Cơn sốt đất Long Thành: Chính quyền cảnh báo, môi giới vẫn “làm loạn”

Mặc dù 1 số cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai liên tục đưa tài liệu cảnh báo về việc chính quyền ngưng cấp phép tách thửa, cấp phép cho 1 số dự án dân cư, quản lý chặt qui mô 21.000ha đất vùng phụ cận sân bay Long Thành. Tuy nhiên, ngày qua càng ngày càng có thêm hàng đoàn người theo chân môi giới lần mò về đấy để mua đất bất chấp các rủi ro đã đi vào hoạt động.Chỉ làm 1 con các con phố sơ sài rồi 1 số cò đất quảng cáo đấy sẽ là siêu thành thị tương lai để thổi giá đất. Ảnh: B. Chương

Anh N – 1 cò đất ở khu vực Long Thành cho biết, mặc dù tỉnh Đồng Nai đã thực hiện ngưng tách thửa và cấp giấy chủ quyền đất trên địa bàn huyện Long Thành nhưng thực ở giá đất vẫn nóng sốt do bàn tay của môi giới. Những người dân có đất trong khu vực này muốn phân phối thì sẽ có người mua gom ngay. Chính quyền cấm, nhưng các người có nhu cầu thì họ thậm chí chuyển nhượng bằng hình thức uỷ quyền.

“Hiện giá đất nông nghiệp ở địa phương này được chuyển nhượng bình quân là 10 tỷ đồng/ha. Mức giá này tăng 30- 40% so có thời điểm năm 2016. Người mua, kẻ phân phối vẫn nhộn nhịp và giá đất vẫn không hề giảm nhiệt”, anh N cho biết.

Cơn sốt đất Long Thành đang thật sự là vấn đề đau đầu của chính quyền địa phương. Theo lời 1 vị lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường Đồng Nai, đất ở khu vực này “sốt ảo”, và nếu không có 1 sốh thức kiểm soát cũng sẽ gây ra tác động tiêu cực cho công tác xác định giá đất bồi thường.

Dù vùng lõi của dự án sân bay đã được giữ quy hoạch tốt, tuy nhiên có giá đất vùng ven dự án bị đẩy lên quá cao đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng của dự án sau này. Chính quyền địa phương cũng thừa nhận hiện trạng tự phân lô, thi công bản vẽ bắt mắt, quảng cáo dự án kết nối có 1 số tiện ích, gây ngộ nhận cho người dân về 1 nơi ở hoàn hảo đang càng ngày càng lan rộng.

Cò đất đang làm mưa làm gió ở 1 số khu vực vùng kế bên sân bay Long Thành. Ảnh: B. Chương

Được biết, sau khi có quy hoạch dự án sân bay Long Thành, cơ quan quản lý nhà nước đã không cho phép chuyển quyền sử dụng đất trong khu vực 5.000ha của dự án. Hiện nay, cơ quan công dụng đang hạn chế tách thửa, cấp phép cho 1 số dự án dân cư, quản lý chặt qui mô 21.000ha đất vùng phụ cận sân bay.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã đề nghị 1 số cơ quan công dụng công khai cho người dân về địa điểm quy hoạch xung quanh sân bay nhằm tránh việc mua nhầm đất của 1 số dự án “ảo” trong vùng quy hoạch. Tuy nhiên, điều đáng nói là thực ở ngay cả các 1 số bộ địa chính ở khu vực huyện Long Thành cũng chỉ biết chung về quy hoạch 21.000ha đất vùng phụ trợ sân bay, nhưng chi tiết, địa điểm quy hoạch thì giai đoạn này vẫn chưa rõ. Vì vậy, rất nhiều lời khuyến cáo được đưa ra là người dân cẩn trọng bởi rất dễ bị lừa từ 1 số doanh nghiệp môi giới tổ chức sự kiện phân phối đất.

Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880