Nhập nhèm quảng cáo bất động sản, người mua nhà gánh đủ

Dự án tận Long An, Bình Dương, nhưng chủ đầu tư quảng cáo rằng nằm ở TP.HCM; dự án chỉ thuộc phân khúc tầm trung nhưng lại quảng cáo là cấp cao; dự án dùng bên trong xe lẽ thường cũng được chủ đầu tư “khuếch đại” là cấp cao… Đó là một vài chiêu nhập nhèm quảng cáo dự án của nhiều đơn vị môi giới, chủ đầu tư.

Khách mỗi ngày càng kỹ tính, nên “có gì nói đây” có thể lại là chiêu phân phối hàng thông minh. Ảnh: Gia Huy

Nhập nhèm quảng cáo

Mới đây, vô vàn quảng cáo về 1 dự án BDS ở khu Tây Bắc TP.HCM có một vài tiện ích giao thông đã đi vào làm việc, kết nối có quận 1, TP.HCM chỉ 35 phút chạy xe máy, dự án thi công đầy đủ tính năng như công viên, khu vui chơi vui chơi, trung tâm mua sắm… Thậm chí, dự án còn được chủ đầu tư mở phân phối rầm rộ thành nhiều đợt ở một vài trọng điểm hội nghị lớn của TP.HCM.

Tuy nhiên, trên thực ở, dự án này lại nằm trong 1 tuyến các con phố liên huyện của huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, một vàih TP.HCM cả chục kilomet.

“Đọc quảng cáo tôi thấy bất ngờ vì dự án chỉ gần 500 triệu đồng/nền đất 60 m2, lại đầy đủ tiện nghi của khu thành thị cấp cao. Liên hệ mua thì nhân viên giải đáp mời tới sàn chuyển nhượng ở quận Tân Bình, nhưng kết quả, dự án nằm ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An”, anh Nguyễn Văn An, ngụ quận Phú Nhuận kể.

Câu chuyện nhập nhèm trong quảng cáo cũng diễn ra ở dự án ở huyện Bình Chánh, TP.HCM khi chủ đầu tư dự án M quảng cáo là dự án nằm ở quận 8, nhưng khi bạn làm hợp đồng chuyển nhượng, thì hóa ra dự án lại nằm ở huyện Bình Chánh…

Ngoài “xê dịch” địa điểm dự án, một vài chủ đầu tư còn nhập nhèm trong quảng cáo cao cấp dự án. Chẳng hạn, ở dự án Saigonres Plaza, các con phố Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh do Công ty Địa ốc Sài Gòn Nam Đô làm chủ đầu tư, dù mới đi vào làm việc được 5 tháng, nhưng bên trong xe căn hộ chung cư như phòng tắm, lavabo, vòi nước… đã xuống cấp nghiêm trọng, trong khi khi mở phân phối dự án, chủ đầu tư quảng cáo dùng hàng ToTo cấp cao.

Khi cư dân phản ánh và đề nghị chủ đầu tư thay thế một vài bên trong xe này, thì chủ đầu tư đưa ra văn bản cho biết, một vài bên trong xe này được chủ đầu tư cử người sang tận nhà máy ở Trung Quốc để mua về.

Hay mới đây, ở 1 dự án ở quận Bình Tân, TP.HCM, hàng trăm hộ dân phản ứng mạnh có chủ đầu tư và cho rằng, nhà họ nhận không như quảng cáo.

“Khi mua nhà chúng tôi được ra mắt mỗi block có 3 thang máy. Thậm chí, trong catalog, hình ảnh của dự án cũng biểu hiện rõ điều này. Tuy nhiên, khi mua nhà và dọn vào ở, thì chúng tôi không khỏi bất ngờ, thậm chí bức xúc khi mỗi block chỉ có 2 tháng máy nhỏ”, bà Bùi Thúy Hiền, 1 bạn mua dự án này bức xúc.

Đại diện phía chủ đầu tư sau đây trả lời báo chí rằng, việc in hình 3 thang máy là do… lỗi in ấn, kiến trúc dự án này vốn dĩ chỉ có 2 thang máy.

Những quảng cáo nhập nhèm không chỉ diễn ra ở một vài dự án trên, mà còn ở nhiều dự án khác, thậm chí có một vài dự án chỉ được xếp loại chung cư tầm trung bình, nhưng khi mở phân phối, chủ đầu tư quảng cáo đưa lên thành cấp cao.

Đơn cử, 1 dự án ở quận 9, TP.HCM, trong một vài tài liệu quảng cáo, cũng như trên web đều nói là dự án cấp cao, nhưng bạn phát hiện ra, nếu chiếu theo luật phân hạng nhà chung cư của Bộ Xây dựng, thì dự án chỉ thuộc hạng trung cấp. Cuối cộng, chủ đầu tư đã chỉnh sửa lại thàng chung cư “tiên tiến nhất quận 9”.

Cũng bởi sự nhập nhèm giữa việc gắn mác chung cư cấp cao mà Bộ Xây dựng phải ra Thông tư 31/2016/TT-BXD quy định về phân hạng nhà chung cư. Mục đích việc phân hạng nhà chung cư để Bộ Xây dựng xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc chuyển nhượng trên phân khúc. Sau khi Thông tư 31 có hiệu lực, đã ngay lập tức điều chỉnh một vài hành vi quảng bá dự án gian lận, thổi phồng tiện ích dự án, sai sự thật của chủ đầu tư.

