Đà Nẵng đề xuất cắt giảm quy mô dự án du lịch ở Sơn Trà, các chủ đầu tư nói gì?

Trước việc UBND TP Đà Nẵng đề nghị điều chỉnh, chuyển đổi công năng, cắt giảm quy mô của 16/18 dự án du lịch, nghỉ dưỡng đã được cấp phép ở bán đảo Sơn Trà, nhiều chủ dự án đã đưa ra những kiến nghị trái ngược.

Như tin đã đưa, ngày 5/9, UBND TP Đà Nẵng đã chính thức mở bán báo cáo 223/BC-UBND do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn ký, về việc rà soát những dự án và quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch (KDL) quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ở Công văn 6038/VPCP-KGVX ngày 9/6/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Chủ đầu tư nhiều sự án du lịch, nghỉ dưỡng ở bán đảo Sơn Trà có kiến nghị trái ngược có đề xuất của UBND TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo đấy, đến thời điểm tháng 12/2012, ở bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án du lịch, nghỉ dưỡng có tổng quy mô quy hoạch dao động 1.222,5ha; quy mô lưu trú tương đương dao động 5.600 buồng, phòng.

Trong báo cáo 223/BC-UBND, UBND TP Đà Nẵng nêu quan điểm đề xuất quy hoạch, phát triển ở bán đảo Sơn Trà theo hướng bền vững, chắc chắn phương châm “bảo tồn đi cộng có phát triển, phát triển để phát huy bảo tồn”. Bán đảo Sơn Trà cần được bảo vệ và kiểm soát bằng 1 cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa những mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát triển.

Qua rà soát 18 dự án nêu trên, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh, chuyển đổi công năng của 06 dự án sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú. Đồng thời tham khảo cắt giảm quy mô của 10 dự án để thích hợp những tiêu chí đã nêu; chỉ giữ nguyên 02 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và thích hợp những tiêu chí nêu trên.

Trước những đề xuất này, chủ những dự án đầu tư ở Sơn Trà nói gì?

Có thể nói từ khi Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng kiến nghị tham khảo, điều chỉnh lại “Quy hoạch tổng thể phát triển KDL quốc gia Sơn Trà” thái đến nay, dư luận đã được nghe ý kiến của rất nhiều cấp, nhiều ngành liên quan. Tuy nhiên hầu như chưa thấy có chủ dự án nào ở Sơn Trà lên tiếng, ngoại trừ phản ứng của chủ dự án KDL sinh thái Biển Tiên Sa khi bị phát hiện thi công 40 móng, trụ villa trái phép.

Tại báo cáo 223/BC-UBND đã lần Thứ nhất mở bán ý kiến của đại diện 9/10 chủ đầu tư những dự án du lịch ở bán đảo Sơn Trà ở buổi đối thoại có UBND TP Đà Nẵng ngày 23/8/2017 (01 công ty còn lại xin phép vắng mặt). Sau khi nghe thông báo dự thảo kết quả rà soát những dự án du lịch trên bán đảo Sơn Trà, những chủ đầu tư đã có nhiều ý kiến và đơn thư gửi UBND TP Đà Nẵng.

Về quy hoạch, những chủ dự án cho rằng trước đấy, trên cơ sở từ bình đồ 200m trở xuống, những đơn vị lập quy hoạch chắc chắn đầy đủ công năng sử dụng và sự hài hòa có phong cảnh môi trường xung quanh. Việc chỉ cho phép phát triển dự án từ bình đồ 100m trở xuống sẽ làm phá vỡ cấu trúc quy hoạch của dự án, dẫn đến dự án chẳng thể triển khai được. Do đấy chủ những dự án đề nghị cho phép triển khai dự án ở bình độ từ 150m trở xuống.

Họ cũng đề nghị giữ nguyên số lượng phòng lưu trú và villa như quy hoạch đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt trước đấy. Đồng thời họ đề nghị đối có những dự án ven biển, có cao trình thấp hơn các con phố lên đỉnh Sơn Trà, không ảnh hưởng nhiều đến phong cảnh, phong phú sinh học và an ninh quốc phòng thì tham khảo cho phéo triển khai theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Về pháp lý dự án, những chủ dự án ở Sơn Trà đề nghị giữ nguyên mục tiêu của dự án đã được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp. Giữ nguyên mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất trên những Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho dự án thích hợp có quy định của pháp luật về đất đai.

Họ cũng đề nghị đối có những dự án chưa làm thủ tục giao đất, cho thuê đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì tiếp tục cho phép đã đi vào hoạt động những thủ tục pháp lý trước khi thực hiện. Đối có những dự án mở rộng nhưng không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, không có quy mô rừng đặc dụng… thì kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tham khảo cho tiếp tục thực hiện.

Trong khi đấy, ở buổi làm việc có UBND TP Đà Nẵng ngày 28/8, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tiếp tục nêu rõ, bán đảo Sơn Trà thực sự là 1 vùng sinh thái đặc biệt của Việt Nam, trong đấy có loài Voọc chà vá chân nâu và nhiều loài động thực vật quy hiếm, cần phải có những giải pháp can thiệp kịp thời để bảo tồn hệ sinh thài này.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cần có quy định việc bảo tồn hệ sinh thái môi trường xung quanh và phong phú sinh học. Đây là mục tiêu quan trọng, có tính chiến lược đối có bán đảo Sơn Trà. Đồng thời kiến nghị giữ nguyên thực trạng giai đoạn này ở bán đảo Sơn Trà, không thi công mới những công trình hạ tầng và du lịch. Tháo dỡ 40 móng, trụ villa thi công trái phép, đề nghị chủ đầu tư chống xói lỡ trước mùa mưa 2017…

Các kiến nghị trên đấy cộng có đơn thư của chủ những dự án du lịch ở bán đảo Sơn Trà, thư kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đều được UBND TP Đà Nẵng ghi nhận, tổng hợp vào nội dung báo cáo 223/BC-UBND và gửi kèm theo báo cáo này trình Thủ tướng Chính phủ theo đúng tinh thần chỉ đạo ở Công văn 6038/VPCP-KGVX ngày 9/6/2017 của Văn phòng Chính phủ.


Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339