Mua chung cư 17 tầng, vào ở 2 năm… mọc thêm tầng 18

Người dân chung cư Phúc Yên 2 bất bình khi chủ đầu tư thi công trên đầu nơi họ ở.

Nhiều cư dân sinh sống ở chung cư Phúc Yên 2, một số con phố Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM đang phản đối việc chủ đầu tư (CDT) là Công ty Cổ phần Địa ốc và Đầu tư Phúc Yên thi công thêm 1 tầng mới dù công trình đã đưa vào sử dụng được hai năm.

Khi mua căn hộ chung cư, cư dân không biết có tầng 18

Cư dân chung cư Phúc Yên 2 bắt đầu được CDT bàn giao căn hộ chung cư vào tháng 5-2015. Lúc xây xong, chung cư có qui mô 17 tầng và sân thượng. Thời gian gần đây, nhiều cư dân cho biết CDT bất ngờ đem chất liệu thi công lên trên khu vực sân thượng để dự tính xây thêm tầng 18. Họ đã gặp đại diện CDT để phản đối thì nhận được câu trả lời là công ty thực hiện đúng quy định pháp luật.

Sáng 14-7, UBND phường 15, quận Tân Bình đã tổ chức cuộc làm việc có CDT chung cư Phúc Yên, đại diện cư dân Phúc Yên cùng Thanh tra Sở Xây dựng. Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thu Hằng (căn hộ chung cư 8N2) bày tỏ: “Năm 2015, tôi mua căn hộ chung cư ở dự án Phúc Yên 2 thì được biết công trình gồm 17 tầng và sân thượng. Cách đây hai tuần, CDT bất ngờ cho xây thêm tầng 18 ở sân thượng nhưng chúng tôi không hề được thông báo về việc này. CDT chưa bao giờ tài liệu 1 một sốh minh bạch về cơ sở pháp lý cũng như công năng, mục đích, qui mô của tầng mới này. Chỉ đến khi cư dân phản đối, CDT mới cho niêm yết 1 số bản vẽ trước khu vực thang máy ở sảnh”.

Bà Võ Ngọc Thy (căn hộ chung cư 17N1, N2) nói: Theo hợp đồng khi mua căn hộ chung cư thì CDT có nghĩa vụ thông báo, cung cấp mọi tài liệu liên quan đến quy hoạch, thi công công trình cho cư dân. Tuy nhiên, Công ty Phúc Yên chưa bao giờ thực hiện nghĩa vụ ấy.

“Tôi đang sống ở tầng 17, là khu vực trực tiếp bị ảnh hưởng nếu thi công thêm tầng 18. Cách đây hai tuần, tôi nghe thấy tiếng ồn ào trên sân thượng nên lên kiểm tra. Đến nơi, tôi nhìn thấy sáu công nhân đang khoan trực tiếp xuống sàn bê tông nên yêu cầu họ dừng lại. Tôi có đi gặp đại diện CDT nhưng nhận được câu trả lời không thỏa đáng. Nhà tôi có ba con nhỏ, việc khoan cắt, thi công ồn ào bởi thế ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gia đình tôi. Hiện CDT đã bịt kín một số lối lên sân thượng, nếu lỡ xảy ra hỏa hoạn thì sẽ ra sao” – bà Thy nói.

Theo bà Thy, từ khi nhận nhà bà đã phát hiện một số vết rạn ở khu vực giáp giới giữa tường và trần nhà. Thời gian gần đây, các vết nứt này càng ngày càng lớn. “Phía trên tầng 17 là sân thượng mà đã nứt bởi thế thì ai dám chắc chắn khi xây xong tầng 18, gánh thêm hàng tấn bê tông nữa thì chất lượng, tuổi thọ căn hộ chung cư của tôi sẽ xuống cấp ra sao?”.

Bà Võ Ngọc Thy (căn hộ chung cư 17N1, N2) đang nói về một số vết nứt trên trần nhà mình (ảnh nhỏ). Ảnh: HỒNG TRÂM

Chủ đầu tư: “Được cấp phép xây tầng 18”

Ông Ôn Thanh Hiền, Giám đốc dự án Phúc Yên, trình bày ở buổi làm việc: Theo quy hoạch tổng mặt bằng, dự án gồm ba khối: Khối A (Phúc Yên 2, gồm văn phòng – thương mại – dịch vụ), khối B (Phúc Yên 1, gồm chung cư – văn phòng – dịch vụ) và khu gym thể thao, hồ bơi, đã được một số cơ quan công dụng phê duyệt vào năm 2008.

Năm 2010, công ty xin điều chỉnh công dụng của Phúc Yên 2 thành căn hộ chung cư – văn phòng thương mại dịch vụ và được UBND quận Tân Bình chấp thuận. Tới năm 2013, Sở QH-KT cấp giấy phép quy hoạch ghi rõ qui mô Phúc Yên 2 tối đa là 18 tầng. Đến cuối năm 2013, Sở Xây dựng chấp thuận cho CDT được điều chỉnh qui mô Phúc Yên 2 thành 18 tầng.