Người mua nhà gánh đủ

Chị Phạm Tuyết Ngân, ngụ ở quận Thủ Đức kể lại câu chuyện buồn của mình khi mua nhà TP.HCM, nhưng có hộ khẩu Bình Dương.

Chị Ngân kể, vợ chồng chị quê Hưng Yên, vào TP.HCM làm việc, năm 2014, để con cái có sổ hộ khẩu Thành phố để đi học cho dễ, anh chị chọn lọc mua nhà, nhưng vì tiền ít, nên tìm một vài căn hộ chung cư nào rẻ để mua.

Sau vài ngày tìm kiếm, anh chị tìm được dự án trên các con phố Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức có giá chỉ hơn 800 triệu đồng/căn. Quyết định đặt cọc giữ chỗ và ra hợp đồng mua, chị không đọc kỹ hợp đồng trước khi ký, nên khi nhận nhà và pháp lý, chị tá hỏa khi phát hiện dự án mình mua nằm ở đất Bình Dương.

“Theo luật, muốn có hộ khẩu tôi phải có nhà ở TP.HCM, vì vậy chúng tôi mới mua nhà để con cái có hộ khẩu Thành phố, việc học hành cũng tiện lợi hơn. Nhưng giờ đây nhà ở Bình Dương, thì hộ khẩu chúng tôi phải ở Bình Dương, làm sao con tôi có hộ khẩu TP.HCM mà đi học.

Phản ứng có chủ đầu tư, thì họ giải đáp, do tôi không đọc kỹ hợp đồng, còn chuyện quảng cáo dự án ở TP.HCM, vì dự án nằm phía bên kia các con phố Phạm Văn Đồng là thuộc Bình Dương, bên này là của TP.HCM, nên họ quảng cáo vậy cho dễ hình dung”, chị Ngân kể.

Về quảng cáo bên trong xe cấp cao ở một vài dự án có giá dưới 1,6 tỷ đồng/căn, bà Trịnh Hoài Linh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí bên trong xe Code Arch cho rằng, đây là một vàih quảng cáo không đúng sự thật. Với dự án phân phối chỉ từ 1 – 1,6 tỷ đồng mà quảng cáo dùng đồ bên trong xe cấp cao là hơi bất thường.

Khi nhận nhà, đúng là bạn sẽ thấy một vài thương hiệu bên trong xe cấp cao trong căn nhà mình, nhưng một vài bên trong xe này nhanh xuống cấp, bởi đây là hàng kém chất lượng từ Trung Quốc.

“Hàng Trung Quốc thường có hai loại, 1 loại sản xuất từ nhà máy lớn, theo chuẩn của một vài doanh nghiệp nước ngoài đặt nhà máy ở Trung Quốc, hay thường được gọi là hàng Trung Quốc thành thị sản xuất. Loại thứ hai là một vài doanh nghiệp nhỏ, ở một vài tỉnh lẻ của Trung Quốc nhái mác sản xuất, thường được gọi là hàng Trung Quốc nông thôn.

Trong đây, hàng Trung Quốc thành thị sẽ có giá cao do doanh nghiệp mẹ ở nước ngoài đặt ra, còn hàng Trung Quốc nông thôn thì giá rẻ, mẫu mã không khác gì hàng thành thị, nên nhiều chủ đầu tư ham rẻ mua về lắp đặt cho dự án của mình”, bà Linh nói.

Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, giai đoạn này, trên phân khúc, vô vàn chủ đầu tư vì mục đích phân phối hàng mà luôn gắn mác “dự án cấp cao”, “Luxury”, “dự án cao cấp quốc tế”. Tuy nhiên, khi vào ở thì người mua nhà mới cảm nhận một vài dự án cấp cao này hoàn toàn khác xa có thực ở.

Bởi vậy, ông Châu kiến nghị, Bộ Xây dựng nên ban hành quy định không cho phép chủ đầu tư quảng bá dự án có một vài mỹ từ như cấp cao, sang trọng, cao cấp.

“Nên ban hành quy định khi phân phối nhà hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được phép ra mắt một vài tài liệu căn bản nhất của dự án như địa điểm, qui mô, tiện ích. Còn một vài danh xưng tự phong của chủ đầu tư như cấp cao, cao cấp, sang trọng thì hãy để người mua nhà đánh giá”, ông Châu nói.

Luật sư Phạm Đình Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, Luật Quảng cáo và Bộ luật Hình sự điều chỉnh hành vi quảng cáo sai sự thật có một vài mức phạt từ phạt hành chính tới xử lý trách nhiệm hình sự. Trong đây, trường hợp quảng cáo sai sự thật có đầy đủ dấu hiệu của hành vi “quảng cáo gian dối” theo quy định của Bộ luật Hình sự, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm mà ứng dụng chế tài hình sự phù hợp.

Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng, bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

“Tuy Bộ luật Hình sự đã quy định bởi thế, nhưng trên thực ở, đến nay vẫn chưa có bất cứ chủ đầu tư hay nhà môi giới nào bị xử phạt dù chỉ là phạt hành chính về hành vi quảng cáo gian dối”, ông Tuấn nói.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/