Sau thí điểm, liệu có áp dụng đại trà bỏ giấy phép xây dựng?

Mới đây, tài liệu về việc TP. HCM sẽ thí điểm bỏ thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn đã khiến hàng vạn người dân khấp khởi mừng vui. Nhiều ý kiến mong muốn điều này sớm được ứng dụng đại trà và nhân rộng trong cả nước.

Nhà dân xây dựng trong khi có quy hoạch mật độ 1/500 sẽ không phải xin giấy phép xây dựng. ảnh: t.g

Thí điểm “cuốn chiếu” ở nơi có quy hoạch mật độ 1/500

Theo đây, đối có việc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, Sở Xây dựng TP.HCM nghiên cứu thí điểm việc bỏ thủ tục cấp phép trên địa bàn thành phố. Người dân chỉ cần đã đi vào hoạt động hồ sơ và đăng ký xây dựng có cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng. Việc thí điểm chỉ ứng dụng đối có một số khu dân cư đã được quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 (quy định rõ số tầng, chiều cao, lộ giới một số con phố, hẻm, diện tích xây dựng…).

Đối có một số khu vực đã được quy hoạch chi tiết, bài bản, người dân chỉ cần dựa vào đây để lập hồ sơ kiến trúc, trình cơ quan tính năng thẩm định. Nếu đạt đề nghị chất lượng, đúng quy định, người dân có thể triển khai xây dựng, không nhất thiết phải xin giấy phép xây dựng làm giảm thủ tục, tránh phiền hà, tiêu cực phát sinh.

Riêng về giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, UBND TP HCM đã thống nhất chủ trương và giao cho Sở Xây dựng nghiên cứu thí điểm bỏ thủ tục cấp phép trên địa bàn TP, thay vào đây người dân đã đi vào hoạt động hồ sơ, chỉ cần đăng ký xây dựng có cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng.

Tuy nhiên, nghiên cứu thực ở về chủ trương này, tài liệu từ Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện có dao động 92.000 ha đất thành phố, trong đây chỉ dao động 30.000 ha có quy hoạch mật độ 1/500, và kết quả này phải mất 24 năm mới đạt được. Nguyên nhân của việc chậm trễ quy hoạch mật độ 1/500 được Sở này giải đáp là do cứ 5 năm phải rà soát, điều chỉnh quy hoạch phân khu mật độ 1/2.000 1 lần, bởi thế mật độ 1/500 cũng phải được điều chỉnh theo. Vì vậy, trước mắt vấn đề này sẽ được tháo gỡ bằng việc thí điểm theo kiểu “cuốn chiếu”, nơi nào hoàn chỉnh quy hoạch mật độ 1/500 thì làm trước. Theo đây, quận 7, TP. HCM sẽ triển khai thí điểm Thứ nhất về việc bỏ cấp phép xây dựng.

Luật Xây dựng 2014 (ở Điều 89) đã bổ sung 06 trường hợp miễn giấy phép xây dựng so có Luật Xây dựng 2003, Nghị định số 64/2012/NĐ-CP, cụ thể: Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao đã có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định kiến trúc xây dựng; Nhà ở thuộc dự án phát triển thành phố, dự án phát triển nhà ở có diện tích dưới 7 tầng và tổng diện diện sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Công trình sửa chữa, cải tạo làm một sốh tân kiến trúc mặt ngoài không giáp giới có một số con phố trong thành phố có đề nghị về quản lý kiến trúc; Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển thành phố và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất bổ sung thêm 1 số đối tượng công trình được miễn GPXD vào dự án Luật Sửa đổi, bổ sung 1 số điều của một số Luật liên quan đến đầu tư kinh doanh. Cụ thể như: Công trình xây dựng thuộc dự án phát triển thành phố, phát triển nhà ở đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt và đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định kiến trúc kỹ thuật/ kiến trúc bản vẽ xây dựng; Công trình xây dựng thuộc dự án được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chọn lọc đầu tư. Vì vậy, việc giai đoạn này, TP HCM ứng dụng quy định này là đi trước một số tỉnh thành khác mà thôi.