Năm 2015, khi CDT bàn giao căn hộ chung cư cho bạn thì vẫn còn ba khu vực chưa thi công xong là tầng trệt, tầng 1 và tầng 18. Sau đây CDT đã vận động công ty tư nhân đầu tư trung tâm thương mại ở khu vực tầng trệt và tầng 1 nên chỉ còn lại tầng 18. Năm 2017, Công ty Phúc Yên có văn bản xin điều chỉnh công năng tầng 18 từ khu ăn uống sang officetel và được UBND quận Tân Bình chấp thuận. Ngày 23-5-2017, Sở Xây dựng ra chọn lọc duyệt điều chỉnh chung cư Phúc Yên qui mô 18 tầng, 252 căn hộ chung cư. Trong đây tầng 18 làm khu văn phòng và sân vườn có tổng qui mô 1.627 m2.

Ông Hiền nói thêm: “Tôi xin thay mặt Công ty Phúc Yên khẳng định CDT sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để lắng nghe ý kiến cư dân. Nếu được phép thi công tầng 18, chúng tôi sẽ thảo luận cùng một số hộ dân bị ảnh hưởng để có phương án hỗ trợ, không làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của họ”.

Yêu cầu ngưng thi công

Tại cuộc làm việc sáng 14-7, ông Trần Quốc Hoàng, Thanh tra Sở Xây dựng, cho biết: Ngày 3-7, Thanh tra Sở có nhận được phản ảnh của cư dân Phúc Yên 2 và chiều cùng ngày đã đến kiểm tra thực ở. Ghi nhận, khu vực sân thượng của chung cư Phúc Yên 2 đang trong hiện trạng chưa thi công và có 5 m3 gạch được đặt ở đây. “Thanh tra Sở đã yêu cầu CDT cung cấp một số văn bản pháp lý liên quan đến việc thi công tầng 18 thì CDT đã đưa ra được. Căn cứ vào Quyết định số 642/2017 của Sở Xây dựng thì công trình trên là hợp pháp. Tuy vậy, Thanh tra Sở đã yêu cầu CDT tạm dừng toàn bộ làm việc ở tầng 18 để chờ kết luận cuối cùng” – ông Hoàng nói.

Ông Đoàn Ngọc Khanh, Phó Chủ tịch UBND phường 15, quận Tân Bình, yêu cầu CDT nên lắng nghe ý kiến chính đáng của cư dân, đồng thời phải sớm tổ chức hội nghị nhà chung cư. Tại buổi hội nghị đây, cư dân cứ thắc mắc một số vấn đề liên quan đến hợp đồng mua nhà như chủ quyền, nhà cùng đồng, hầm đỗ xe… và CDT có trách nhiệm hỗ trợ. Trong thời gian này, phường sẽ tham khảo việc thành lập ban quản trị chung cư để bảo đảm ích lợi cho người dân.

“Về việc thi công tầng 18, phường yêu cầu CDT ngưng thi công chờ kết luận cuối cùng của cơ quan công dụng” – ông Khanh yêu cầu.

Sở Xây dựng: “Sẽ kiểm tra lại và giải quyết minh bạch”

Chiều 14-7, thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Bá Thành khẳng định một số chọn lọc phê duyệt dự án do Sở ban hành thực hiện đúng quy định, dựa vào đề xuất của UBND quận Tân Bình và chấp nhận của Sở QH-KT và UBND TP.

Ông Thành cho hay dự án Phúc Yên được Sở QH-KT thỏa thuận một số chỉ tiêu quy hoạch thiết kế vào năm 2006 gồm hai khối, mỗi khối 17 tầng (không kể hai tầng hầm), trong đây khối phía trước có công dụng thương mại – dịch vụ – văn phòng, khối phía sau là công dụng ở. Trên cơ sở đây, Sở Xây dựng ban hành chọn lọc phê duyệt dự án (theo Nghị định 90/2007, chọn lọc này chính là giấy phép thi công).

Trong quá trình triển khai thực hiện, chủ đầu tư xin điều chỉnh công năng khối A từ văn phòng thành công dụng ở và tăng thêm tầng. UBND quận Tân Bình đã có văn bản chấp thuận và Sở QH-KT cũng đã cấp giấy phép quy hoạch cho dự án và thỏa thuận tổng mặt bằng (như đã nêu trong bài). Từ đây Sở Xây dựng chấp thuận cho CDT điều chỉnh dự án, khối A được tăng thành 18 tầng… “Lúc phê duyệt thì dự án đã có hợp đồng chuyển nhượng nhưng Sở không nắm được cư dân đã vào ở hay chưa. Việc công trình chưa nghiệm thu mà đã đưa cư dân vào ở thì đây là trách nhiệm của CDT” – ông Thành cho hay.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn nhận xét công trình này có nhiều phức tạp trong quá trình thi công lẫn việc điều chỉnh dự án nên sẽ phải kiểm tra và xử lý tiếp tục. “Tuần sau Sở sẽ xếp lịch và mời báo chí tham dự. Quan điểm của Sở là công khai, minh bạch việc giải quyết” – ông Tuấn cam đoan.

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Xem thêm: http://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0919.620.880