Nhà phố ‘không được ở’ vẫn có giá gần chục tỷ mỗi căn

Gần đây, nhà phố thương mại (nhà phố thương mại) nổi lên như 1 loại hình đầu tư BĐS kiểu mới. nhà phố hút khách bởi thiết kế, địa điểm, tính thương mại… Tuy nhiên, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ pháp lý loại hình này trước khi ‘xuống tiền’ bởi loại hình này chỉ được kinh doanh chứ không được coi là nhà ở.

Một dự án nhà phố thương mại nhà phố thương mại. Ảnh minh họa.

Phân khúc nhà phố thương mại không chỉ nở rộ ở một số thành thị lớn như Hà Nội, TP.HCM mà còn phát triển mạnh ở nhiều địa phương như Phú Quốc, Quảng Ninh, Đà Nẵng… Về thiết kế diện mạo, căn nhà phố thương mại giống như các căn nhà phố hay nhà liền kề ở một số khu thành thị. Tuy nhiên, nhà phố thương mại không có hợp đồng chuyển nhượng nhà mà chỉ là hình thức thuê mua và quyền có giới hạn trong thời gian nhất định bởi đất thi công nhà phố thương mại thường là đất thuê có thời hạn.

Tuy nhiên, vì ưu thế nằm ở các địa điểm trọng điểm, có thể kinh doanh và tận dụng để ở nên thời gian qua nhà phố thương mại phát triển mau chóng.

Hàng loạt một số nhà phố thương mại ở các dự án lớn như: MonCity (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội), Vinhome Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội)… ra hàng đến đâu hết đến đây. Thậm chí có các nơi mua đi, phân phối lại chênh lệch hàng trăm triệu đồng.

Anh Đình Hưng, giám đốc 1 văn phòng chuyển nhượng BĐS khu vực phía Tây Hà Nội chia sẻ, nhà phố thương mại được nhà đầu tư chọn lọc nhiều do giá rẻ hơn nhà liền kề cộng khu vực và nằm ở địa điểm trọng điểm. Nhiều người mua nhà phố thương mại sau đây cho thuê lại kiếm lời.

Hay như 1 chủ đầu tư cũng mới công bố 1 dự án có hàng trăm căn nhà phố thương mại nằm trên các con phố Tố Hữu, quận Hà Đông (Hà Nội) dù mỗi căn có quy mô 50m2, cao 3,5 tầng cũng có giá ‘phân phối’ gần 10 tỷ đồng. Theo tìm hiểu của phóng viên, các hợp đồng này được chủ đầu tư ‘lách’ bằng hình thức cho thuê 50 năm nhưng chi trả tiền 1 lần duy nhất. Dự án được thi công trên lô đất mà chủ đầu tư đấu giá trúng và ký hợp đồng thuê đất ở Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Trong hợp đồng thuê nhấn mạnh, mục đích sử dụng đất thuê để thực hiện dự án đầu tư Xây dựng cơ sở thương mại, dịch vụ.

Trao đổi có PV Tiền Phong, 1 lãnh đạo công ty là chủ đầu tư dự án này cho rằng: “Khi soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng đã tìm hiểu về pháp lý. Với tên gọi nhà phố thương mại hay nhà phố thương mại là do ‘quen tai’ còn trong luật là nhà thấp tầng. Quan trọng trong hợp đồng chúng tôi đã nói rõ mục đích sử dụng dự án là thương mại, dịch vụ chứ không phải là dự án nhà ở”.

Vị cán bộ này cho biết thêm, có mục đích trên có nghĩa bạn mua dự án này chỉ được phép kinh doanh thương mại, dịch vụ và vì không phải dự án về nhà ở nên bạn chẳng thể đăng ký tạm trú, tạm vắng. “Vì không phải nhà ở nên thiết kế một số lô đất này đều phục vụ cho mục đích kinh doanh, dịch vụ. Mỗi tầng là 1 sàn không thiết kế phòng ngủ, bếp như thiết kế nhà để ở. Khách hàng họ chỉ được đăng ký kinh doanh còn không được đăng ký để lưu trú như nhà ở”, vị này nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo công ty này, đất dự án là thuê của đô thị có thời hạn, được công ty trả tiền thuê 1 lần. Việc ký hợp đồng chuyển nhượng có bạn là chủ đầu tư phân phối tài sản trên đất chứ không phải phân phối quyền sử dụng đất. “Chúng tôi phân phối cho bạn tài sản trên đất là ngôi nhà 3 tầng, 1 tum mà chúng tôi đầu tư thi công”, vị này nói rõ.

Trao đổi có Tiền Phong, 1 lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, vì trong luật cũng chưa cấm nên nhiều chủ đầu tư đã chọn lọc phân phối nhà phố thương mại nhà phố thương mại thay vì phân phối nhà ‘kiểu’ liền kề. Vị này cho rằng, người mua nhà phải cân nhắc trước khi chuyển nhượng và điều ‘thiệt thòi’ là không được phép đăng ký tạm trú, tạm vắng ở các căn nhà phố thương mại này vì mục đích không phải để ở.

Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339