Cư dân Dự án Thảo Điền Pearl phản đối gay gắt chủ đầu tư không chịu trả sổ đỏ

Dù cư dân đã chi trả 100% giá trị căn hộ cao tầng từ đầu năm 2014, nhưng Công ty SSG2, thuộc SSG Group (chủ đầu tư Dự án Thảo Điền Pearl, quận 2, TP.HCM) vẫn chưa bàn giao sổ đỏ cho bạn.Sau 4 năm, cư dân ở Dự án Thảo Điền Pearl vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Ảnh: Gia Huy

Sổ đỏ chưa cấp… vì chưa có!

Thời gian qua, câu chuyện chủ đầu tư 1 số dự án chung cư, khu dân cư còn dây dưa, chây ì trong việc thực hiện 1 số thủ tục xin cấp giấy chứng nhận chủ quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất (giấy chứng nhận) cho người mua nhà diễn ra khá nhiều ở TP.HCM.

Câu chuyện trên đã phát triển thành thực sự nóng, khi mới đây, hơn 500 bạn ở Dự án Thảo Điền Pearl đã phản đối gay gắt việc chủ đầu tư không chịu trả sổ đỏ cho họ.

“Chúng tôi nhận căn hộ cao tầng từ tháng 10/2013, đã chi trả 100% giá trị căn hộ cao tầng cộng 2% phí bảo trì, nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa cấp sổ đỏ cho chúng tôi”, bà M.H.P, 1 dân cư sinh sống ở block B Thảo Điền Pearl nói.

Cũng theo 1 số cư dân ở đây, sau nhiều lần thắc mắc tới chủ đầu tư, thì được trả lời rằng, việc chưa có sổ đỏ là do… 1 số cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bà N.M.H, 1 cư dân khác ở Block B Thảo Điền Pearl tỏ ra bức xúc cho về câu trả lời này của chủ đầu tư và cho rằng: “Chúng tôi biết có rất nhiều dự án, trong đây có cả dự án khác của SSG Group đã cấp sổ đỏ chỉ sau 1 năm bàn giao nhà. Chính chính bản thân tôi khi mua nhà thuộc dự án của chủ đầu tư khác cũng được họ hỗ trợ nhiệt tình trong việc làm pháp lý pháp lý, chỉ chưa đến 1 năm đã có sổ. Vậy vì nguyên do gì mà suốt gần 4 năm trời, cư dân Dự án Thảo Điền Pearl chúng tôi vẫn không được cấp sổ”.

Nhiều cư dân Thảo Điền Pearl còn cho rằng, chủ đầu tư từng thừa nhận trong quá trình kiến trúc, thi công ban đầu và giai đoạn này có điều chỉnh 1 số hạng mục cho thích hợp có thực ở và công năng sử dụng của tòa nhà. Mỗi lần điều chỉnh lại phải xin phép cơ quan công dụng có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép theo đúng quy định pháp luật và công đoạn thực hiện của 1 số sở, ban, ngành…

Tuy nhiên, dù bất cứ nguyên do gì, thì các giải đáp đây vẫn chẳng thể khỏa lấp nguyên do chính là: ở sao tới giờ này vẫn chưa có sổ đỏ cho cư dân? Đó chính là điều khiến quan hệ giữa cư dân có chủ đầu tư luôn căng thẳng.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, có 3 lý do khiến chủ đầu tư không cấp được sổ đỏ cho cư dân. Một là, chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính chưa đầy đủ, thực hiện quy trình thế chấp dự án ở ngân hàng, thi công công trình sai quy hoạch hoặc xây sai kiến trúc được duyệt.

Cần phải nói thêm, giai đoạn này trên địa bàn Thành phố có dao động 80 dự án nhà ở bị chậm cấp giấy chứng nhận do vướng vào 3 nhóm lý do nói trên và theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư, Dự án Thảo Điền Pearl rơi vào nhóm thi công công trình không tuân theo quy hoạch và sai kiến trúc được duyệt.

Lại “chuyện đã rồi”

Để trả lời khúc mắc cho hơn 500 cư dân ở dự án này, phóng viên Báo Đầu tư đã có buổi làm việc có đại diện chủ đầu tư là ông Đỗ Văn Vũ, Trợ lý pháp lý Công ty và bà Trần Mỹ Ngân, phụ trách truyền thông Công ty SSG2.

Theo bà Ngân, thời gian qua có các hộ dân phản ánh về việc căn hộ cao tầng xuống cấp, tuy nhiên, đây là căn hộ cao tầng đã hết hạn bảo dưỡng, nên chủ đầu tư không chịu trách nhiệm. Khi hỏi về thời hạn bảo dưỡng của 1 số căn hộ cao tầng trong Dự án, thì bà Ngân đề nghị phóng viên tự nghiên cứu theo luật định.

