Cuối năm 2017, trình đề cương thực hiện quy hoạch không gian ngầm

Ngày 25-8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc có Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) TP về tình hình thực hiện nhiệm vụ trong 7 tháng đầu năm 2017.

Tại đấy, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở QH-KT, báo cáo đã đã đi vào hoạt động việc rà soát, phân tách tình hình thực hiện và đề xuất triển khai điều chỉnh đồ án quy hoạch chung thi công TPHCM đến năm 2025, đồng thời cũng đã báo cáo Bộ Xây dựng về kết quả này.

Theo công đoạn, trong quý 4-2017, sở sẽ báo cáo và tham mưu UBND TP trình Thủ tướng tham khảo, phê duyệt chủ trương để có cơ sở thực hiện điều chỉnh. Về một vài quy hoạch thành phần và quy hoạch ngành, sở cũng đã trình UBND TP đề cương nhiệm vụ lập quy hoạch không gian ngầm thành phố theo hướng đề xuất mời gọi giải đáp nước ngoài lập quy hoạch. Công tác quy hoạch tổng thể một vài bãi xe ngầm trên địa bàn TPHCM cũng sẽ được rà soát, tìm hiểu song song có việc quy hoạch không gian ngầm, để chắc chắn sự thống nhất và đồng bộ trong quá trình thi công và khai thác không gian ngầm. Đối có nhiệm vụ tổ chức thi tuyển quốc tế phương án kiến trúc quy hoạch phân khu mật độ 1/5.000 trên địa bàn huyện Cần Giờ, sở xin được dời thời gian thực hiện sang tháng 3-2018 để có thời gian thành lập hội đồng và chọn lọc đơn vị giải đáp tham dự. Dự kiến trong tháng 9-2017, sở sẽ đã đi vào hoạt động thi công phần mềm ra mắt tài liệu quy hoạch qua hotline thông minh và Internet. Trước mắt sẽ triển khai thí điểm đối có khu trọng điểm 930ha, cuối năm 2017 sẽ triển khai toàn TP.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận định, quá trình phát triển của TPHCM sắp tới phải đối mặt có nhiều thách thức: về biến đổi khí hậu, tăng lên dân số, “Ngân sách chi để phục vụ hạ tầng kỹ thuật, chăm lo cuộc sống cho 8,4 triệu dân nhưng thực tại là lo cho hơn 13 triệu dân”… Do đây, từ nay đến cuối năm, Sở QH-KT phải đề xuất UBND TP trình Thủ tướng Chỉnh phủ về chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung thi công; đồng thời, đẩy nhanh kế hoạch thi tuyển kiến trúc quy hoạch huyện Cần Giờ, nhưng phải chắc chắn điều kiện tiên quyết là không gây tác động xấu đến phong cảnh môi trường xung quanh và phải giữ được rừng ngập mặn Cần Giờ; cực kỳ thận trọng trong việc lập quy hoạch không gian ngầm.

“Việc thi công ngầm giá thành rất lớn, nếu sai một chút cũng gây hậu quả lớn, lãng phí và khó sửa chữa; nếu không tính toán, để phát triển tràn lan thì rất khó khắc phục. Từ đấy đến cuối năm, Sở QH-KT phải đã đi vào hoạt động và trình UBND TP đề cương thực hiện quy hoạch không gian ngầm”, đồng chí Nguyễn Thành Phong đề nghị.


Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339