Cư dân Gia Phú tiếp tục khiếu nại

VKSND TP HCM cho rằng chủ đầu tư chung cư Gia Phú phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người là để lấy tiền xây dự án nên chưa đủ cơ sở phê chuẩn chọn lọc khởi tố

Ngày 26-9, VKSND TP HCM đã có công văn trả lời bà Phạm Thị Minh Toàn (ngụ quận Thủ Đức), đại diện một số cư dân đã mua căn hộ cao tầng ở chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức, TP HCM), về việc bà này đã khiếu nại Quyết định hủy bỏ chọn lọc khởi tố bị can ngày 24-6-2016 của VKS đối có ông Nguyễn Hùng Nghiêm (lãnh đạo Công ty Gia Phú, chủ đầu tư chung cư Gia Phú) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.Chung cư Gia Phú bỏ hoang phế nhiều năm vì chủ đầu tư không đủ năng lực để đã đi vào hoạt động

Tại văn bản trả lời bà Toàn, VKS cho rằng mặc dù ông Nguyễn Hùng Nghiêm có hành vi gian dối trong việc phân phối căn hộ cao tầng (1 căn hộ cao tầng phân phối cho nhiều người) nhưng tiền thu được đã sử dụng để đầu tư thi công chung cư Gia Phú và dự án đã đã đi vào hoạt động phần thô nhưng do không đủ tiền nên chưa tiếp tục đã đi vào hoạt động. Do đây VKS chưa có cơ sở để phê chuẩn chọn lọc khởi tố bị can đối có ông Nguyễn Hùng Nghiêm.

Văn bản do Phó Viện trưởng VKSND TP HCM Nguyễn Văn Tấn ký còn cho biết để giải quyết hậu quả của việc ông Nghiêm đầu tư thi công cao ốc phân phối căn hộ cao tầng nhưng chưa đã đi vào hoạt động, giao căn hộ cao tầng cho người mua, ngày 21-8, VKS đã có văn bản kiến nghị Ban Nội chính Thành ủy TP HCM và UBND TP HCM chỉ đạo một số cơ quan có liên quan có phương pháp giải quyết để bảo đảm ích lợi của một số người đã mua căn hộ cao tầng Gia Phú. “Do chưa đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự đối có Nguyễn Hùng Nghiêm và một số người có liên quan nên nếu có tranh chấp, đề nghị bà Toàn làm đơn khởi kiện đến tòa án để bảo đảm ích lợi hợp pháp cho bà” – văn bản nêu.

Cho rằng nội dung trả lời của VKS là thiếu tính sát thực, không đúng thực ở của sự việc nên ngày 28-9, bà Toàn cộng cư dân tiếp tục làm đơn đề nghị, đề nghị được gặp trực tiếp viện trưởng VKS để trả lời rõ 1 số nội dung.

Ngoài ra, bà Toàn còn cho biết bà cộng một số cư dân đã thu thập và có đủ bằng chứng chứng minh ông Nghiêm ký phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người khác nhau và đã gửi 1 số hồ sơ cho cơ quan một số cấp. Thực tế vẫn còn rất nhiều căn hộ cao tầng ông Nghiêm phân phối cho nhiều người mà một số cư dân mới thu thập được.

Trao đổi về vụ việc này, luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm Tư vấn pháp luật TP HCM – Trung ương Hội Luật gia Việt Nam) cho rằng ông Nghiêm có hành vi gian dối, phân phối 1 tài sản cho nhiều người, tức đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Việc số tiền nhận được sử dụng vào mục đích gì không liên quan đến cấu thành tội phạm trong tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngay khi người có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt và đã chiếm đoạt được tiền thì hành vi phạm tội đã xảy ra. “Các nạn nhân trong vụ việc này có thể tố cáo sự việc lên Cục Điều tra – VKSND Tối cao để được tham khảo giải quyết” – luật sư Trần Đình Dũng thẳng thắn.

Một luật sư khác thuộc Đoàn Luật sư TP HCM cho rằng trong tội lừa đảo có 2 nhân tố gồm: hành vi gian dối và ý thức chiếm đoạt. Ý thức chiếm đoạt phải có trước khi thực hiện hành vi thì cấu thành tội lừa đảo. Nếu ý thức chiếm đoạt hình thành sau là tội lạm dụng tín nhiệm, không cần có hành vi gian dối. Trong trường hợp này, nói rằng ông Nghiêm không có ý thức chiếm đoạt nên không phê chuẩn thì phải có căn cứ. VKS căn cứ vào đâu (chứng minh mặt tài chính) để nói rằng tiền của bạn sử dụng để đầu tư vào dự án. Nếu không có hồ sơ kiểm toán hoặc giám định thì chẳng thể nhìn nhận bởi thế.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh trước đây, một số cư dân dự án chung cư Gia Phú nhiều lần tố cáo đại diện của đầu tư là ông Nguyễn Hùng Nghiêm về tội lừa đảo vì đã phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người. Nhiều năm trôi qua, đến nay dự án vẫn chưa bàn giao và đang bỏ hoang phế. Sau khi tham khảo, điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra chọn lọc khởi tố đối có ông Nghiêm và chuyển sang VKSND TP HCM. Nhưng sau đây VKS đã hủy bỏ chọn lọc này có nguyên nhân chưa đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm