằng, cần phải có đặc biệt thời gian cho hoạt động sáng tạo nghệ thuật.

Cần phải nói thêm rằng, ánh hào quang của VFS đã tắt từ nhiều năm trước, khi Hãng liên tục thua lỗ; phim gần như không ra được rạp khiến cuộc sống của đạo diễn, nghệ sỹ rất gặp khó. Trước thời điểm cổ phần hóa, mức thu nhập bình quân của người lao động chỉ dao động 3 triệu đồng/tháng.

Ngoài việc chưa được điều chỉnh lên mức thu nhập tối thiểu 4,8 triệu đồng như cam đoan của Vivaso, các đạo diễn, diễn viên cũng bày tỏ sự thất vọng khi sau 3 tháng hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cổ phần, VFS mới chỉ triển khai được 1 bộ phim được đặt hàng bởi Cục Điện ảnh và mục tiêu trong cả năm 2017 cũng chỉ có thêm 1 bộ phim truyền hình.

“Lượng công việc này là không đủ cho 84 lao động ở VFS… Nếu chỉ có vậy, chúng tôi cần gì cổ phần hóa, cần gì nhà đầu tư tư nhân”, đạo diễn Nguyễn Quốc Tuấn chất vấn.

Đáp lại, lãnh đạo Vivaso cho biết, đấy là kế hoạch được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch duyệt trong chính phương án cổ phần hóa. Nhà đầu tư mới chỉ có 3 tháng tiếp quản, phải vừa quyết toán thuế, đối chiếu công nợ, vừa dò dẫm tìm các con phố, nên việc kéo được 1 bộ phim đặt hàng trị giá 30 tỷ đồng đã là thành công.

“VFS chỉ có thể mạnh là dòng phim truyền thống, ít tính thương mại, được đặt hàng từ Nhà nước. Trong GĐ ngân sách gặp khó, Hãng phải hưởng ứng làm các phim quảng bá doanh nghiệp, địa phương, miễn là đem lại doanh thu, lợi nhuận”, ông Nguyên khẳng định.

“Cục xương” có danh đất vàng

Cần phải nói thêm rằng, ngay cả khi nhà đầu tư thực hiện đúng cam đoan là trích 30% trong tổng số 50 tỷ đồng vốn điều lệ để hỗ trợ sản xuất phim, thì khả năng vực dậy “xác sống” VFS là rất thấp nhất.

Ngoài việc nhà đầu tư tay ngang, không có nhiều bí kíp về điện ảnh, thương hiệu “Hãng Phim truyện Việt Nam” bị bào mòn…, VFS rất khó tranh giành có các nhà sản xuất phim tư nhân ở các dòng phim phân khúc – lĩnh vực mà các đạo diễn, biên kịch của Hãng chưa bao giờ để lại dấu ấn.

Ánh hào quang của VFS đã tắt từ nhiều năm trước, khi Hãng liên tục thua lỗ; phim gần như không ra được rạp khiến cuộc sống của đạo diễn, nghệ sỹ rất gặp khó.

Trong bối cảnh pháp nhân mới đang phải kế thừa khoản lỗ gần 40 tỷ đồng, nợ tiền thuế đất 23 tỷ đồng… nếu không nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, không tiếp tục nhận được đơn đặt hàng phim của Nhà nước, rất khó để VFS tồn ở.

Không chỉ các nghệ sỹ mất niềm tin, chính bản thân nhà đầu tư cũng thất vọng về các gặp khó đang vỡ dần ra mỗi ngày kể từ khi tiếp quản VFS.

Bản thân ông Nguyên cũng không nhận thấy được tôn trọng ở Hãng phim khi liên tục bị móc máy là “dân buôn đất”, “bán cát sỏi”…

Ngay việc khai thác quỹ đất của VFS, có nhiều điểm được phân tách là “đất vàng” cũng đang trở thành “cục xương” đối có nhà đầu tư.

Theo mở bán tài liệu bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng vào đầu năm 2016, VFS quản lý và sử dụng 4 khu đất ở Hà Nội và TP.HCM. Trong đấy, có 2 khu đất “vàng” là số 4 – Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) và số 6 – Thái Văn Lung (quận 1, TP.HCM).

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, các khu đất trên phố Thụy Khuê đang nằm trong quy hoạch Khu chính trị Ba Đình, nên sẽ không được phép sử dụng tùy tiện.

Tại khu đất số 4 – Thụy Khuê rộng hơn 5.000 m2, nhà đầu tư không được phép chuyển đổi công năng và bị giới hạn chiều cao không quá 8 tầng, ngay cả khi VFS có vốn đầu tư thi công các trọng điểm chiếu phim, giao lưu điện ảnh mà nhà đầu tư cam đoan trước đấy.

“Không được chuyển đổi, không được cho thuê kinh doanh các lĩnh vực khác, trong khi mỗi năm phải trả hàng tỷ đồng thuế đất…, thương vụ chuyển nhượng VFS sẽ sớm trở thành trái đắng cho ông chủ Vivaso”, 1 chuyên gia nhận định.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339