Đối có việc chậm cấp sổ đỏ cho cư dân, ông Vũ cho biết, chủ đầu tư không có thẩm quyền cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, có trách nhiệm của mình, chủ đầu tư đang nỗ lực để đẩy nhanh quá trình cấp sổ cho cư dân.

Theo nghiên cứu của phóng viên, lý do khiến cơ quan công dụng chưa cấp sổ cho dự án này là vì, chủ đầu tư đã thi công sai quỹ đất được UBND TP.HCM cấp phép cho chủ đầu tư, có tổng diện tích đất xây lấn ra ngoài là 243 m2. Việc làm sai trái này của chủ đầu tư được phát hiện khi cơ quan công dụng tới nghiệm thu công trình. Ngoài ra, chủ đầu tư đã có các lần 1 sốh tân công năng của 1 số “hạng mục tiện ích” như rạp chiếu phim, bãi đậu xe thành “hạng mục thương mại”…

Lý giải vấn đề này, ông Vũ cho rằng, đây là phần phát sinh trước đây khi chủ đầu tư mua quỹ đất này gồm 3 sổ đất được gộp lại. Sau khi xác định thủ tục pháp lý để cấp giấy phép thi công tới khi dự tính hoàn công, thì 1 số cơ quan công dụng áp dụng đo đạc lại, khi đây mới thấy dôi ra 243 m2 nằm ở phần mảng cây xanh của Dự án. Tuy nhiên, ông Vũ cho rằng, đây là phần đất lưu không.

“Ngay sau khi phát hiện ra sự việc, chủ đầu tư có văn bản gửi UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường xin được sử dụng phần đất trên và chủ đầu tư sẽ đâyng bổ sung tiền sử dụng đất phần đây. UBND TP.HCM đã chấp thuận, nhưng đang rà soát lại nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư có phần tổng diện tích dôi dư. Cũng từ cuối năm 2015, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thuê đơn vị thầm định giá độc lập, nhưng đã qua 4 lần thẩm định không thành công, chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cho phương án thuê đơn vị thẩm định độc lập. Tới cuối tháng 3/2017, việc thẩm định giá đã đã đi vào hoạt động”, ông Vũ nói.

Tuy nhiên, vấn đề chính yếu là khi nào có thể cấp sổ đỏ cho cư dân, thì ông Vũ không xác định được.

Câu chuyện trên đã phát triển thành thực sự nóng, khi mới đây, hơn 500 bạn ở Dự án Thảo Điền Pearl đã phản đối gay gắt việc chủ đầu tư không chịu trả sổ đỏ cho họ.

Trước các diễn biến trên, luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, bình thường, tổng diện tích, lý do đất của bất kỳ dự án nào cũng được thẩm định rất kỹ càng, bởi đây là cơ sở chính yếu cho duyệt quy hoạch và kiến trúc công trình. Trong trường hợp chủ dự án lấn chiếm đất rồi nhận lời “chịu phạt để tồn ở” đã đặt cơ quan công dụng vào chuyện đã rồi, lấy ích lợi người dân và thậm chí buộc người dân phải kiến nghị tới cơ quan nhà nước, từ đây buộc cơ quan Nhà nước phải nhận lời cho chủ đầu tư được tiếp tục sử dụng đất lấn chiếm đây bằng hình thức đâyng thêm tiền sử dụng đất.

Ông Đỗ Phi Hùng, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trước mắt, cơ quan này sẽ giám sát chặt hơn công tác nghiêm thu công trình trước khi đưa vào sử dụng. Ông đề nghị Thành phố sớm thành lập 1 tổ liên ngành để xử lý 1 số tồn đọng trong cấp giấy chứng nhận. Theo ông Hùng, tổ liên ngành sẽ gồm đại diện của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Tài chính và Ngân hàng nhà nước Chi nhánh TP.HCM.

“Về lâu dài, tôi đề nghị 1 số chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm đối có bạn; cơ quan nhà nước giám sát chặt hơn 1 số vi phạm của chủ đầu tư; kiểm tra chặt hơn, chắc chắn 100% công trình thi công ở Thành phố phải được kiểm tra và xử lý nghiêm 1 số vi phạm. Thành phố cần có chế tài cho 1 số chủ đầu tư vi phạm, trong đây có việc không chấp thuận chủ đầu tư vi phạm thực hiện 1 số dự án khác trên địa bàn Thành phố, nêu tên 1 số chủ đầu tư vi phạm trên website của 1 số cơ quan công dụng liên quan…”, ông Hùng nói.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/