Người dân mừng vui

Nhận xét về phương án giản lược thủ tục này của TPHCM, KH Nguyễn Thanh Huê, phố Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bày tỏ: “TP. HCM làm được điều này, dân bớt được 1 khâu nhiều mắc mớ, vướng víu, giảm không ít phiền hà, nhũng nhiễu. Khi đây, người dân xây dựng đúng kiến trúc, đâyng tiền đúng quy định, không cơ quan nào đến làm khó khi đang xây dựng nữa. Đó là ý nguyện của dân, mong TP HCM thí điểm rồi làm đại trà cho người dân được nhờ”.

“Không cần cấp phép xây dựng là chuẩn, chuyển sang hậu kiểm theo kiến trúc quy hoạch dự án được phê duyệt. Chi phí xin cấp phép từ lâu vẫn khiến người dân sợ ngại vì vẫn còn tồn ở nhiều tiêu cực. Thời đại giai đoạn này, chỉ có giảm thủ tục xin – cho thì người dân mới hết bị hành, quan tham mới không còn đất sống. Tất cả cứ công khai rành mạch cho dân theo đây mà làm là người dân thấy dễ thở nhất. Ở Đà Nẵng một số khu dân cư mới đã được UBND TP quy hoạch và bố trí tái an cư cho dân thì được miễn cấp giấy phép xây dựng (thực hiện một sốh đây hơn 10 năm) đối có một số một số con phố có mặt cắt ngang nhỏ hơn 10m. Mọi thứ diễn ra rất đúng đắn, một số tỉnh khác cũng nên nhìn Đà Nẵng để học hỏi, làm theo”, anh Nguyễn Văn Tuyến phố Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy nhận xét.

Cũng có KH tỏ ra ái ngại khi đặt câu hỏi rằng bỏ thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở nhưng phải lập hồ sơ trình lên chờ phê duyệt có khác gì trước đây? Trước đây xin phép chỉ 1 tờ giấy bản vẽ, nay nói bỏ thủ tục mà phải cầm 1 bộ hồ sơ có nhiều bản vẽ lên trình duyệt thì cũng là điều rất khó cho người dân? Nếu thực sự bỏ thủ tục xin phép thì người dân chỉ cần lên thông báo xây dựng, cán bộ thành phố xuống xác định mốc xây dựng và cao độ số tầng cho phép thực ở có chủ nhà bằng văn bản trước xây dựng. Việc này sẽ tránh cho chủ nhà xây dựng sai lộ giới và chiều cao. Trong quá trình xây dựng kiểm tra nếu phát hiện chủ nhà xây sai thỏa thuận thì được phép dừng xây dựng, xử lý vi phạm.

Vì một số tiện ích của quy định này cộng có sự đồng tình ủng hộ của người dân, một số cơ quan tính năng một số tỉnh cần sớm ứng dụng và nhân rộng để người dân được hưởng lợi từ một số chính sách bán hàng hiện đại của Nhà nước.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng: “Nên một sốh tân 1 số quy định theo hướng dễ làm một số thủ tục, trình tự để giảm gánh nặng hành chính cho người dân khi đi xin giấy phép xây dựng. Điều này, sẽ góp phần hạn chế tối đa một số quy định dẫn tới việc cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền lạm quyền để gây gặp khó cho dân trong thủ tục xin cấp GPXD. Đối có một số công trình được miễn GPXD theo quy định ở Luật Xây dựng năm 2014, quy định này là rất hợp lý. Bởi lẽ, đây là một số công trình đã được thẩm định, kiểm duyệt, phê duyệt bởi một số cơ quan tính năng có thẩm quyền để chắc chắn tính hợp pháp khi xây dựng”.

Duanmasterianphu.com – Theo Gia đình & Xã hội

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339